แบบนี่ซินะ ที่เรียกหนีหมาปะจระเข้

ธรรมชาติของสัตว์ป่า ไม่ได้กิน ก็ถูกกิน สัตว์กินเนื้ออย่างหมาป่าแอฟริกา ย่อมต้องมองหาเหยื่อที่ล่าง่ายๆ อย่างกวางตัวเล็กๆ แต่แล้วเจ้ากวางตัวน้อยก็ดันกระโดดลงน้ำไปซะงั้น แล้วสุดท้ายกวางจะหนีรอดจากหมาหรือไม่ แล้วไปเสร็จจระเข้หรือไม่ ลองดูกัน

ในคลิปเป็น African Wild Dog (หมาป่าแอฟริกา)

African Wild Dog ชื่อทางวิทยาศาสตร์ “Lycaon pictus” มาจากภาษากรีกสำหรับ “หมาป่าแอฟริกา” เป็นสัตว์ที่จัดว่าใกล้สูญพันธุ์แล้ว ถึงแม้ว่าพวกเค้าจะเป็นสัตว์ที่ดุร้ายก็ตาม แต่ก็ยังหนีการโดนล่าจากมนุษย์ไม่ได้อยู่ดี

คลิปหนีหมาปะจระเข้

น้ำหนักประมาณ 18-34 กิโลกรัม สูงราว 75 เซนติเมตร ลำตัวยาวประมาณ 100 เซนติเมตร ความยาวหาง 30 ถึง 45 เซนติเมตร มีหูคู่ใหญ่ตั้งชันสำหรับการได้ยินที่ดี จมูกยื่นเหมาะกับการดมกลิ่นเหยื่อ และมีลายที่ลำตัวสวยๆ เป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ทางตอนใต้ของทวีปแอฟริกา

African Wild Dog มี IQ ที่มีฉลาดสูงสุดของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม โดยปกติเป็นสัตว์กินเนื้อนิยมล่าสัตว์ใหญ่ นิสัยดุร้าย และมีความแข็งแรงในการตะครุบเหยื่อ ด้วยการกัด การเคี้ยวได้อย่างฉับไว

ปัจจุบันคาดว่า เหลือไม่ถึง 5,000 ตัว โดยถูกล่าจากนักล่าสัตว์และชาวนาในแอฟริกา ส่วนใหญ่ African Wild Dog มักรวมตัวอยู่กันเป็นฝูง 5-20 ตัว และออกล่าช่วงรุ่งสางหรือพลบค่ำ เพราะเป็นช่วงเวลาที่มองเห็นง่ายมากที่สุด

ที่มา : dogilike.com

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับไฮยีน่า

ไฮยีนา (hyena) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในอันดับสัตว์กินเนื้อ อยู่ในวงศ์ Hyaenidae มีลักษณะและรูปร่างโดยรวมคล้ายกับสุนัขหรือหมาป่า แต่ไฮยีนาก็ไม่ใช่สุนัข หากแต่เป็นสัตว์ที่อยู่ในวงศ์ของตนเอง ซึ่งใกล้ชิดกับวงศ์เสือและแมวและวงศ์ชะมดและอีเห็นมากกว่า

ไฮยีนามักจะรวมตัวกันออกหาเหยื่อโดยมีตัวเมียเป็นจ่าฝูง ไฮยีนาตัวเมียนั้นจะมีอวัยวะเพศที่ขยายใหญ่ได้ จนมีขนาดเท่ากับอวัยวะเพศของตัวผู้ ตัวใดที่มีลักษณะอวัยวะเพศคล้ายเพศผู้ จะสามารถเข้ากลุ่มตัวเมียได้ดี ไฮยีนาตัวเมียที่ไม่มีอวัยวะเพศผู้จะถูกขับออกจากกลุ่มตัวเมีย และไม่สามารถใช้ประโยชน์จากการมีกลุ่มได้

ไฮยีนาสามารถวิ่งได้เร็วถึง 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง นิสัยค่อนข้างดุ และยังมีแรงกัดติดอันดับโลก ไฮยีนาตัวเมียจะมีรูปร่างที่ใหญ่กว่าตัวผู้ เนื่องจากจะเป็นฝ่ายดูแลลูก เพราะตัวผู้จะทำอันตรายและกินลูกไฮยีนาที่เกิดใหม่เป็นอาหารได้

ไฮยีนา เป็นสัตว์ที่กินไม่เลือก แม้แต่กระดูกก็กินได้ รวมทั้งซากศพด้วย อีกทั้งยังมีความเชื่อว่า ไฮยีนาเป็นสัตว์เจ้าเล่ห์ เมื่อถูกหมาป่ารุมทำร้าย ไฮยีนามักจะทำเป็นแกล้งตายเพื่อหลอกหมาป่า ทันทีที่หมาป่าละความสนใจ ก็จะลุกขึ้นหนีไป อีกทั้งเสียงร้องของไฮยีนานั้นยังคล้ายกับเสียงหัวเราะ ด้วยเหตุนี้ ทำให้ไฮยีนาได้กลายเป็นตัวละครที่เจ้าเล่ห์ในวัฒนธรรมร่วมสมัยหลายเรื่อง

แทสเมเนียนเดวิล สัตว์ที่ถูกกำหนดให้สูญพันธุ์เพราะโรคระบาด

ฮันนีแบดเจอร์ สิ่งมีชีวิตที่พร้อมบวกได้กับทุกสิ่ง

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

This review has no replies yet.

Avatar
Show more
Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน