เป็นครั้งแรกที่นักวิจัยจับภาพที่น่าตกใจ ของเต่ายักษ์ที่ไล่กินนก

เป็นที่น่าแปลกใจและค่อนข้างน่ากลัว และเรื่องถือเป็นเป็นครั้งแรกที่นักวิทยาศาสตร์สามารถจับภาพสัตว์เลื้อยคลานตัวหนึ่งที่เดินตามและฆ่าลูกนกที่ดูเหมือนมันจะทำอะไรไม่ถูก

เต่ายักษ์

คลิปดังกล่าวจบลงเมื่อนกที่ไร้ชีวิตล้มลงกับพื้น โดยนักวิจัยที่ถ่ายคลิปรายงานว่า มันเป็นช่วงเวลาที่เต่ากินลูกนก มันเป็นกรณีแรกที่เต่าขนาดใหญ่ “เจตนาล่าสัตว์” นักวิจัยเขียนไว้ในรายงานที่ตีพิมพ์จันทร์ (23 สิงหาคม 2021) ในวารสารชีววิทยา (the journal Current Biology)

Justin Gerlach นักนิเวศวิทยาที่ Peterhouse เมืองเคมบริดจ์ในอังกฤษกล่าวว่า “มันน่าประหลาดใจและค่อนข้างน่ากลัวทีเดียว ..เต่าจงใจไล่ตามนกตัวนี้และฆ่าเพื่อกินมัน ใช่! มันกำลังล่าสัตว์”

เต่ายักษ์ซึ่งปัจจุบันพบในเซเชลส์ (Seychelles) และหมู่เกาะกาลาปากอส (Galápagos Islands) ที่ได้ชื่อว่าเป็นสัตว์กินพืช โดยอาหารมังสวิรัติของพวกมัน สร้างระบบนิเวศคล้ายกับช้างหรือกระทิง

แต่ในบทความที่เพิ่งเผยแพร่ ดร. Gerlach และ Anna Zora ผู้เขียนร่วมที่ Frégate Island Foundation อธิบายว่าสัตว์เลื้อยคลานที่แข็งแรงอาจต้องเสริมอาหารของพวกมันเป็นครั้งคราว บางครั้งเต่าจะกินเปลือกหรือกระดูกหอยทากจากนกที่ตายแล้ว แต่การล่าสัตว์นกที่มีชีวิตยังไม่เคยบันทึกได้ ..มันเป็นพฤติกรรมที่ต้องตรวจสอบเพิ่มเติมต่อไป

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements