สัตว์ 12 ชนิด ที่ประกาศ ‘สูญพันธุ์’ แต่กลับพบอีกครั้งหลังผ่านไปนับร้อยปี

เมื่อสัตว์ไม่ถูกพบเห็นมานานหลายสิบปีหรือหลายร้อยปี สัตว์ชนิดนั้นมักจะถูกประกาศให้สูญพันธุ์ แต่ความจริงที่ว่ามนุษย์ก็ยังไม่สามารถสำรวจพื้นที่ได้ทั่วโลก โดยเฉพาะในทะเล มันจึงมีโอกาสที่จะพบสัตว์ที่คิดว่าสูญพันธุ์ไปแล้วแน่ๆ เดินออกมาจากที่ไหนสักแห่ง และนี่คือตัวอย่างของสัตว์ที่คิดว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว แต่กลับยังมีอยู่ ...มีคลิปท้ายเรื่อง

1. นกจมูกหลอดเบอร์มิวดา (Bermuda Petrel)

Advertisements

นกจมูกหลอดเบอร์มิวดา ถือว่าเป็นแรงบันดาลใจในการตามหาและอนุรักษ์สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ เดิมเชื่อว่ามันสูญพันธุ์ไปหมดแล้วเมื่อ 300 กว่าปี โดยครั้งสุดท้ายที่พบเห็นคือปี 1620

นกจมูกหลอดเบอร์มิวดา (Bermuda Petrel)

จนเมื่อปี 1951 ก็ได้พบพวกมันอีกครั้งพร้อมรังอีก 18 รัง แต่ถึงตอนนี้จะได้รับการดูแลอย่างดี พวกมันก็ยังตกอยู่ในความเสี่ยงจากภาวะโลกร้อน

2.หมูเพคคารียักษ์ (Chacoan Peccary)

หมูเพคคารียักษ์ (Chacoan Peccary)
Advertisements

หมูโบราณชนิดนี้เคยถูกค้นพบเป็นฟอสซิลเมื่อปี 1930 ซึ่งทำให้เชื่อว่ามันสูญพันธุ์ไปแล้ว แต่ในปี 1975 นักวิจัยกลับได้เจอพวกมันยังมีชีวิตอยู่ในประเทศปารากวัย ซึ่งปัจจุบันคาดว่ามันเหลืออยู่ประมาณ 3,000 ตัว

3. ปลาซีลาแคนท์ (Coelacanth)

เดิมเชื่อกันว่า ปลาซีลาแคนท์ได้สูญพันธุ์ไปพร้อมไดโนเสาร์เมื่อ 65 ล้านปีก่อน จนกระทั้งในปี 1938 ชาวประมงได้จับปลาชนิดนี้ได้ที่แอฟริกาใต้ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้พวกเรารู้ว่าปลาชนิดนี้ยังไม่สูญพันธุ์ แถมยังมีหลายสายพันธุ์อีกด้วย

ปลาซีลาแคนท์ (Coelacanth)

โดยสายพันธุ์แรกคือ ปลาซีลาแคนท์มหาสมุทรอินเดียตะวันตก (Latimeria chalumnae) ซึ่งพบครั้งแรกในแอฟริกาใต้ ในปี 1938 และอีกชนิดคือ ปลาซีลาแคนท์อินโดนีเซีย (Latimeria menadoensis) เป็นชนิดที่พบในปี 1999 ที่เกาะซูลาเวซี ประเทศอินโดนีเซีย และเพราะการค้นนี้ทำให้เรารู้ว่าปลาซีลาแคนท์ไม่มีปอด และมีโครงสร้างที่ไม่เกี่ยวข้องกับเตตราพอด (Tetrapods) แต่อย่างใด

4. ล็อบเตอร์บกแห่งเกาะลอร์ดฮาว (Lord Howe Island Stick insect)

จริงแมลงตัวนี้คือ แมลงไม้แห่งเกาะลอร์ดฮาว มันได้ฉายาว่าล็อบเตอร์บก หรือ ไส้กรอกเดินได้ จัดเป็น “แมลงที่หายากที่สุดในโลก” โดยเชื่อว่ามันสูญพันธุ์ไปแล้วตั้งแต่ 1930 ส่วนสาเหตุคือหนูที่ขึ้นมาบนเกาะ

Advertisements
ล็อบเตอร์บกแห่งเกาะลอร์ดฮาว (Lord Howe Island Stick insect)

ซึ่งเดิมที่แมลงชนิดนี้พบได้เฉพาะบนเกาะลอร์ดฮาว ประเทศออสเตรเลีย จนในปี 2001 นักวิจัยได้พบพวกมันอีกครั้งบนเกาะขนาดเล็กที่โดดเดี่ยวนอกชายฝั่งออสเตรเลีย ซึ่งชื่อว่าเกาะบอลส์พีระมิด (Ball’s Pyramid)

5. กิ้งก่ายักษ์ลาปัลมา (La Palma Giant Lizard)

กิ้งก่ายักษ์ลาปัลมา เดิมคิดว่าสูญพันธุ์ไปเมื่อ 500 ปีก่อน แต่ในปี 2007 มนุษย์ก็ได้พบกับพวกมันบนเกาะภูเขาไฟ ลาปัลมา แต่ทว่าสถานะของมันน่าเป็นห่วงมาก โดยคาดว่าในปัจจุบันเหลือเพียงไม่กี่ตัวบนเกาะ

