สัตว์ 12 ชนิด ที่ประกาศ ‘สูญพันธุ์’ แต่กลับพบอีกครั้งหลังผ่านไปนับร้อยปี

เมื่อสัตว์ไม่ถูกพบเห็นมานานหลายสิบปีหรือหลายร้อยปี สัตว์ชนิดนั้นมักจะถูกประกาศให้สูญพันธุ์ แต่ความจริงที่ว่ามนุษย์ก็ยังไม่สามารถสำรวจพื้นที่ได้ทั่วโลก โดยเฉพาะในทะเล มันจึงมีโอกาสที่จะพบสัตว์ที่คิดว่าสูญพันธุ์ไปแล้วแน่ๆ เดินออกมาจากที่ไหนสักแห่ง และนี่คือตัวอย่างของสัตว์ที่คิดว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว แต่กลับยังมีอยู่

1. นกจมูกหลอดเบอร์มิวดา (Bermuda Petrel)

Advertisements

นกจมูกหลอดเบอร์มิวดา ถือว่าเป็นแรงบันดาลใจในการตามหา และอนุรักษ์สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ เดิมเชื่อว่ามันสูญพันธุ์ไปหมดแล้วเมื่อ 330 ปีที่แล้ว โดยครั้งสุดท้ายที่เห็นคือปี ค.ศ. 1620

จนเมื่อปี 1951 ได้ค้นพบพวกมันอีกครั้งพร้อมรังอีก 18 รัง ในบริเวณที่ห่างไกลของอ่าว Castle (Castle Harbor) แต่ถึงจะได้รับการดูแลอย่างดี พวกมันก็ยังตกอยู่ในความเสี่ยงจากภาวะโลกร้อน

2.หมูเพคคารียักษ์ (Chacoan Peccary)

หมูโบราณตัวนี้เคยถูกค้นพบฟอสซิลเมื่อปี 1930 ซึ่งทำให้เชื่อว่ามันสูญพันธุ์ไปแล้ว แต่ในปี 1975 นักวิจัยกลับได้เจอพวกมันยังมีชีวิตอยู่ในปารากวัย ซึ่งปัจจุบันคาดว่ามันเหลืออยู่ประมาณ 3000 ตัวเท่านั้น

Advertisements

3. ปลาซีลาแคนท์ (Coelacanth)

เดิมเชื่อว่ามันได้สูญพันธุ์ไปพร้อมไดโนเสาร์เมื่อ 65 ล้านปีก่อน จนกระทั้งมันได้ติดอวนชาวประมงเมื่อปี 1938 ที่แอฟริกาใต้ จึงทำให้รู้ว่าพวกมันยังคงอยู่ มันมีความใกล้ชิดกับพวกปลาปอดและสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำในปัจจุบันพบได้ในน่านน้ำแถวแอฟริกาใต้และอินโดนิเซีย

4. ล็อบเตอร์บก (Lord Howe Island Stick insect)

มันได้ฉายาว่า ล็อบเตอร์บก หรือ ไส้กรอกเดินได้ จัดเป็น “แมลงที่หายากที่สุดในโลก” โดยเชื่อว่ามันสูญพันธุ์ไปแล้วในปี 1930

ซึ่งเดิมเชื่อว่ามันเป็นแมลงเฉพาะถิ่นของออสเตรเลีย แต่ในปี 2001 นักวิจัยได้พบพวกมันอีกครั้งบนเกาะขนาดเล็กโดดเดี่ยวนอกชายฝั่งออสเตรเลีย

5. La Palma Giant Lizard

กิ้งก่า La Palma เดิมคิดว่าสูญพันธุ์ไปเมื่อ 500 ปีที่แล้ว แต่ในปี 2007 มนุษย์ก็ได้พบกับพวกมันบนเกาะภูเขาไฟ La Palma แต่ทว่าสถานะของมันน่าเป็นห่วงมาก โดยคาดว่าในปัจจุบันเหลือเพียงไม่กี่ตัวบนเกาะ

Advertisements

6. นกทาคาฮี (Takahe)

หนึ่งในนกที่บินไม่ได้ในนิวซีแลนด์ที่คิดว่าสูญพันธุ์ไปเมื่อปี 1898 แต่ได้พบอีกครั้งในปี 1948 ใกล้ทะเลสาปอนู (Lake Anau) ปัจจุบันมีพวกมันเหลือประมาณ 225 ตัวเท่านั้น

7. หนูผี Cuban Solenodon

มีรายงานกล่าวไว้ว่า หนูผีตัวนี้ ถูกพบในปี 1861 และพวกมันมีเพียง 37 ตัวเท่านั้น จากนั้นก็ไม่มีใครเจอมันอีก จนถึงช่วงปี 1890 – 1974 ก็มีรายงานการพบอีกครั้ง และพวกมันเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดเดียวที่น้ำลายมีพิษ

8. ตุ๊กแกขนตา (New Caledonia Crested Gecko)

เดิมมันเป็นสัตว์ที่เคยถูกบรรยายไว้ในปี 1866 และก็เงียบหายไป จนพบอีกครั้งในปี 1994 หลังพายุเขตร้อนถล่ม มันมีกระบังทีตาเหมือนขนตา และปัจจุบันมันอยู่ในรายชื่อของสัตว์ใกล้สูญพันธุ์

Advertisements

9. หนู New Holland Mouse

เจ้าหนูน่ารักนี่พบครั้งแรกในปี 1843 ที่ออสเตรเลีย และหายไปมากกว่าร้อยปี จนพบอีกครั้งทางตอนเหนือของซิดนีย์ในปี 1967 โดยจัดเป็นสัตว์ฟันแทะ ที่ไม่ใช่พวกมีกระเป๋าหน้าท้องเพียงไม่กี่ชนิดที่อยู่ในออสเตรเลียตั้งแต่เริ่มแรก

10. ไส้เดือนยักษ์ (Giant Palouse Earthworm)

ไส้เดือนอเมริกันยักษ์เจอครั้งแรกในปี 1897 และถูกประกาศว่าสูญพันธุ์ไปในปี 1980 จนพบพวกมันอีกที่ในปี 2005 ในรัฐวอชิงตันและไอดาโฮ ..มันขุดดินได้ลึก 5 เมตร โดยไส้เดือนตัวนี่มีความยาวเกือบ 1 เมตรและบางตัวเป็นสัตว์เผือกอีกด้วย (Albino)

11. นกพงปากยาว (Large-Billed Reed-Warbler)

จัดเป็นนกที่มนุษย์รู้เรื่องเกี่ยวกับมันน้อยมาก ตัวอย่างนกชนิดนี้ได้รับการบันทึกในปี 1867 และคิดว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว แต่แล้วก็ได้พบมันอีกครั้งในปี 2005

จากการตรวจ DNA แต่ถึงกระนั้นนกชนิดนี้ยังคงความลึกลับและปริศนามาก ทำให้การศึกษาประชาการพวกมันยังคงทำได้ยาก ถึงจะยังมีการพบเห็นอยู่เรื่อยๆ ก็ตาม

Advertisements

12. หนูหิน (Laotian rock rat)

เดิมนักวิจัยรู้จักมันจากซากฟอสซิลอายุ 11 ล้านปี ทำให้เชื่อว่ามันสูญพันธุ์ไปหมดแล้ว จนกระทั้งมีคนเจอซากมันขายในตลาดแขวงคำม่วนของลาว ในปัจจุบันข้อมูลด้านชีววิทยายังมีน้อยมาก

วิทยาศาสตร์คาดการณ์ว่าจำนวนหนูหินนั้นเริ่มมีจำนวนลดลง เนื่องมาจากการล่าของชาวลาวและเวียดนาม ปัจจุบันมันกลับมาอยู่ในสถานะใกล้สูญพันธุ์

8 อันดับ’ครัสเตเชียน’ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
แหล่งที่มาtreehugger