วันอาทิตย์, กุมภาพันธ์ 23, 2020
หน้าแรก บทความทั้งหมด 9 เหตุผลทำไม นักตกปลามือใหม่ งบน้อย จึงควรลองเล่น Spinning

9 เหตุผลทำไม นักตกปลามือใหม่ งบน้อย จึงควรลองเล่น Spinning

มีนัก ตกปลา หลายคนถามผมเสมอว่า นักตกปลามือใหม่ที่งบน้อยๆ จะเล่นสายไหนดี ระหว่าง Spinning และ Baitcasting ตัวผมก็ตอบอย่างไม่ต้องคิดเลยล่ะ ว่าต้องไป Spinning แน่นอน เพราะอย่างน้อยมันก็เล่นง่ายกว่ามากๆ มันเลยผ่านเงื่อนไข ในมุมมือใหม่ตกปลา หากจะเล่น Baitcasting บอกได้เลยว่าผมตีเหยื่อปลอมมาจะ 10 กว่าปี ยังไม่รวมตกปลาด้วยรอก Baitcasting ด้วยวิธีอื่นๆ อีก 20 ปี จนวันนี้ ก็ยังตีฟู่ และไม่สามารถตีหลายๆ ท่าได้ ส่วนทำไมจึงควรลองเล่น Spinning ผมเอามาให้ชม 9 ข้อล่ะกัน

นักตกปลามือใหม่สามารถซื้อ Spinning ได้ไม่ถึง 1 พันบาท

หากน้ากำเงินในมือไว้ 1 พันบาท และน้าอยากได้รอก Baitcasting มาใช้งาน ผมแนะนำให้นักตกปลามือใหม่เลิกคิดไปได้เลย เพราะรอกอย่างรอก Baitcasting คุณภาพพอรับได้ ราคาต่ำกว่า 1 พัน “ไม่มี” ในขณะที่รอก Spinning น้าสามารถใช้เงิน 1 พัน ซื้อรอกคุณภาพพอรับได้มาใช้ได้อย่างสบาย แถมเงินเหลือไปซื้อสายด้วยซ้ำ ในมุมมือใหม่ตกปลาจะบอกไว้ให้ แม้แต่รอกแบนด์ดังๆ อย่าง Daiwa หรือ Shimano …อย่าว่าแต่รอกอย่างเดียวเลย รอก + คันเบ็ด ในราคาไม่ถึง 1 พันบาท Spinning ก็มีให้เลือกซื้อ จากภาพเป็น Shimano AX 1000 ราคาไม่ถึง 800 บาท ด้วยซ้ำ

คันเบ็ดตกปลา รอกตกปลา
Spinning ตีง่ายกว่า Baitcasting มาก

ของขึ้นชื่อของ Baitcasting คือ ตีแล้วฟู่ ส่วน Spinning คำว่าสายฟู่แทบไม่มี จะมีก็สายตีเกลียว หากนับเฉพาะการตีท่าพื้นฐานแล้ว ต้องยอมรับว่า Spinning ตีได้ง่ายกว่า Baitcasting มากๆ มีนักตกปลาหน้าใหม่ หรือแม้แต่หน้าเก่า ไม่สามารถตี Baitcasting ได้ดี เมื่อน้าได้อุปกรณ์ Spinning น้าก็แทบจะเอาไปตกปลาได้ทันที โดยไม่ต้องฝึกมากนัก แต่ถึงต้องฝึก ความเสียหายที่เกิดจากการฝึกของน้าจะน้อยมาก อย่างน้อยก็ไม่ต้องมานั่งแก้สายพู่ หรืออย่างเลวร้ายคือ ตัดสายทิ้ง ซึ่งถือเป็นฝันร้ายของคนที่ใช้ Baitcasting
คันเบ็ดตกปลา รอกตกปลา

Spinning ตีได้ไกลกว่า Baitcasting

ในฐานนะที่ผมใช้ Baitcasting ค่อนข้างเก่ง และเคยไม่ยอมรับเรื่องนี้ แต่สุดท้ายก็ต้องยอมรับ ที่เรื่องตีไกล Spinning ทำได้ดีกว่า ในสภาพหมายเปิด ที่ฟ้าลมเปลี่ยนแปลงตลอด โดยเฉพาะหากเอาอุปกรณ์ราคาไม่เกิน 5 พัน มาเทียบกัน ยิ่งเห็นชัด ต้องบอกว่า ถ้า Baitcasting จะสู้กับ Spinning ที่มีราคาไม่เกิน 5 พันบาท น้าอาจจะต้องใช้เงินถึง 1 หมื่น บาท เพื่อจะได้รอกที่ตีได้ไกลสู้ Spinning ในสภาพลมนิ่งๆ

คันเบ็ดตกปลา รอกตกปลา

Spinning สามารถตีในพื้นที่จำกัดได้ดีกว่า

ด้วยเหตุที่ว่า Spinning ตีง่าย ..มันจะยากมากๆ ที่ตี Spinning แล้วสายจะพู่ หรือพันยุ่งเหยิงอยู่ในสปูน น้าจะสามารถตีต่ำๆ สะบัดสั้นๆ เพื่อหลบกิ่งไม้ใกล้ๆ แล้วยังส่งเหยื่อได้ระยะอีกต่างหาก หรือแม้แต่หยอดระยะใกล้ๆ ใต้ขา ที่บางที Baitcasting ก็ทำได้ยากเหลือเกิน ด้วยเงื่อนไขนี้ Spinning ถูกๆ ก็สามารถทำได้แล้ว
คันเบ็ดตกปลา รอกตกปลา

Spinning ดูแลรักษาได้ง่ายกว่า Baitcasting

จากประสบการณ์ หากน้าตกปลาในสภาพหมายน้ำจืด ด้วยรอก Spinning น้าสามารถตกอาทิตย์ละ 1 – 2 ครั้ง ตลอดทั้งปี โดยที่ไม่ต้องถอดรอกล้างเลย เพียงแค่คำความสะอาดภายนอก หยอดน้ำมันนิดหน่อย ก็พอแล้ว แต่หากน้าเล่น Baitcasting บอกได้เลยว่าด้วยเงื่อนไขการใช้งานเดียวกัน ปีนึงน้าอาจจะต้องถอดล้างเล็กๆ น้อยๆ อย่างน้อย 1 ครั้งต่อเดือน และล้างใหญ่อย่างน้อยปีละ 3 ครั้ง ด้วยเหตุนี้ Spinning จึงดูแลง่ายกว่า
คันเบ็ดตกปลา รอกตกปลา

Spinning สายจะไม่พาดคัน

หากน้าเป็นคนที่จะจิตตกเพราะเห็นสายพาดคันเวลาอัดปลา บอกได้เลยว่าคันเบ็ดตีเหยื่อปลอม เวทอ่อนหน่อยๆ รุ่นใหม่ๆ จะถูกหรือแพง หากเป็น Baitcasting ลองใช้ไกค์แบบไมโครไกด์ สายพาดคันทุกคัน แต่ Spinning จะไม่มีอาการนี้นะ ฉะนั้นรับเรื่องนี้ไม่ได้ ต้องเล่น Spinning

คันเบ็ดตกปลา รอกตกปลา

Spinning มีเสียงเวลาสู้กับปลา

ถ้าน้าเป็นคนชอบเสียงกริ้งๆ แก๊กๆ ของรอก ตอนที่ต้องสู้กับปลา แนะนำให้ซื้อรอก Spinning ครับ นั้นเพราะรอกตีเหยื่อปลอมเกือบทั้งหมดที่เป็น Spinning จะมีเสียง แม้จะเบาก็ตาม แต่ Baitcasting ส่วนใหญ่ไม่มีเสียง ถ้าจะมีก็คงต้องตัวใหญ่ๆ
คันเบ็ดตกปลา รอกตกปลา

Spinning ใช้งานได้หลากหลายกว่า

น้าเคยหรือเปล่า เมื่อไปตีเหยื่อปลอม แล้วไม่ได้ตัว ก็เลยจะเปลี่ยนมาตกหน้าดิน หรือตกแนวสปิ้วเล่นๆ ดู นี่ล่ะ ที่ Baitcasting จะโคตรลำบากที่จะตกปลาด้วยเทคนิคเหล่านี้ แต่กับ Spinning ตีเหยื่อปลอม มันเป็นเรื่องง่ายมากๆ ที่จะตกปลาด้วยเทคนิคอย่างสปิ้ว และหากน้าจะไปตกกุ้งแม้น้ำ หรือแม้แต่ตกปลาหมึก หากมีชุด Spinning เหมาะหน่อยๆ ก็สามารถเอาไปตกได้ทันทีเช่นกัน แต่กับ Baitcasting ถึงจะคันอ่อนๆ ก็ต้องคิดหนักหน่อยอะนะ
คันเบ็ดตกปลา รอกตกปลา

Spinning ตีเหยื่อเบาดีกว่า Baitcasting มาก

น้าอาจจะต้องใช้ Baitcasting แต่งเต็ม ราคาราวๆ 2 หมื่นบาท ถึงจะตีเหยื่อเบามากๆ พอที่จะสู้ Spinning ราคา 5 พันบาทได้ ด้วยเหตุนี้ หากน้าตั้งใจตีเหยื่อเบามากๆ ชนิดที่น้ำหนักไม่ถึง 5 กรัม แนะนำให้ไปคบหา Spinning ได้เลย เรื่องนี้ยังไง Baitcasting ก็สู้ไม่ได้
คันเบ็ดตกปลา รอกตกปลา

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
fishingthai.com เกิดขึ้นจากความชอบส่วนตัวแบบเต็มร้อยเลย ชอบที่จะเขียนสร้างเนื้อหา แต่ด้วยความที่เฟสบุค ไม่สามารถรับคอนเทนท์จำนวนมากได้ เลยทำให้ต้องหาที่ๆ สามารถลงสิ่งที่ตั้งใจได้ จนสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเป็นอย่างที่เห็นนี้ หวังว่าจะชอบและคอยติดตามกันนะ

STAY CONNECTED

23,686แฟนคลับชอบ
546ผู้ติดตามติดตาม
2,894ผู้ติดตามติดตาม

Most Popular

แนวทางเจริกเหยื่อจิ้ว Bobby Garland ยังไงให้ปลากิน

ต้องยอมรับว่าหนึ่งในเหยื่อยางจิ้ว สำหรับงาน UL ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดก็คือ Bobby Garland หรือเรียกไทยๆ ง่ายๆ ว่า กาแลนด์ เป็นเหยื่อที่มีบอดี้เป็น “Soft Plastic” เป็นเหยื่อที่มีหางแบบ “Shad / Stinger Tails” หรือจะเรียกหางเข็ม ซึ่งเรียกตามลักษณะของหางเหยื่อ

St. Croix LEGEND XTREME ข้อมูล คลิป พร้อมจำหน่ายมีนาคม

St. Croix LEGEND XTREME ถือเป็นคันเบ็ดระดับบนสุดของ St. Croix มันอัดแน่นด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง ทั้งแบงค์ที่ผสาน SCV+SCVI ซึ่งเป็นแบงค์ชนิดพิเศษที่มีเฉพาะใน St. Croix

AG Chain Knot สุดยอดเงื่อนอัดปลาไซต์มอนสเตอร์

จริงๆ ปกติแล้วผมมักจะตกปลาเล็กปลาน้อยอยู่ใกล้ๆ บ้าน ไม่ค่อยได้ไปไหนไกลเท่าไร และได้มีโอกาสไปจิ๊กน้ำลึกมาบ้าง แล้วก็ได้ไปเห็นวิธีต่อสายกับเหยื่อด้วยเงื่อนแปลกๆ สอบถามก็ได้ความว่ามันชื่อว่า AG Chain Knot เงื่อนนี้เอาไว้ใช้กับสาย

St. Croix เปิดตัวคันเบ็ดที่ก้าวหน้าที่สุดเท่าที่เคยสร้างมา

เปิดข้อมูลมาแล้ว สำหรับคันเบ็ดรุ่นใหม่ล่าสุดจาก St. Croix LEGEND® XTREME โดยในตอนนี้ดูเหมือนจะประกาศออกมาเฉพาะรุ่นสปินอยู่ คันเบ็ดรุ่นนี้ได้เปลี่ยนมาใช้ไกค์ AGS รุ่นล่าสุด
error: Alert: Content is protected !!