อุปกรณ์ใหม่ในสงครามกับแมวจร ‘กล่องเลเซอร์และเจลพิษ’ หวังปกป้องสัตว์พื้นเมืองที่ใกล้สูญพันธุ์

นับตั้งแต่เกิดไฟไหม้ครั้งใหญ่ในปี 2020 ทำให้แมวจรจัดหลายร้อยตัวถูกนำออกจากเกาะ Kangaroo แต่มันยังไม่เพียงพอที่จะช่วยสัตว์พื้นเมืองที่ใกล้สูญพันธุ์ ด้วยเหตุนี้องค์กรด้านสิ่งแวดล้อมกำลังใช้เทคโนโลยีล้ำสมัยซึ่งกำหนดเป้าหมายไปที่แมวป่า และจนถึงขณะนี้พวกเขาได้กำจัดแมวไปแล้วกว่า 850 ตัว

กล่องกับดักแมว

Pat Hodgens นักนิเวศวิทยาสัตว์ป่าเกาะ Kangaroo Island Land for Wildlife กล่าวว่า กับดักประเภทหนึ่งที่พวกเขานำมาใช้นั้น จะฉีดพ่นสารพิษบนตัวแมวโดยอัตโนมัติขณะที่พวกมันเดินผ่าน

[The Felixer trap] จะแยกแยะแมวจรจัดจากสายพันธุ์พื้นเมือง โดยพิจารณาจากรูปร่าง ขนาด และความเร็ว ตลอดจนการเคลื่อนไหวของแมวจรจัด แล้วแมวที่ต้องดูแลขนขนเป็นประจำ เมื่อใดก็ตามที่มันคิดว่ามีอะไรติดตัวมา โดยพื้นฐานแล้วแมว มันจะต้องเลียเจลสารพิษนั้นออกจากขนของมัน สุดท้าย “มันจะกินพิษร้ายแรงเข้าไป”

Mr Hodgens กล่าวว่าพวกเขาได้รับทุนสนับสนุนการกู้คืนไฟป่าที่ Landcare เพื่อปรับปรุงเทคโนโลยีของกับดักให้รวมเซ็นเซอร์ AI (ปัญญาประดิษฐ์)

“สิ่งที่เราวางแผนที่จะทำคือ เพิ่มความแม่นยำให้กับการตรวจจับแมว เพื่อให้มีความเฉพาะเจาะจงมากขึ้นสำหรับแมวจรจัด” เขากล่าว

“เทคโนโลยีดังกล่าวไม่ได้ใช้ได้แค่บนเกาะ Kangaroo เท่านั้น แต่ยังสามารถนำไปใช้ได้ทั่วทั้งประเทศ” Mr Hodgens กล่าวว่าพวกเขาพบว่ากับดักแบบพิเศษนี้มีประสิทธิภาพมากกว่ากับดักแบบมาตรฐานถึง 5 เท่า

นอกจากนี้ The Felixer trap ยังเชื่อมต่อกับแอปสมาร์ทโฟนได้ พวกเขาตอนนี้ตรวจสอบกับดักได้ 400 รายการ จากระยะไกลโดยใช้แอปสมาร์ทโฟน มันช่วยประหยัดเวลาและทรัพยากรมากจริงๆ

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements