วันศุกร์, มิถุนายน 5, 2020
หน้าแรก บทความทั้งหมด เรื่องราวตกปลา แพขยะยักษ์ขนาดเท่าประเทศ ใหญ่ขึ้นอย่างต่อเนื่อง

แพขยะยักษ์ขนาดเท่าประเทศ ใหญ่ขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เรื่องนี้ผมเคยทำไว้นานแล้ว โดยใช้ข้อมูลอ้างอิงจากหลายๆ ที่ รวมทั้งใน Wikipedia เกี่ยวกับขยะจำนวนมหาศาลที่ไปอยู่ในที่กว้างใหญ่มากๆ อย่างมหาสมุทร จนมนุษย์อย่างเราไม่เคยสังเกตุเลยว่ามีมากมายซะจนใช้ถมทั้งประเทศได้เลยทีเดียว และ คงจะนึกภาพกันไม่ออกเลยว่าในโลกนี้จะมีบริเวณที่รวบรวมเอาขยะพลาสติกที่กินบริเวณกว้างขนาดใกล้เคียงกับประเทศไทยอยู่ด้วย แถมยังมีแนวโน้มว่าจะมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ อีกต่างหาก งานนี้ขำกันไม่ออกเลยทีเดียวโดยเฉพาะอเมริกา เพราะด้วยกระแสน้ำที่ว่าได้พาขยะทั้งหมดจากมหาสมุทรแปซิฟิกเหนือไปรวมอยู่อเมริกาเหนือและญี่ปุ่นเลยทีเดียว ส่วนจะเป็นยังไงก็ลองอ่านดูครับ

แพขยะยักษ์แปซิฟิก (Great Pacific Garbage Patch)
เรียกอีกชื่อหนึ่งได้ว่า แพขยะตะวันออก หรือ วงวนขยะแปซิฟิก (Pacific Trash Vortex) คือวงวนใหญ่ของขยะมหาสมุทร (Marine litter) ที่อยู่ส่วนกลางของมหาสมุทรแปซิฟิกเหนือตำแหน่งประมาณ 135 -135° ตะวันตก ถึง 155-155° ตะวันตก และเส้นขนานที่ 35° เหนือ ถึงเส้นขนานที่ 42° เหนือ ประมาณขนาดใหญ่ได้เป็น 2 เท่าของเนื้อที่รัฐเท็กซัสซึ่งมีขนาดใกล้เคียงกับประเทศไทย
gpgp001 gpgp002 แพขยะมีลักษณะของการรวมตัวอย่างหนาแน่นของขยะพลาสติกและขยะอื่นที่ถูกกักรวมได้ด้วยกระแสวงวนใหญ่แปซิฟิกเหนือ แม้ขนาดแพขยะนี้จะมีขนาดใหญ่มหาศาลและหนาแน่นแต่ก็ไม่อาจเห็นได้จากดาวเทียมเนื่องจากตัวขยะทั้งหมดอยู่ใต้หรือใกล้ผิวน้ำ
gpgp003 แพขยะใหญ่แปซิฟิกลอยตัวอยู่ภายในวงวนใหญ่ของมหาสมุทรแปซิฟิกเหนือ (North Pacific Gyre) ซึ่งเป็นวงวนใหญ่มหาสมุทร (gyre) หนึ่งในห้าของโลก

การก่อตัวของแพขยะ
แพขยะทะเลตะวันออกก่อตัวขึ้นในลักษณะเช่นเดียวกันกับการเกิดขยะทะเลที่อื่น นั่นคือค่อยก่อตัวช้าๆ ที่ละน้อยเป็นเวลานานซึ่งเป็นผลจากมลภาวะทะเลที่มารวมตัวกันโดยกระแสน้ำในมหาสมุทร แพขยะทะเลจะกินที่กว้างขวางและนิ่งอยู่กับที่ในย่านมหาสมุทรแปซิฟิกเหนือที่กำกับโดยวังวนใหญ่แปซิฟิกเหนือ (บริเวณห่างไกลที่เรียกันว่า “ละติจูดม้า” หรือ horse latitudes) รูปแบบวงวนที่กระทำโดยวงวนแปซิฟิกเหนือได้ดึงเอาวัสดุต่างๆ ที่เป็นขยะลอยจากมหาสมุทรแปซิฟิกเหนือทั้งหมดรวมทั้งอเมริกาเหนือและญี่ปุ่น ในขณะที่วัสดุเหล่านั้นถูกจับไว้โดยกระแสน้ำ ลมที่ผิวน้ำก็จะพัดขยะเข้าสู่ศูนย์กลางและติดกับรวมอยู่ด้วยกันในภูมิภาคนั้น

gpgp004

แสดงการขยายตัวของแพขยะตั้งแต่ปี 2011 – 2016
ขนาดที่แท้จริงของบริเวณภูมิภาคที่ได้รับผลกระทบยังไม่เป็นที่ทราบแน่นอน เพราะขนาดใหญ่ของชิ้นขยะที่สามารถมองเห็นได้จากเรือมีน้อยและอยู่ห่างกัน ขยะเกือบทั้งหมดประกอบด้วยพลาสติกชิ้นจิ๋วจำนวนมากแขวนตัวอยู่ใต้น้ำหรือใกล้ๆ ผิวน้ำ จึงมองเห็นได้ยากจากเครื่องบินหรือจากกล้องถ่ายภาพจากดาวเทียม ขนาดของบริเวณประมาณได้ว่าอยู่ระหว่าง 700,000 กม² ถึงมากกว่า 15 ล้าน km² (0.41% ถึง 8.1% ของขนาดมหาสมุทรแปซิฟิก) ทั้งบริเวณอาจมีขยะทะเลรวมน้ำหนักได้มากกว่า 100 ล้านตัน
gpgp007

ความหนาแน่นของพลาสติกในน้ำทะเลชั้นใกล้ผิว
นักวิจัยประมาณว่าความหนาแน่นทั้งหมดของมลพิษพลาสติกในแพขยะทะเลตะวันออกด้วยการเก็บตัวอย่างที่พบในบางบริเวณเฉพาะของแพขยะว่ามีความหนาแน่นมากถึง 1.6 ล้านชิ้นต่อตารางกิโลเมตร การศึกษาพบว่าการรวมตัวหนาแน่นของพลาสติกอยู่ที่ 3.34 ชิ้นที่มวลเฉลี่ย 5.1 มก. ต่อ 1 ตารางเมตร ในหลายบริเวณที่ได้รับผลกระทบ การรวมตัวหนาแน่นของพลาสติกมีมากกว่าการรวมตัวหนาแน่นของแพลงก์ตอนสัตว์ ในบริเวณเดียวกันถึง 7 เท่า ตัวอย่างที่เก็บในชั้นที่ลึกลงไปพบว่ามีการรวมตัวขยะพลาสติกน้อยลง ส่วนมากเป็นเส้นใยอวน ซึ่งเป็นการยืนยันข้อสังเกตที่ว่าขยะพลาสติกเกือบทั้งหมดรวมตัวอยู่ที่ส่วนบนของน้ำทะเล

gpgp005

สำหรับอนาคตหากยังเป็นแบบนี้อยู่ เชื่อว่าขยะพลาสติกจะมีความหนาแน่นมากขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งยังกินพื้นที่มากขึ้น จนถึงขนาดมองเห็นได้ง่ายจากผิวน้ำเลยทีเดียว งานนี้ก็ขึ้นอยู่กับมนุษย์อย่างเราแล้วว่าจะช่วยกันได้ขนาดไหน หรือน้าๆ คิดว่ายังไง ต่อไปออก ตกปลา ทะเลอาจจะได้แต่ขยะก็ได้

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
ปี 2020 นี่ ไม่ใช่แค่ไทยที่ดูจะยากลำบาก ต้องบอกว่าทั่วโลกตกอยู่ในช่วงที่เรียกว่าวิกฤต ตั้งแต่ต้นปีเราผ่านเรื่องร้ายมามากมาย จนตอนนี้ยังไม่ทันถึงกลางปี ไวรัสโควิด-19 ก็ระบาดหนักทั่วโลก ตัวผมเองก็ได้รับผลประทบค่อนข้างมากเช่นกัน แต่ถึงงั้นก็สู้ๆ และอดทนกันนะครับ

ติดตามแมวบ้าตกปลา

29,916แฟนคลับชอบ
565ผู้ติดตามติดตาม

แนะนำ

เตือนภัยรอกถูกจัด ลาซาด้าก็โกงได้ แนวทางก่อนซื้อ

ยุคนี้อุปกรณ์ตกปลามีให้เลือกซื้อทางออนไลน์มากมาย ทั้งในเฟส ในช็อปปี้ ในลาซาด้า มีทั้งถูกกว่าปกติ และแพงกว่าปกติ และมีที่แพงจนเวอร์ก็มีเช่นกัน แล้วก็มีหลายคนชอบมาโพสต์ถาม inbox มาถามแบบนี้ซื้อได้หรือเปล่า แพงหรือเปล่า คืออะไร Stella ตัวไม่ถึงพัน คิดว่าจะไม่ถูกโกงเหรอ..?

2019 VANQUISH ครองตำแหน่งรอกสปินเบาที่สุดในโลก

ปลายปี 2019 แล้วมาดูว่ารอกสปินของใครเบาที่สุดในโลก และต้องบอกว่า Shimano VANQUISH 2019 คือรอกเบาที่สุดในโลก โดยวัดกันที่เบอร์ 1000 มาดูใครเป็นคู่แข่งบ้าง ..?

ใช้เหยื่อปลอมอะไร ตกชะโดคอกมาดูกัน

น้าๆ ตกชะโดครอกกันหรือเปล่า ...? อย่าเพิ่งตอบว่าไม่ ผมว่า 70 – 80 % หรืออาจมากกว่านั้น นักตกปลา ถ้าเห็นชะโดครอกว่ายผ่านมา ยังไงก็อยากตีเหยื่อลงไป ยิ่งวันที่ยังตกอะไรไม่ได้ด้วยแล้ว ยิ่งแล้วใหญ่ ที่มาเขียนในวันนี้ก็เพราะว่า มันใกล้ถึงช่วงชะโดครอกแล้วนะ ดีไม่ดีตอนนี้ เดือน มิ.ย. ชะโดก็เริ่มสร้างรังกันละ
error: Alert: Content is protected !!