ตอนนี้ทวีปออสเตรเลีย ถูกครอบคลุมไปด้วยแมวจรจัดอย่างสมบูรณ์แล้ว

ถ้าพูดถึงออสเตรเลีย น้าหลายคนน่าจะนึกถึงดินแดนแห่งทะเลทรายที่สวยงามและน่าทึ่ง แล้วมันก็เต็มไปด้วยสัตว์ร้ายหน้าตาประหลาดมากมาย ทั้งงู จระเข้ สัตว์มีพิษ หรือจะเป็นสัตว์หายากอย่าง แทสเมเนียนเดวิล หรือแม้แต่ แคสโซแวรี นกที่ได้ชื่อว่า อันตรายที่สุดในโลก แต่ในตอนนี้ทวีปออสเตรเลียกำลังเจอกับสัตว์นร้ายที่ทำให้นักอนุรักษ์นอนไม่หลับ เพราะมันเป็นการรวมตัวของความน่ารักอ่อนโยน นั้นก็คือเจ้าแมวบ้านที่ถูกปล่อยเข้าป่า จนพวกมันสร้างหายนะที่เลวร้ายที่สุดให้กับสัตว์ป่าพื้นเมืองและแหล่งที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติที่เปราะบางนี้

แมว

แมวดุร้ายครอบคลุมพื้นที่ 99.8 % ของทวีปออสเตรเลีย

จากรายงานฉบับใหม่ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Biological Conservation ระบุว่าแมวดุร้ายครอบคลุมพื้นที่ถึง 99.8 % ของออสเตรเลีย โดยมีความหนาแน่น 1 ตัวต่อตารางกิโลเมตร นอกจากนี้ตามรายงานของ theguardian มีเพียงพื้นที่เล็กน้อยเท่านั้นที่ไม่มีแมว และมันจำกัดอยู่ในเกาะเล็กๆ ไม่กี่เกาะเท่านั้น

ทวีปเดียวในโลกที่สัตว์ป่าพื้นเมืองที่วิวัฒนาการโดยที่ปราศจากแมว

นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมทวีปออสเตรเลีย จึงได้รับผลกระทบต่อแมวดุร้ายอย่างหนัก นั้นเพราะ “นอกจากทวีปแอนตาร์กติกาแล้ว ทวีปออสเตรเลียเป็นทวีปเดียวในโลกที่ไม่มีสัตว์ตระกูลแมวเป็นสัตว์ป่าพื้นเมือง”

แมว

จากการศึกษาในปี 2015 แมวบ้านมาถึงทวีปออสเตรเลียเป็นครั้งแรก ในช่วงต้นถึงกลางศตวรรษที่ 19 โดยมันมาพร้อมเรือที่เดินทางมาจากยุโรป แน่นอนว่าลูกแมวออสซี่รุ่นแรกๆ พวกนี้ไม่ได้ชั่วร้ายแม้แต่น้อย และพวกมันก็เลี้ยงในฐานนะสัตว์เลี้ยงในบ้านที่น่ารัก

แต่แล้วเรื่องราวมันกลับไม่ได้ดีอย่างที่คิด เพราะมีแมวจรจัดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไม่นานนักพวกมันเริ่มขยายพันธุ์อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะตามแนวชายฝั่ง จากนั้นก็ไปทั่วทั้งทวีป ซึ่งจะพบพวกมันได้แม้แต่ในเขตชนบทห่างไกลของออสเตรเลีย

แมวจรจัดในมุมมองของวิทยาศาสตร์

และเพื่อความชัดเจน ต้องเน้นย้ำว่า แมวจรจัด ไม่ใช่แมวป่า มันอาจเชื่องและน่ารักสำหรับมนุษย์ แต่ในมองของวิทยาศาสตร์ แมวหลายล้านตัวในออสเตรเลีย จะล่าและฆ่าสัตว์โดยเฉลี่ย 7 ตัวต่อวัน ไม่ว่าจะเป็น นก สัตว์ฟันแทะ สัตว์มีกระเป๋าขนาดเล็ก งู และอื่นๆ ที่ตัวไม่ได้ใหญ่ไปกว่ามันสักเท่าไร พวกมันสามารถล่าได้หมด

และเมื่อพวกมันขาดปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์โดยสิ้นเชิงเป็นระยะเวลาหนึ่ง จะทำให้พวกแมวที่เคยเชื่อง เริ่มแสดงพฤติกรรมที่ดุร้าย นั้นเป็นเหตุให้การล่าของแมวพวกนี้ทวีความรุนแรงขึ้น

สงครามกับสิ่งมีชีวิตรุกรานที่ยากจะเอาชนะ

ในปี 2015 อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อม Greg Hunt ได้ประกาศแผนการที่ทะเยอทะยานและอาจฟังดูโหดร้าย สำหรับคนรักแมว นั้นคือการกำจัดแมว 2 ล้านตัวในช่วง 5 ปี ซึ่งเชื่อว่าแผนนี่จะเป็นประโยชน์ต่อสัตว์ป่าพื้นเมืองของออสเตรเลีย

และนอกจากแผนกำจัดแมวด้วยยา จนถึงกับดัก ยังมีสร้างรั้วกันแมวที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งถือเป็นโครงการที่เกิดขึ้นในช่วงหลัง มันเป็นรั้วลวดไฟฟ้ายาว 27 ไมล์ และตาข่ายล้อมรอบเนื้อที่กว่า 23,000 เอเคอร์ ใช่แล้ว มันเอาไว้ป้องกันแมวโดยเฉพาะ แต่ก็มีผลกระทบกับสัตว์พื้นเมืองอื่นด้วยเช่นกัน

สรุปกันสักหน่อย

งานวิจัยระบุแมวทั้งสหรัฐฆ่านก 2 พันล้านตัวต่อปี (ไม่รวมสัตว์อื่น) ส่วนแมวในออสเตรเลียฆ่านกรวมกัน 316 ล้านตัวต่อปี (เป็นแมวเลี้ยง 61 ล้านตัว) หรือก็คือ มากกว่า 1 ล้านตัวต่อวัน และ 99 % ของการตายเหล่านี้เชื่อมโยงกับสายพันธุ์พื้นเมืองรวมถึง 71 สายพันธุ์ที่ถูกคุกคาม .. ก็ไม่แปลกใจที่ทำไปออสเตรเลียจึงต้องประกาศสงครามกับแมว

อ่านเรื่องอื่นเกี่ยวกับแมว