ไขความลับทำไมถัวกระโดดเม็กซิกันจึง ‘กระโดด’ แล้วในธรรมชาติมันกระโดดไปไหน?

เชื่อเหอว่าถ้าได้เห็นถัวชนิดนี้ที่ตกอยู่ตามพื้นในธรรมชาติ แล้วมันกระโดดหรือกลิ้งไปกลิ้งมา จะต้องตกใจอย่างแน่นอน ถัวกระโดดเม็กซิกัน (Mexican Jumping Bean) แต่ทำไมมันจึงกระโดดได้ และมันจะไปไหน? มาดูความลับของมันกัน ..มีคลิปประกอบ

ถัว

ถั่วที่เป็นบ้านของหนอน

ถั่วกระโดดเม็กซิกัน (Mexican Jumping Bean) เป็นฝักถั่วที่ถูกใช้เป็นบ้านของตัวอ่อนผีเสื้อกลางคืนขนาดเล็กที่ชื่อ Saltitans Cydia โดยพวกมันมีถิ่นกำเนิดใน “เม็กซิโก” แล้วเมื่อถัวตกลงพื้นมันจะ “กระโดด” โดยเฉพาะเมื่อมันได้รับความร้อนเพียงเล็กน้อย

ถั่วกระโดดเม็กซิกัน มาจากไม้พุ่มที่ชื่อ Sebastiania pavoniana ซึ่งมักเรียกกันว่า “ถั่วกระโดด” อย่างไรก็ตามพวกมันไม่เกี่ยวข้องกับพืชตระกูลถั่วจริงๆ แต่เป็นการกระตุ้นมากกว่า ถั่วชนิดนี้ถือว่าไม่มีพิษแต่ไม่นิยมนำไปกิน

เมื่อผีเสื้อกลางคืนวางไข่ลงบนฝักถั่ว ไม่นานมันจะฟักตัวออกมาเป็นตัวอ่อน แล้วจะเริ่มกัดกินด้านในจนเป็นโพรง จากนั้นจะยึดติดอยู่ด้านในถั่วแล้วปิดด้วยเส้นไหม โดยตัวอ่อนอาจมีชีวิตอยู่ภายในเมล็ดถั่วเป็นเวลาหลายเดือน ซึ่งจะมีช่วงเวลาฟักตัวที่แตกต่างกันไป หากภายใต้เงื่อนไขที่เหมาะสมของความชื้นและอุณหภูมิ มันจะมีชีวิตอยู่นานพอที่จะไปเป็นดักแด้ ซึ่งทั้งหมดจะเกิดขึ้นภายใน

จากนั้นในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ตัวอ่อนที่กลายเป็นผีเสื้อกลางคืนจะบังคับตัวเองออกจากเมล็ดถั่วผ่านประตูทรงกลม หลังจากนั้นผีเสื้อกลางคืนตัวเล็กสีเงินและสีเทา จะมีชีวิตอยู่ได้ไม่เกินสองสามวัน .. มันต้องรีบวางไข่ลงฝักถั่วเหมือนที่รุ่นก่อนหน้าของมันเคยทำ

การกระโดดของหนอน

เนื่องจากหนอนชนิดนี้ไม่ชอบแสงแดด มันจะตายหากตากแดดนาน 2 – 3 ชั่วโมง สิ่งที่หนอนในถั่วทำได้ก็คือ การกระโดดหรือกลิ้งไปหาที่เย็นกว่า มันจะเคลื่อนทีละมิลลิเมตร และเพื่อให้ได้ที่เย็นกว่า มันอาจเคลื่อนที่ทุกๆ 15 วินาที .. ดูวิธีการของมันจากคลิป

อ่านเรื่องอื่น