วันพุธ, เมษายน 8, 2020
หน้าแรก บทความทั้งหมด 4 ข้อควรรู้ กับความจริงของลูกปืนรอกเบท

4 ข้อควรรู้ กับความจริงของลูกปืนรอกเบท

นักตกปลา มือใหม่เกิน 70% เชื่อว่ารอกลื่นกว่าอีกตัวจากลูกปืนที่มากกว่า ซึ่งจุดนี้ทางผู้ผลิตรอกหลายๆ รายมักจะเน้นไปที่ปริมาณลูกปืนรอกเบทที่แสดงไว้ที่กล่อง

นักตกปลา มือใหม่เกิน 70% เชื่อว่ารอกลื่นกว่าอีกตัวจากลูกปืนที่มากกว่า ซึ่งจุดนี้ทางผู้ผลิตรอกหลายๆ รายมักจะเน้นไปที่ปริมาณลูกปืนรอกเบทที่แสดงไว้ที่กล่อง บางรุ่นมีลูกปืนมากถึง 20 ตัวเลยก็ว่าได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วปริมาณลูกปืนไม่ได้ทำให้รอกลื่นกว่าเสมอไป มันอยู่ที่คุณภาพลูกปืน , น้ำมัน, จารบี และมันอยู่ตำแหน่งไหนด้วย ฉนั้นวิธีเลือกรอกตกปลาควรที่จะดูให้ละเอียด

ทำไมลูกปืนของรอกถึงลื่นไม่เท่ากัน อยากรู้คำตอบไปดูกันเลยที่

ถามว่าดูยังไงลูกปืนรอกเบทมาจากที่ไหน..?

อันนี้บอกได้เลยไม่มีบอกครับ แต่สังเกตได้ก็คือผลิตที่ประเทศไหน อย่าง Shimano ถ้ารุ่นที่ผลิตญีปุ่น ก็จะได้ลูกปืนรอกเบทของญีปุ่นหรือ อย่างน้อยก็เกรดญีปุ่น ถ้าที่อื่นอาจจะไม่ได้


ส่วน Daiwa จะมีผลิตในไทย อาจจะมีบางรุ่นที่ใช้ลูกปืนเกรดญีปุ่น แต่ยังไงซะรอกแพงๆ ใช้ลูกปืนดีๆ อยู่แล้วซึ่งวิธีเลือกรอกตกปลาส่วนมากคุณภาพก็จะเหมาะสมกับราคา

ลูกปืนมีเยอะแค่ไหนถึงพอสำหรับรอกเบท ..?

ถ้าถามผมเอง ลูกปืนในรอกมีแค่ไหนถึงเพียงพอ..? ผมว่า 9 – 12 ตัวกับกันตีกลับอีกตัวก็เกินพอแล้ว ทั้งหมดอยู่ในตำแหน่งสำคัญที่เพียงพอ ถ้าลูกปืนรอกเบทมากกว่านี้ผมว่ามันคงไปอยู่ในตำแหน่งที่ไม่จำเป็นเท่าไรแล้ว

ball bearing reelจุดไหนที่ลูกปืนจะอยู่ในรอกเบท

เอาจริงๆ โครงสร้างหลักภายในของรอกเบท แทบจะเหมือนกันหมด ไม่ว่าจะแบนด์ไหน แต่การที่จะเลือกซื้อรอกก็จะต่างกันที่ชิ้นส่วนใหญ่กว่าหรือเล็กกว่า จำนวน, ขนาด, ความแม่นยำในการสร้างและวัสดุที่ใช้ในการสร้าง เลยทำให้ตำแหน่งของลูกปืนวางอยู่ในส่วนที่ไม่ต่างกันมาก เดี๋ยวมาดูกัน

ball bearing reelส่วนที่โดนตัดออกก่อน  (1) :  ส่วนนี้เป็น Knob หรือมือจับของรอก ปกติรอกเบทจะใช้ลูกปืนทั้งหมด 4 ตัว ถ้าเป็นรอกที่มีลูกปืนน้อย ส่วนนี้จะถูกตัดออกเป็นอันดับแรก และถูกแทนด้วยบูช

แต่หากกำลังมองว่าจะเพิ่มลูกปืนตรงไหนที่รอกดี ควรมองที่ Knob ก่อนว่ามีหรือยัง ถ้าไม่มีก็ควรเพิ่มให้ก่อน เพราะมันเพิ่มได้ง่าย ราคาไม่แพง แถมยังลื่นขึ้นเห็นๆ เลยด้วย

ส่วนที่ลูกปืนคุณภาพสูงจะอยู่ (2) : เป็นส่วนของสปูน ปกติจะมีลูกปืนอยู่ 2 ลูก ถ้ารอกมีลูกปืน  4 – 5 ตัว ยังไงก็ต้องแบ่ง 2 ตัว มาอยู่ตรงนี้  (ถ้าแบนด์อื่น รุ่นอื่นอาจจะวางคนละแบบ)

ถ้าดูแล้วรอกมีลูกปืน แต่ไม่มีในตำแหน่งนี้ แนะนำอย่าซื้อเลย และหากต้องการให้รอกตีลื่นกว่าเดิม น้าๆ สามารถหาลูกปืนคุณภาพสูงๆ อย่างพวก ลูกปืน Sic หรือที่ดังๆ มาเปลี่ยนได้ แต่ต้องขอเตือนเอาไว้ว่าอย่าทำอะไรเกินตัว ถ้าที่ใช้อยู่ยังตีฟู่บ่อยอยู่ ก็อย่าไปเปลี่ยน ไม่งั้นก็ไม่มีประโยชน์เท่าไร


ลูกปืนส่วนอื่นๆ ที่ทำสีเขียวเอาไว้ มักจะมี หรือไม่มี ตามแต่เกรดของรอก บางรุ่นราคาแรงๆ จะมีจุดหมุนอื่นๆ อีก แต่ส่วนใหญ่จะไม่เปลี่ยนกันเท่าไร ถ้าจะเปลี่ยนก็เพราะลูกปืนเสีย หรืออยากได้ที่ดีกว่า

 

เกี่ยวกับลูกปืนรอกเบทแต่ละชนิด

ลูกปืนมีมากมายหลายเกรด คงบอกได้ไม่หมด แต่ยังไงซะแนะนำเท่าที่รู้นะครับ

เกรดบ้านๆ ทั่วไป

สำหรับ นัก ตกปลา ทั่วไปควรรู้ คือถึงจะบอกเกรดบ้านๆ แต่ก็มีอยู่หลายระดับอยู่นะ โดยปกติแล้วลูกปืนเกรดนี้น้าๆ สามารถหาซื้อได้ทั่วไป ทำจาก Stainless เกรดทั่วไป ราคาก็ไม่แพง หน้าตา วัสดุจะคล้ายๆ กันทั้งหมด

บางทีซื้อมาก็ไม่สามารถอ้างอิงที่มาได้ รวมทั้งความลื่นแต่ละลูกอาจจะต่างกันถึงแม้จะมาจากที่เดียวกันก็ตาม ถ้าเป็นของจีนจะถูก สามารถนำมาใช้ตามจุดที่ไม่สำคัญได้ แน่นอนครับความทนทานน้อยตามราคา มีเสียงดังด้วย ส่วนเกรดทั่วไปของญีปุ่นจะดีกว่าของจีนมาก แต่ก็แพงกว่าเช่นกัน

ลูกปืนที่เรียกว่า CRBB

CRBB หรือ Corrosion Resistance Ball Bearing เป็นลูกปืนที่มักจะอยู่ในรอกของ Daiwa ถือเป็นลูกปืนที่ดี (แต่มีหลายเกรดมาก) สังเกตได้ที่ตัวลูกปืนบริเวณขอบนอก และขอบจะออกสีดำ

ลืนเรียบเนียน ในระดับหนึ่ง ทนน้ำเค็มได้ดี แต่อย่าคิดว่าจะทนมากนะครับ ไม่มีลูกปืนอะไรที่ทนได้ 100% ยังไงก็ต้องดูแลรักษา ถ้าอยากใช้ ตกปลา นานๆ

แม้ลูกปืนชนิดนี้จะดี และราคาไม่ได้แพงมาก อาจจะเพราะมีการผลิตในประเทศไทยด้วย ราคาเลยอยู่ประมาณ 300 บวกลบนิดหน่อยเท่านั้น แต่ไงซะของถูกและดีจริงไม่ค่อยมี จะมีบางลูกที่ไม่ได้คุณภาพอยู่เหมือนกัน

ถ้าเป็นไปได้ตรวจสอบดูก่อนจะดีมาก (แต่ในความเป็นจริงถ้าสั่งซื้อมาทำเองไงก็คงไม่ได้ตรวจเองหลอก) แต่หากเป็น CRBB ที่ผลิตจากญีปุ่นยังไงก็คุณภาพสูงกว่า อาจจะเพราะมีการ QC ที่ดีกว่านั้นเอง แน่นอนว่าแพงกว่ามาก

