เรื่องราวของ กุ้งตาไม่ดีกับสหายปลาบู่ และอาวุธทำลายล้างของมัน

หลังจากที่ผมเอาเรื่อง "กุ้งดีดขัน" มาให้น้าๆ ได้อ่านกัน วันนี้ขอเอาเรื่องของเจ้า "กุ้งไกปืนลายเสือ" (Tiger Pistol Shrimp) มาพูดถึงอีกตัว เพราะอดไม่ได้จริงๆ ที่จะพูดถึงมัน แม้จริงๆ แล้วกุ้งไกปืนจะเป็นญาติใกล้ชิดกับกุ้งดีดขัน แต่กุ้งไกปืนจะอยู่ในทะเล พวกมันจะมีสีสันที่สวย และความพิเศษของกุ้งไกปืนคือ มันสามารถเอาปลาบู่ (Goby Fish) มาเป็นคู่หูได้ด้วย ..มาดูเรื่องราวของมันกัน (ท้ายเรื่องมีคลิปโจมตี)

เกี่ยวกับกุ้งไกปืนลายเสือ

กุ้งไกปืนเสือ (Tiger Pistol Shrimp) สามารถโตได้ขนาดถึง 4-5 ซม. ไม่รวมหนวด มันมีร่างกายที่กำยำและทึบแสง สีพื้นหลังของลำตัวเป็นสีขาวอมเหลือง หรือสีเหลืองล้วน สีของพวกมันจะแตกต่างกัน สีน้ำตาลอ่อน สีน้ำตาล สีม่วง สีส้ม สีแดง สีดำ ขามีแถบสีเดียว ตัวจะปกคลุมด้วยขน

จุดเด่นในเรื่องอาวุธประจำตัว

กุ้งไกปืนเสือ มีก้ามขนาดใหญ่หนึ่งข้าง และเล็กอีกข้าง มันเหมือนกับกุ้งดีดขัน แต่สายพันธุ์นี้เหมือนจะทรงพลังกว่าเล็กน้อย เพื่อจัดเหยื่อขนาดเล็ก มันสามารถสร้างแรงดันน้ำที่ความเร็ว 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และหากโดนเหยื่อจะช็อคตายทันที (ดูคลิปท้ายบทความ)

ด้วยการกระทำดังกล่าว มันทำให้เกิดคลื่นความถี่สูง ในชั่วพริบตาทำให้เกิดความร้อนสูงมาก และเกิดฟองอากาศที่แตกตัวขึ้น มันทำให้น้ำรอบๆ อุณหภูมิสูงกว่า 4,700 องศาเซลเซียส เทียบเท่าความร้อนดวงอาทิตย์

แล้วเพราะอะไรจึงมีปลาบู่ (Goby Fish) เป็นคู่หู

มีการเขียนเอาไว้ว่าระหว่างสิ่งมีชีวิตทั้งสองมันคือ “การเป็นหุ้นส่วนที่สมบูรณ์แบบ” เนื่องกุ้งไกปืนเป็นกุ้งที่ชอบขุดรูลงไปในทรายและกรวด อย่างไรก็ตามพวกมันชอบที่จะขุดโพรงแถวๆ ชายขอบแนวปะการัง ซึ่งปกติแล้วไม่ค่อยจะมีสัตว์นักล่ามากนัก

แต่ยังไงซะ เพราะที่อาศัยที่กุ้งเลือกมันค่อนข้างล่อแหลม บวกกับสายตาของเจ้ากุ้งชนิดนี้ถือว่าแย่ (มาก) จนบ้างครั้งมันเองยังกลับบ้านด้วยตัวเองไม่ถูกด้วยซ้ำ มันจึงเป็นการยากที่จะเอาตัวรอด มันจึงต้องใช้ปลาปลาบู่มาช่วย ก็ไม่รู้ว่ามันคุยตกลงกันด้วยภาษาอะไร คิดแล้วก็ตลกดี

กุ้งไกปืน
จากรายงานปลาที่ทำสัญญากับ “กุ้งไกปืนลายเสือ” ส่วนใหญ่จะเป็นปลาตระกูล Goby Fish, Stonogobiops , Amblyeleotris และ Cryptocentrus

การแลกเปลี่ยนที่เท่าเทียม

“นอกจากปลาบู่จะใช้โพรงของกุ้ง เพื่อเป็นการป้องกันตัวจากนักล่า มันต้องทำหน้าที่เป็น “ดวงตา” ให้กับกุ้งไกปืนอีกด้วย”

ในระหว่างวันปลาบู่จะลอยอยู่เหนือโพรง เพื่อหาอาหารและมีปฏิสัมพันธ์กับปลาบู่ตัวอื่นๆ ในขณะเดียวกันกุ้งจะใช้หนวดเพื่อให้สัมผัสกับหางของปลาบู่ตลอดเวลา ในขณะที่หาอาหาร (เหมือนปลาบู่จะเป็นหมานำทาง) หากปลานักล่าเข้าใกล้ปลาบู่จะสะบัดหางหลายๆ ครั้งเพื่อแจ้งเตือนให้กุ้งถอยเข้าไปในโพรง แล้วหากผู้ล่าเข้ามาในระยะที่ใกล้เกินไป ปลาบู่จะหนีเข้าไปในโพรงก่อน ในช่วงกลางคืนทั้งสองนอนอยู่ด้วยกันในโพรง

ดูคลิปการโจมตีของกุ้งไกปืน

เป็นไงบ้างครับกับเรื่องราวของ กุ้งไกปืนลายเสือ และคู่หูปลาบู่ ผมว่ามันเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจปนตลก และก็น่าทึ่งไปในตัว ปกติแล้วกุ้งเองก็น่าจะเป็นอาหารโปรดของปลาบู่ด้วยซ้ำ แต่พวกมันกลับเลือกที่จะช่วยเหลือกันและกัน สุดท้ายๆ น้าๆ คิดยังไงคอมเมนต์ และแชร์ให้น้าๆ ท่านอื่นได้ดูได้อ่านกันนะครับ

10 ปลาน้ำจืด ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีปลาไทย 3 ชนิด

ปลาพญานาค ออร์ฟิช สัญญาณหายนะ กับความเชื่อในโลกนี้