งูยักษ์ยาว 15 เมตร ‘ไททันโอโบอา’ ใหญ่ที่สุดเท่าที่โลกรู้จัก

ในยุคปัจจุบันนั้นงูที่มีความยาวมากที่สุดคืองูเหลือม โดยตัวที่เคยพบนั้นมีความยาวเกือบ 10 เมตร แต่กระนั้นแล้วในสมัยยุคก่อนมนุษย์กำเนิดขึ้นมา บนโลกของเรานั้นมีงูยักษ์ที่มีความยาวมากถึง 15 เมตร มันอาจเรียกได้ว่ามันคือพญานาคตัวจริง งูนั้นคือ ไททันโอโบอา (Titanoboa)

ไททันโอโบอา
Advertisements

ไททันโอโบอา เป็นงูยักษ์ดึกดำบรรพ์ชนิดหนึ่งซึ่งมีความใกล้ชิดกลับงูอนาคอนดาในยุคปัจจุบัน มันมีชีวิตอยู่ในช่วงต้นยุคพาลีโซอีนเมื่อประมาณ 64-58 ล้านปีที่แล้ว

หลังการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ของไดโนเสาร์ไม่นาน ในช่วงเวลานั้น สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมยังมีขนาดไม่ใหญ่โตมาก โดยส่วนใหญ่แล้วตัวพอๆกับกวางขนาดเล็กเท่านั้น แต่ในส่วนของพวกสัตว์เลี้อยคลานที่รอดจากการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่มาได้นั้น นี่คือช่วงเวลาที่พวกมันจะกลับมาทวงคืนโลกของมันอีกครั้ง

การค้นพบไททันโอโบอา

ซากฟอสซิลของไททันโอโบอา ถูกค้นพบครั้งแรกเมื่อปี 2007 ในประเทศโคลอมเบีย พบว่ามันมีความยาวประมาณ 10 – 13 เมตร แต่เป็นไปได้ว่ามันอาจจะมีขนาดใหญ่ถึง 15 เมตรโดยเฉพาะในงูตัวเมียที่มีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้ และมีน้ำหนักได้มากถึง 2.6 ตัน ซึ่งมากกว่างูอนาคอนดาหลายเท่าตัว

Advertisements

อาหารหลักของมันในช่วงเวลานั้นคือพวกจระเข้โบราณ, เต่ายักษ์ และปลาขนาดใหญ่ ส่วนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในช่วงเวลานั้นมีขนาดตัวที่เล็ก จึงเป็นได้แค่อาหารของพวกที่ยังไม่โตเต็มที่เท่านั้น นักวิทยาศาสตร์คาดว่านิสัยมันน่าจะไม่ต่างจากงูอนาคอนดา โดยมันคงใช้เวลาส่วนใหญ่ในน้ำ และคอยซุ่มโจมตีเหยื่อของมันจากใต้น้ำ

ส่วนแหล่งที่อยู่อาศัยของมันนั้นพบในเขตอเมริกาใต้ ซึ่งในช่วงเวลานั้นสภาพอากาศก็เป็นป่าดิบชื้นไม่ต่างจากในปัจจุบัน โดยอุณหภูมิอยู่ที่ 32 – 40 องศา ซึ่งเหมาะกับสัตว์เลือดเย็นอย่างยิ่ง

พวกมันยังหลงเหลืออยู่หรือไม่?

ถึงแม้ว่าพวกมันจะสูญพันธุ์ไปแล้ว แต่ก็ไม่แน่ว่าพวกมันอาจจะยังมีเหลืออยู่ เพราะในตลอดหลายศตวรรษที่ผ่านมา ในป่าอเมซอนมีรายงานการพบเจองูอนาคอนดาที่มีขนาดใหญ่มากๆ หลายครั้งในรอบหลายร้อยปีที่ผ่านมา

และยังมีการพบรอยทางของงูยักษ์ที่มีความกว้างเท่าล้อรถยนต์ แต่ก็ไม่แปลกสำหรับป่าที่มีพื้นที่ใหญ่ที่สุดในโลกและยังมีหลายจุดที่แทบยังไม่เคยมีใครเข้าไปมาก่อน เป็นไปได้ว่าในหนองบึงลึกเข้าไปในจุดคนยังเข้าไปไม่ถึง ไททันโนโบอาอาจจะยังมีชีวิตอยู่และซุ่มซ่อนอยู่ในแหล่งน้ำเพื่อรอคอยเหยื่อที่เคราะห์ร้าย

Advertisements

แต่ถึงอย่างนั้นแล้วสมมุติว่าถ้ามีการค้นพบมันอีกครั้ง คราวนี้มันอาจจะเสี่ยงกับการสูญพันธุ์ของจริงก็เป็นได้ ..สุดท้ายก็หวังว่าจะชอบเรื่องนี้กัน ฝากแชร์กันด้วยนะ

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements