เพียงพอน นักล่าตัวร้ายสุดน่ารัก กับวิธีล่านกของมัน

เชื่อว่าคนไทยจะคุ้นกับชื่อ "พังพอน" กันนะครับ แต่เจ้าตัวนี้คือ "เพียงพอน" ซึ่งคนมักจะสับสนกัน ถ้าหากพูดถึงมัน สิ่งที่ผมคิดถึงเป็นสิ่งแรกเลยคือภาพการต่อสู้ของมันกับงูเห่า จนทำให้คิดว่าเจ้านี่เกิดมาเพื่อล่างู แต่จริงๆ แล้วเมื่อเทียบกับแมว มันก็ไม่ได้ต่างกัน และเพียงพอนเองก็ไม่ใช่สัตว์ที่ล่าแต่งูด้วย มันจะล่าเกือบทุกสิ่งบนบกที่มีโอกาส และบางทีก็ในทะเล เหมือนในคลิปนี้ ..คลิปท้ายเรื่อง

ความรู้เสริมของ “เพียงพอน”

เพียงพอน (weasel, mink) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม มีถิ่นกำเนิดกว้างขวางในเกือบทุกทวีปบนโลก เป็นสัตว์ที่มีรูปร่างเล็ก ปกติแล้วจะยาวประมาณ 15-55 เซนติเมตร น้ำหนักตั้งแต่ 30–40 กรัม ไปจนถึง 1.4–3.2 กิโลกรัม เป็นสัตว์กินเนื้อเป็นอาหาร มีรูปร่างเพรียวยาว ส่วนขาทั้งสี่ข้างสั้น มีนิ้วเท้า 5 นิ้ว เล็บมีความแหลมคม แต่พับเก็บเล็บไม่ได้ ทุกชนิดจะมีต่อมกลิ่นที่ก้น ซึ่งจะผลิตสารเคมีสีเหลืองคล้ายน้ำมันที่มีกลิ่นเหม็นรุนแรง

แม้ว่าตัวจะเล็ก แต่มันก็มีปราดเปรียวว่องไว หากินทั้งกลางวัน-กลางคืน เหยื่อของมันอาจจะตัวเล็กกว่ามัน แต่บ่อยครั้งทีอาจใหญ่กว่ามันหลายเท่า อย่างพวก กระต่ายป่า เป็ด ไก่ นก มันล่า หนู งู ตุ่น และแมลง สัตว์เลื้อยคลาน หรือสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ ก็เป็นอาหารของมันเช่นกัน

ในประเทศไทยมักพบในพื้นที่ที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลนับพันเมตร พบประมาณ 3 ชนิด ได้แก่ เพียงพอนไซบีเรีย (M. sibirica), เพียงพอนเหลือง (M. nudipes) และเพียงพอนเส้นหลังขาว (M. strigidorsa) ..เอาล่ะจบข้อมูลเสริมของเพียงพอนน้อย ลองดูคลิปกัน

ความรู้เพิ่มเติม พังพอน และ เพียงพอน

มีการเข้าใจผิดระหว่าง พังพอน และ เพียงพอน นะครับ (ผมเองก็เข้าใจผิดเช่นกัน) นั้นเพราะทั้ง 2 เรียกคล้ายๆ กันเลย

  • พังพอน (mongoose) อยู่ในวงศ์ Herpestidae มันจะตัวใหญ่กว่าเพียงพอน
  • เพียงพอน (Weasel) วงศ์ Mustelidae เจ้านี่จะมีลักษณะอย่างที่บอกไว้คือ ตัวเล็กกว่า ส่วนหน้าตาตามภาพครับ

แบบนี่ซินะ ที่เรียกหนีหมาปะจระเข้

ปลาที่เดินบนพื้นทะเลได้สูญพันธุ์ไปแล้ว ลูกพี่ลูกน้องของมันจะรอดหรือไม่