*รุ่นใหม่ๆ ของ CRBB อาจจะมีสีเปลี่ยนไปบ้าง แต่ยังไงซะจะมีบอกเอาไว้อยู่แล้วว่าเป็น CRBB

ลูกปืนที่เรียกว่า ARB

ARB หรือ Anti Rust Ball Bearing เป็นลูกปืนที่ใช้กับรอกส่วนใหญ่ของ Shimano มีจุดสังเกตง่ายๆ ตรงที่ออกสีดำ เป็นลูกปืนกันสนิม และถูกแบ่งได้ 3 แบบคือ

1. ARB : เป็นรุ่นพื้นฐานที่ใช้กับ Shimano ปกติจะเห็นจะมากับรอกรุ่นเก่าๆ ของ Shimano ประมาณปี 2006 พวก 04  Stalla หรือ 06 Twin  หรือจะเป็น Cardiff100A แม้แต่ CQ รุ่นก่าหน่อยก็มีลูกปืนชนิดนี้

2. S-ARB : ก็เป็นลูกปืนที่อัพเกรดขึ้นมาของ ARB ใช้กับรอกระดับกลางๆ ไปจนถึงระดับสูง จะมีซีลที่เป็นโลหะออกสีดำ มักจะถูกติดตั้งไว้บางตำแหน่งของรอก

แต่ถ้ารอกแพงๆ อาจจะมีมาให้ทุกจุดเลย ค่าตัวค่อนข้างแพง ถ้าจะหามาเพิ่ม หรือเปลี่ยนก็ตาม ก็คิดให้ดี ไม่ได้ลื่นกว่า ARB เท่าไร แค่กันผุได้มากกว่าหน่อย

3. RS-ARB : เป็นลูกปืนที่อยู่ในรอกแพง ถ้าไม่สังเกตอาจจะไม่รู้ เพราะคล้ายๆ S-ARB แต่ซีลคล้ายยาง ซึ่งจะกันน้ำได้ดีกว่าเล็กน้อย ไม่แน่ใจว่าตอนนี้มีติดอยู่กับรอกราคากลางๆ หรือเปล่า แต่รอกแพงบางรุ่นจะมีอยู่เฉพาะที่สำคัญๆ

ลูกปืนรอกเบทที่เรียกว่าเซรามิก

เป็นลูกปืนรอกที่แพงที่สุดในท้องตลาด ผมเรียกรวมๆ ว่าเซรามิก หรือจะเป็น Sic เลยละกัน ปกติแล้วถูกสร้างจาก Silicon มีความแข็ง เรียบลื่น และเบา แต่ละแบนด์อาจจะมีความแตกต่างกัน และชื่อเรียกต่างกันไปบ้าง

ถ้าเป็นรอกสปินไม่จำเป็นต้องใช้สำหรับลูกปืนชนิดนี้ แต่มันจะถูกออกแบบมาให้ใช้กับสปูนของรอกเบทโดยเฉพาะ อยากลื่นตีเหยื่อเบาๆ สามารถเปลี่ยนได้

 

ลูกปืนรอกเบทที่เรียกว่า Magseal

เป็นลูกปืนรุ่นใหม่ของ Daiwa ออกมาเมื่อปี 2015 เป็นลูกปืนที่ทนการกัดกร่อนเหมือนกับ CRBB แต่จะมีการเพิ่มระบบกันน้ำเข้าที่ดีกว่าเดิม ถือเป็นระบบกันน้ำเข้าลูกปืนที่ดีที่สุดในตอนนี้แล้ว แต่แพง และอยู่ในตำแหน่งสำคัญของรอกจริงๆ

 

สรุป: ควรจะเปลี่ยนหรือเพิ่มลูกปืนรอกเบท..?

เอาจริงๆ นะครับ ซื้อรอกมา ถ้าลูกปืนไม่พังก็ไม่เปลี่ยน แต่ถ้าจะเปลี่ยนลูกปืนให้ดีขึ้น มีแค่เฉพาะบริเวณที่รับสปูน 2 จุดเท่านั้น ถ้าเป็นสปินไม่มี ถ้าจะเพิ่มกรณีที่ไม่มีลูกปืนบริเวณนั้น

ผมว่าเบทจะมีแค่ Knob ส่วนสปินก็ Knob กับไลน์โรเลอร์ วิธีเปลี่ยนก็ไม่มีอะไร บอกร้านที่มีลูกปืนขายจะเปลี่ยนรุ่นไหน บริเวณไหน หรือถ้ามีไดอะแกรมของรอก ก็บอกรหัสไปได้เลย

แต่หากจะเดินไปเลือกซื้อแถวร้านทั่วไป ในส่วนอื่นๆ ของรอกเพื่อแทนที่บูช ก็ให้วัดขนาดของบูชให้ดี จึงไปซื้อลูกปืนมาเปลี่ยน

เขียนไปเขียนมายาวซะงั้น แต่ถึงงั้นก็ยังไม่หมด และไม่ลึกเท่าไร ยังมีลูกปืนชนิดอื่นอยู่ แม้แต่ไททาเนียมก็ตาม เอาไว้มีโอกาสจะเขียนเพิ่มเติมให้นะครับ ..ก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับน้าๆ นะครับ

แล้วการที่น้าๆ จะเลือกซื้อรอกเบทอันนึงมันไม่ได้ขึ้นอยู่กับลูกปืนเพียงอย่างเดียวแต่มีอะไรเพิ่มเติมไปดูกันได้เลยที่นี่ มุมมือใหม่ จะเลือกซื้อรอกเบทตีเหยื่อปลอมจากอะไร

เข้าชมร้านค้าของ Fishingthai.com

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (2 votes)
ให้ความรู้ดี5
อ่านง่าย5
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User AvatarUser Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
ปี 2020 นี่ ไม่ใช่แค่ไทยที่ดูจะยากลำบาก ต้องบอกว่าทั่วโลกตกอยู่ในช่วงที่เรียกว่าวิกฤต ตั้งแต่ต้นปีเราผ่านเรื่องร้ายมามากมาย จนตอนนี้ยังไม่ทันถึงกลางปี ไวรัสโควิด-19 ก็ระบาดหนักทั่วโลก ตัวผมเองก็ได้รับผลประทบค่อนข้างมากเช่นกัน แต่ถึงงั้นก็สู้ๆ และอดทนกันนะครับ

STAY CONNECTED

27,357แฟนคลับชอบ
551ผู้ติดตามติดตาม
2,894ผู้ติดตามติดตาม

Most Popular

ยี่สกไทย ปลาท้องถิ่นไทย ที่เกือบสูญพันธุ์

ยี่สกไทย ปลาน้ำจืดชนิดหนึ่งที่สวยที่สุดชนิด หนึ่ง ลำตัวสีทองสดใส มีแถบสีดำพาดตามยาว 7 แถบ ตาสีแดงสด ลักษณะเด่นเฉพาะของปลายี่สกได้แก่มีฟัน 4 ซี่เรียงกันเป็นแถวเดียวในคอหอย และริมฝีปากบนมีหนวดสั้นๆ 1 คู่

ผูกเงื่อนยาว ไม่ได้หมายความว่าจะทนแรงดึงมากกว่า

จริงๆ แล้วการผูกเงื่อน เป็นอะไรที่ส่วนตัว หรือตามความพอใจของน้าๆ เอง ซึ่งน้าบางคนเน้นง่ายไว้ก่อน น้าบางคนเน้นเงื่อนที่แน่นๆ ในเรื่องนี้ผมจะมาพูดเน้นที่ FG Knot และเงื่อนที่ใกล้เคียงเพื่อนำมาเทียบให้น้าๆ ได้อ่าน ได้คิดเกี่ยวกับเรื่องนี้กัน หากคิดว่ามีประโยชน์อย่าลืมแชร์ให้น้าๆ ท่านอื่นอ่านกันนะ

โควิด-19 เกิดอะไรขึ้นก่อนปิดเมืองอู่ฮั่น 23 วัน

โควิด-19 นี่เป็นสารคดีแรก และใหม่สุดของดิสคัฟเวอรี่ เป็นการเล่าถึงโควิด-19 ตั้งแต่วันที่เริ่มพบว่าเป็นไวรัสใหม่ จนก่อนปิดเมือง 23 วัน เป็นสารคดีที่ใช้สถานที่จริง มาทำความเข้าใจกันว่าเกิดอะไรขึ้นกับอู่ฮั่น

สูตรเหยื่อ หัวเชื้อมะขวิด โดย โปรแกรม ฟิชชิ่ง

มะขวิด ถ้าเป็นสายหน้าดิน น่าจะรู้กันอยู่แล้วว่ามะขวิดสามารถนำมาใช้เป็นส่วนผสมสำหรับตกปลาได้ แน่นอนว่ามันมีวิธีการใช้มากมาย ทั้งที่ต้องหมักเอาไว้ และที่ไม่ต้องหมัก หรือจะใช้ผสมรำ ขนมปัง มากน้อยแค่ไหน ลองดูวิธีการจากคลิปครับ ใช้เป็นแนวทางได้แน่นอน
error: Alert: Content is protected !!