วันศุกร์, มิถุนายน 5, 2020
หน้าแรก บทความทั้งหมด เรื่องของรอกมือใหม่ กับทุกสิ่งที่คุณควรที่จะรู้

เรื่องของรอกมือใหม่ กับทุกสิ่งที่คุณควรที่จะรู้

รอก อุปกรณ์สำคัญอันดับต้นๆ ที่นักตกปลาต้องเลือกใช้ ซึ่งในปัจจุบัน รอกถูกสร้างด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวไกล มีทั้งความสวยงามและความทนทาน โดยก่อนตัดสินใจซื้อ น้าๆ ต้องเลือกแนวทางก่อนว่าจะตกปลาแบบไหน ระหว่างการเลือกแบบเบทคาสติ้ง หรือสปินเนอร์เบท

รอก อุปกรณ์สำคัญอันดับต้นๆ ที่นักตกปลาต้องเลือกใช้ ซึ่งในปัจจุบัน รอกถูกสร้างด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวไกล มีทั้งความสวยงามและความทนทาน โดยก่อนตัดสินใจซื้อ น้าๆ ต้องเลือกแนวทางก่อนว่าจะตกปลาแบบไหน ระหว่างการเลือกแบบเบทคาสติ้ง หรือสปินเนอร์เบท ไปดูกันว่า รอกที่ดีควรเลือกแบบไหน และทั้ง 2 แบบแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

รอก ตกปลา นักตกปลามือใหม่ควรรู้อะไรบ้าง คลิก

ความแตกต่างระหว่าง รอก เบทคาสติ้งกับสปินนิ่งเบท

รอก ตกปลา ที่เบาที่สุดเท่าที่ผมเคยใช้ก็เป็น “Aldebaran” ที่มีน้ำหนักเพียง 135 กรัม ส่วนน้ำหนักเฉลี่ยของรอกตกปลาเบทจะเบากว่า รอกตกปลาสปินนิ่ง นะครับ หากเทียบขีดจำกัดการใช้งาน ส่วนความคล่องตัวบอกตรงๆ แล้วแต่ความถนัดนะครับ

รอกที่ถูกนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยก็มีเยอะมากๆ อาจจะมากกว่า 20 ยี่ห้อเลย แต่จะมียี่ห้อคู่แข่งหลักๆ คือรอกตกปลา DAIWA กับ รอกตกปลา SHIMANO ส่วนอะไรดีกว่าตัดสินใจกันเอาเองนะครับ เพราะทั้ง 2 ยี่ห้อนี้มีแฟนที่เหนียวแน่นอยู่ เป็นเรื่องของความถูกใจส่วนตัวล้วนๆ

ควรเลือกรอกแบบไหนดี

 1. เบา : เทคโนโลยีสมัยใหม่ พยายามใช้วัสดุที่เบา โดยรอกตกปลาตีเหยื่อปลอมดีหน่อยส่วนใหญ่จะหนักไม่เกิน 300g
 2. ขนาดเล็ก : เล็กที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ เพื่อให้ได้รอกน้ำหนักเบา แต่ยิ่งเล็ก ก็ยิ่งตกปลาขนาดใหญ่ได้ยาก

 

ขนาดของรอกตกปลา

ตรงนี้ขอพูดขนาดโดยใช้มาตรฐานเบอร์ของ SHIMANO นะครับ เพราะถ้าเทียบเบอร์หลายยี่ห้อตัวผมจะงงซะเอง และน้าๆ อาจจะงงตามได้ และบทความนี้เขียนขึ้นเพื่อนักตกปลาตีเหยื่อปลอมมือใหม่ด้วยแล้วยิ่งไม่อยากให้งง

ขนาดของรอกที่นักตกปลาเลือกใช้จริงๆ แล้วขึ้นอยู่กับความชอบ หรือรสนิยมในการตกปลา เพราะมีบางคนไม่ว่าจะตกอะไรก็ใช้เล็กๆ ไว้ก่อน อย่างใช้รอกเบทคาสติ้งเบอร์ 50 สาย PE 0.5 – 1.5 เอาไปเที่ยวทั่วไทยก็มี

รอกแต่บางคนก็ใหญ่ไว้ก่อนก็มี แบบจะตกอะไรก็เบอร์ 200 สาย PE 4 ไปเลยก็เยอะ แต่ถ้าจะให้แนะนำเหมาะๆ สำหรับมือใหม่ก็คือ