กิ้งก่ายักษ์ลาปัลมา (La Palma Giant Lizard)

6. นกทาคาฮี (Takahe)

นกทาคาฮีเป็นหนึ่งในนกที่บินไม่ได้ ที่อาศัยอยู่ในนิวซีแลนด์ โดยมันถูกประกาศให้สูญพันธุ์ไปเมื่อปี 1898 แต่ได้พบอีกครั้งในปี 1948 ใกล้ทะเลสาปอนู (Lake Anau) ที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะใต้ของนิวซีแลนด์ ปัจจุบันมีพวกมันเหลือประมาณ 225 ตัวเท่านั้น

Advertisements
นกทาคาฮี (Takahe)

7. หนูผีคิวบา (Cuban Solenodon)

หนูผีคิวบา (Cuban Solenodon)

สำหรับหนูผีคิวบา ถูกพบในปี 1861 และตอนนั้นพวกมันมีเพียง 37 ตัวเท่านั้น จากนั้นก็ไม่มีใครเจอหนูชนิดนี้อีกเลย จนในปี 1974 ก็มีรายงานการจับได้ 3 ตัว และพวกมันเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดเดียวที่น้ำลายมีพิษ

8. ตุ๊กแกขนตา (New Caledonia Crested Gecko)

ตุ๊กแกขนตา (New Caledonia Crested Gecko)

ตุ๊กแกหงอนหรือตุ๊กแกขนตา เป็นตุ๊กแกที่มีถิ่นกำเนิดในจังหวัดทางตอนใต้ของนิวแคลิโดเนีย เดิมมันเป็นสัตว์ที่เคยถูกอธิบายไว้ในปี 1866 และก็เงียบหายไป จนพบอีกครั้งในปี 1994 มันมีกระบังทีตาเหมือนขนตา และปัจจุบันอยู่ในรายชื่อของสัตว์ใกล้สูญพันธุ์

9. หนูนิวฮอลแลนด์ (New Holland Mouse)

หนูนิวฮอลแลนด์ หนูที่ดูน่ารักชนิดนี้ถูกพบครั้งแรกในปี 1843 ในประเทศออสเตรเลีย จากนั้นก็ไม่มีใครพบมันอีกเลยมานานกว่าร้อยปี จนในปี 1967 ก็ได้พบมันอีกครั้งทางตอนเหนือของซิดนีย์ โดยหนูชนิดนี้จัดเป็นสัตว์ฟันแทะ ที่ไม่ใช่พวกมีกระเป๋าหน้าท้องเพียงไม่กี่ชนิดที่อยู่ในออสเตรเลียตั้งแต่แรก

หนูนิวฮอลแลนด์ (New Holland Mouse)

10. ไส้เดือนยักษ์ปาลูส (Giant Palouse Earthworm)

ไส้เดือนยักษ์ปาลูสหรือไส้เดือนยักษ์วอชิงตัน เป็นไส้เดือนที่อาศัยอยู่ในอเมริกา พบครั้งแรกในปี 1897 และถูกประกาศว่าสูญพันธุ์ไปในปี 1980 จนพบพวกมันอีกที่ในปี 2005 ในรัฐวอชิงตันและไอดาโฮ

Advertisements
ไส้เดือนยักษ์ปาลูส (Giant Palouse Earthworm)

มันเป็นไส้เดือนที่ขุดดินได้ลึกถึง 5 เมตร โดยไส้เดือนชนิดนี้มีความยาวได้เกือบ 1 เมตรและบางตัวเป็นไส้เดือนเผือกอีกด้วย (Albino)

11. นกพงปากยาว (Large-Billed Reed-Warbler)

สำหรับนกพงปากยาว เป็นนกที่ได้ชื่อว่า “นกที่มนุษย์รู้จักน้อยที่สุดในโลก” มันเป็นที่รู้จักจากตัวอย่างเพียงตัวเดียว ซึ่งพบในอินเดีย 1867 หลังจากนั้นก็ไม่พบอีกเลยจนคิดว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว แต่แล้วในปี 2006 ก็พบนกชนิดนี้ในประเทศไทย โดยการพบล่าสุดที่ได้รับการบันทึกคือเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด

นกพงปากยาว (Large-Billed Reed-Warbler)

และถึงแม้จะพบเจอตัวอย่างใหม่ แต่นกชนิดนี้ยังคงความลึกลับและปริศนามากมาย ทำให้การศึกษาประชากรพวกมันยังคงทำได้ยาก ถึงจะยังมีการพบเห็นอยู่เรื่อยๆ ก็ตาม

12. หนูหินลาว (Laotian rock rat)

หนูหินลาว (Laotian rock rat)

เดิมนักวิจัยรู้จัก “หนูหินลา” จากซากฟอสซิลที่มีอายุ 11 ล้านปี ทำให้เชื่อว่ามันสูญพันธุ์ไปหมดแล้ว จนกระทั้งมีคนเจอซากของมันขายในตลาดแขวงคำม่วนในประเทศลาว ในปัจจุบันข้อมูลด้านชีววิทยายังมีน้อยมาก และพวกมันก็มีประชากรลดลงเนื่องจากการล่าของชาวลาวและเวียดนาม

Advertisements

คลิปสัตว์ 12 ชนิดในกลุ่ม ‘ลาซารัส’ ที่หายไปจากโลกแต่พบอีกครั้งหลังผ่านไปร้อยหรือล้านปี

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements