สัตว์ที่วิ่งเร็วที่สุดในโลก เมื่อเทียบกับขนาดตัวคือตัวอะไร?

เมื่อเทียบกับขนาดตัวแล้ว สัตว์ชนิดไหนวิ่งเร็วที่สุดในโลก? มนุษย์ที่เร็วที่สุดจนถึงตอนนี้ "ยูเซน โบลต์" แต่ต้องบอกว่าเมื่อเทียบกับขนาดตัวยูเซน โบลต์ ก็เหมือนกลิ้งไปข้าง หากต้องมาเจอ "ไร" ที่ชื่อว่า Paratarsotomus macropalpis มันเป็นไรที่มีขนาดเท่ากับเมล็ดงาน พบได้ตามทางเท้าและโขดหินทางตอนใต้ของแคลิฟอร์เนีย

เร็วที่สุดในโลก

1,300 ไมล์ต่อชั่วโมง !!

Paratarsotomus macropalpis เป็นเจ้าของสถิติโลก “สัตว์เร็วที่สุดในโลก เมื่อเทียบกับขนาดตัว (เท่าที่ค้นพบ)” ซึ่งมันได้รับการทดสอบและยืนยันแล้วโดยนักวิทยาศาสตร์

ไรตัวนี้ดูเหมือนจะได้รับการปรับแต่งเป็นอย่างดี ซึ่งมันสามารถวิ่งไปข้างหน้าได้ 322 เท่าของความยาวตัวมันเอง / วินาที หรือหากนำมาคำนวนใหม่ ให้มันมีขนาดเทียบเท่ามนุษย์ มันจะวิ่งได้เร็ว 1,300 ไมล์ต่อชั่วโมง !! ซึ่งไรตัวนี้มีขนาดเล็กกว่า ยูเซน โบลต์ 20,000 เท่า และยังแซงเสือชีตาห์แบบไม่เห็นฝุ่น

และเนื่องจากไรชนิดนี้ มีสัดส่วนต่อความเร็วเกิดกว่าปกติ ทีมวิจัยจึงไม่สามารถใช้วิธีดั้งเดิมในการวัดความเร็วของมันได้ นั้นเพราะไม่สามารถไล่ตามพวกมันได้ แต่ด้วยความพยายามในการไล่ตามพวกมันด้วยการถ่ายทำภาพฟุตเทจความเร็วสูง ด้วยกล้องประสิทธิภาพสูง ในที่สุดทีมวิจัยก็ได้สิ่งที่ยืนยันความเร็วดังกล่าวนี้

“โดยผลการวิจัยถูกนำเสนอในการประชุม Experimental Biology 2014 ที่ซานดิเอโก เป็นที่เรียบร้อย”
เจ้าของสถิติเดิมคือ Australian Tiger Beetle ความเร็ว 171 เท่าของความยาวตัวมันเอง / วินาที

อ่านเรื่องอื่น