 • ตีเหยื่อน้ำหนักต่ำกว่า 5 กรัม ยังไงรอกสปินนิ่ง เบอร์ 1000 – 2000 ก็กินขาด จะถูกหรือแพงก็ชนะเบทเสมอ
 • สปินเบอร์ 1000, 2000, C3000 เป็นเบอร์ยอดนิยมที่ใช้ตีเหยื่อปลอมน้ำจืด
 • C3000 ถือเป็นขนาดรอกเที่ยวทั่วไทยได้เลย ใช้ตกได้เล็กยันใหญ่ ตกปลาขังจนถึงปลาเขื่อน แต่สายยังไงก็ไม่ควรเกิน PE2  ไม่งั้นตีไม่ค่อยไกล แต่ถ้าไม่สนใจกับระยะมากนักก็ใส่ PE3 ไปเลยก็ได้ครับ
 • รอกเบทเบอร์ 50, 100 (เบอร์รอกทรงกลม) เป็นเบอร์ยอดนิยมในการตีเหยื่อปลอมขนาดเล็กหรือทั่วไป
 • รอกทรงหยดน้ำมัก จะสร้างมารุ่นละเบอร์ ต่างกันแค่ซ้ายกับขวา และมักจะสร้างให้มีขนาดและกำลังพอๆ กับเบอร์ 100 ของรอกทรงกลม
 • รอกเบทเบอร์ 100 ถือเป็นขนาดเที่ยวทั่วไทย สามารถตีเหยื่อขนาด 7 กรัมขึ้นไปจึงจะตีได้ไกล แต่ต่ำกว่า 3 กรัม ตีสู้สปินไม่ได้และสายใส่ได้ทั้ง PE2 หรือ จะ PE3 ก็ได้

ไปทำความใจเกี่ยวกับเบอร์รอกแบบละเอียดยิบได้ที่ ลับสุดยอดเบอร์และรหัสรอก Shimano ที่คุณอาจยังไม่รู้

ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ รอกตกปลา

 1. รอกตกปลา Daiwa จะหาอะไหล่ได้ยากหน่อย แต่ของแต่งรอกเยอะมาก (ปัจจุบันหาง่ายกว่าแต่ก่อนแล้ว)
 2. รอกตกปลา Shimano จะหาอะไหล่ได้ง่ายหน่อย แต่ของแต่งรอกน้อยกว่า
 3. ระบบเบรคของ Shimano จะเป็นระบบที่เรียบง่าย แต่ถึงแม้ราคารอกจะไม่แรง แต่เบรคก็ค่อนข้างเชื่อใจได้
 4. ระบบเบรคของ Daiwa ส่วนใหญ่จะมีจำนวนชิ้นส่วนมากกว่า ความเห็นส่วนตัวเท่าที่ใช้รอกตกปลาDaiwa จนถึงราคากลาง เบรคเดิมยังเชื่อใจไม่ค่อยได้ แต่ของแต่งเบรคหาง่าย
 5. สีของรอก Daiwa ผุง่ายกว่าของ Shimano นิดหน่อย โดยเฉพาะรอกเบทคาสติ้งจะเห็นได้อย่างชัดเจน
 6. รอกตกปลาสปินนิ่งที่ราคาถูก มักจะมีปัญหาเกี่ยวกับสายตีเกลียวบ่อยๆ
 7. รอกเบทราคาไม่ถึง 3,000 ไม่มีทางตีเหยื่อเบาสู้รอกสปินนิ่งได้ ถ้าเล่นรอกราคาไม่แพงมาก แนะนำใช้สปินดีกว่า
 8. รอกเบทสามารถใส่สายได้ใหญ่กว่าสปินนิ่ง (ปกติถ้าจะตีใกล้สปินนิ่งถึงจะเบอร์ใหญ่ก็ใส่ไม่เกิน PE2 ในขณะที่เบทใส่ PE4 ได้)
 9. รอกเบทเหมาะกับเหยื่อขนาดใหญ่มากกว่าสปินนิ่ง จากเหตุผลข้อ 8

การทำความสะอาดรอกหลังใช้งาน

เรื่องล้างรอกเป็นเรื่องที่นักตกปลาถามกันเข้ามาเยอะ แต่จะไม่ขอเล่าถึงการล้างใหญ่นะครับ เพราะล้างใหญ่มันเปิดหมดอยู่แล้ว ขอเล่าจากประสบการณ์ล้างทั่วๆ ไปดีกว่า

รอกสปินนิ่งควรล้างบ่อยแค่ไหน

ถ้าไม่ได้ตกงานหนัก หรือเอาไปโดนน้ำเค็ม เป็นปีไม่ต้องล้างใหญ่ ผมทำแค่ฉีดน้ำใส่ตัวรอกให้ทั่ว ถ้าไม่ได้ไปตกในเร็วๆ นี้ ก็เอาสายออกมาจากสปูน หยอดน้ำมันบ้าง และจะล้างใหญ่เมื่อมีเสียงผิดปกติ หรือสัมผัสแปลกออกไป

รอกเบทคาสติ้งควรล้างบ่อยแค่ไหน

รอกเบทต่างจากรอกสปินตรงที่รอกสปินนิ่งเกือบจะเป็นระบบปิด ยากที่น้ำจะเข้าไปในบอดี้ได้ หากไม่แช่น้ำนาน ในขณะที่เบทน้ำเข้าง่ายกว่า เนื่องจากระบบเก็บสายสปูนจะอยู่กลางรอก มีการดึงน้ำเข้าทั้งจากสาย รอกแทบจะเปียกตลอด

การล้างใหญ่จะบ่อยหน่อยประมาณ 3 – 4 ทริปต่อครั้ง ถ้าโดนน้ำเค็มมา ควรจะล้างเลย ถ้าล้างเบาๆ ก็ผ้าชุบน้ำเช็ดให้ทั่ว หยอดน้ำมันตามจุดลูกปืนเป็นใช้ได้

สรุป: รอกตกปลาเลือกไม่ยากแต่ควรดูแลให้เป็น

เป็นไงกันบ้างครับ กับเรื่องรอกสำหรับมือใหม่ สำหรับน้าๆ รุ่นเก๋าก็สามารถนำไปประยุกต์ดัดแปลงได้ หากเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์สำหรับน้าๆ นักตกปลา หวังว่าน้าๆ จะมีรอกดีๆ ตกปลากันอย่างสนุกนะครับ

เลือกรอกตกปลากันได้แล้ว ไปดูกันต่อว่า จะใช้รอบของรอกเท่าไหร่ให้เหมาะกับเหยื่อตกปลาที่ใช้ พื้นฐานตกปลา รอบของรอก ช้าเร็วแค่ไหน ถึงจะเหมาะกับเหยื่อที่ใช้

 

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (4 votes)
ให้ความรู้ดี4.4
อ่านง่าย4.6
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
ปี 2020 นี่ ไม่ใช่แค่ไทยที่ดูจะยากลำบาก ต้องบอกว่าทั่วโลกตกอยู่ในช่วงที่เรียกว่าวิกฤต ตั้งแต่ต้นปีเราผ่านเรื่องร้ายมามากมาย จนตอนนี้ยังไม่ทันถึงกลางปี ไวรัสโควิด-19 ก็ระบาดหนักทั่วโลก ตัวผมเองก็ได้รับผลประทบค่อนข้างมากเช่นกัน แต่ถึงงั้นก็สู้ๆ และอดทนกันนะครับ

ติดตามแมวบ้าตกปลา

29,916แฟนคลับชอบ
565ผู้ติดตามติดตาม

แนะนำ

เตือนภัยรอกถูกจัด ลาซาด้าก็โกงได้ แนวทางก่อนซื้อ

ยุคนี้อุปกรณ์ตกปลามีให้เลือกซื้อทางออนไลน์มากมาย ทั้งในเฟส ในช็อปปี้ ในลาซาด้า มีทั้งถูกกว่าปกติ และแพงกว่าปกติ และมีที่แพงจนเวอร์ก็มีเช่นกัน แล้วก็มีหลายคนชอบมาโพสต์ถาม inbox มาถามแบบนี้ซื้อได้หรือเปล่า แพงหรือเปล่า คืออะไร Stella ตัวไม่ถึงพัน คิดว่าจะไม่ถูกโกงเหรอ..?

2019 VANQUISH ครองตำแหน่งรอกสปินเบาที่สุดในโลก

ปลายปี 2019 แล้วมาดูว่ารอกสปินของใครเบาที่สุดในโลก และต้องบอกว่า Shimano VANQUISH 2019 คือรอกเบาที่สุดในโลก โดยวัดกันที่เบอร์ 1000 มาดูใครเป็นคู่แข่งบ้าง ..?

ใช้เหยื่อปลอมอะไร ตกชะโดคอกมาดูกัน

น้าๆ ตกชะโดครอกกันหรือเปล่า ...? อย่าเพิ่งตอบว่าไม่ ผมว่า 70 – 80 % หรืออาจมากกว่านั้น นักตกปลา ถ้าเห็นชะโดครอกว่ายผ่านมา ยังไงก็อยากตีเหยื่อลงไป ยิ่งวันที่ยังตกอะไรไม่ได้ด้วยแล้ว ยิ่งแล้วใหญ่ ที่มาเขียนในวันนี้ก็เพราะว่า มันใกล้ถึงช่วงชะโดครอกแล้วนะ ดีไม่ดีตอนนี้ เดือน มิ.ย. ชะโดก็เริ่มสร้างรังกันละ
error: Alert: Content is protected !!