โม้เม้าเรื่องตกปลา ตอนคันเบ็ดในฝัน

ไม่ได้มารีวิว และไม่ได้มาโฆษณา แต่มาคุยเรื่องคันเบ็ดที่ผมเคยใช้ เกิดมันจะเป็นประโยชน์กับน้าๆ ที่กำลังคิดจะซื้อคันเบ็ดที่ผมกำลังจะพูดถึงในบทความนี้ครับ และหากจะอธิบายให้เห็นภาพคันเบ็ดมันก็เขียนยากอยู่ เพราะมันเหมือนของที่ต้องเจอกับตัวถึงรู้ มันต้องมีอะไรมาเทียบ มันเหมือนการจะซื้อหูฟังดีๆ สักอัน น้าไม่รู้หลอกว่าไอ้ที่ว่าเทพๆ อะ มันจะเข้ากับน้าหรือเปล่า คันเบ็ดก็เหมือนกัน สิ่งที่ผมบอกว่าดี มันอาจจะไม่เหมาะกับน้าก็ได้ ซึ่งผมจะเอามาเล่าให้ฟังเฉพาะที่จำได้

Berkley Lightning Rod Shock
เริ่มด้วย Shock ก่อนเลย ผมซื้อมาเมื่อราวๆ 5 ปีก่อน เป็นคันตีเหยื่อปลอมคันแรกที่ผมซื้อมาใช้ เพราะชื่อของ Berkley ค่อนข้างดังในยุคที่ผมยังบ้าตกปลาบึกอยู่ (ราว 10 กว่าปีก่อน) พอกลับมาตกปลาอีกครั้งเลยเลยเลือก Berkley ก่อนเลย แล้วก็ Shock เลยเพราะมีคนในเว็บบอกมันหักง่าย แต่ทำไงได้ซื้อมาแล้ว ผมก็เอาไปตกปลาเลย เอามันที่บ่อที่บ้านต่างจังหวัดเนียละ
kgx000

คันนี้ผมเอามาจับคู่กับ Daiwa Aggrest สาย PE 2 ซื้อมาโดยไม่ศึกษาอะไร ผลจากการตกครั้งแรก ใช้เหยื่อ Rapala ตัวเดียว ได้ปลาช่อนมา 4 ตัวได้ 1 – 2 โล ทำเอาดัชนีบ้าตีเหยื่อปลอมขึ้นไปเป็นร้อยจุด (จากที่ว่าจะตกค่าเวลา)
ถามว่าคันเบ็ด กับรอกดีหรือเปล่า..?
ถ้ารอกตัวกดเจริกเหยื่อพังตั้งแต่ครึ่งวันแรก คิดในใจพลาดแล้วตู และก็จำไว้เลยนะ Daiwa ส่วนคันก็ดีตามราคาพันกว่าบาทครั้ง ผ่านมาจนถึงวันนี้มันก็ยังอยู่นะครับ แต่พาวเวอร์คันแทบไม่เหลือแล้ว นี่ละความแตกต่างของคันถูก กับคันแพง

K’SLABO LAKEFORCE STAGE
kgx001คันเบ็ดตีเหยื่อปลอม (เบท) คันที่สองที่ซื้อมา ผมว่ามันดีเลยละ ไกด์ก็ดี น้ำหนักคันเบา พาวเวอร์ดี เซ็นเซอร์ทีฟใช่ได้ บาลานซ์คันจะอยู่กลางๆ ซึ่งดีนั้นละ พอประกอบกับรอก Cardiff 100A นี่แหล่มเลย ผมใช้มันอยู่เป็นปีโดยไม่เปลี่ยนคันเลย แต่เปลี่ยนรอกเป็น Aldebaran แต่ถึงไงก็มีข้อเสีย ตรงที่สายพาดคันหากโดนปลาใหญ่นิดหน่อย ราคาคันตอนนั้นประมาณ 4 พันครับ


..คันนี้จบชีวิตลงเพราะไปรษณีย์ไทย เจ็บใจ ผมได้ชะโดตัวแรกจากคันนี้ด้วย

 


St.Croix Triumph

kgx002ที่ผมใช้เป็นคันเบสน่าจะเป็นรุ่นปี 2010 ซื้อมาแบบงงๆ จากการใช้งานเจ้า Triumph (หากใครกำลังมองๆ อยู่) ผมว่ามันก็ดีในระดับหนึ่ง ด้วยราคาตอนนั้นประมาณ 3000 บาท

ข้อดีคือมันเบามากจริงๆ แต่มันดูอวบๆ และรู้สึกโหวงๆ พาวเวอร์พอได้ เจอปลาสองสามโลแรงงัดเหมือนจะมาลงที่ด้าม มันไม่รู้สึกทั่วคัน กับเซ็นเซอร์ทีฟพอได้ครับ

แต่ที่ไม่ชอบที่สุดคือไกด์ธรรมดาสุดๆ สาย PE วิ่งผ่านไกด์ดังผืดๆ เลยทีเดียว และสายพาดคันนิดหน่อย ..แต่ทำไงได้ ของราคา 3000 บาท (แต่ราคานี้มีดีกว่าอยู่)

kgx003


St.Croix  Legend Tournament
รุ่นปี 2011 สำหรับคันนี้ซื้อมาเพราะสีมันสวยดี แต่บอกตรงๆ ว่างานนี้ผมเลือกผิดครับ เพราะมันไม่เข้ามือผมเลย คันนี้เตือนน้าที่กำลังจะซื้อนะครับ มันเป็นคันที่ออกแบบมาเฉพาะทางนิดหน่อย แต่ทุกคันน้ำหนักลงไปที่ “ปลาย” ซึ่งหนักแบบรู้สึกได้เลย และทำให้คันรู้สึกหนักกว่าปกติ บาลน์คันลงไปที่ปลาย เป็นคันที่ไม่เหมาะที่จะเอาเล่นเหยื่อที่ใช้ปลายคันเยอะๆ อย่างปลายาง ที่ต้องกระดกคันขึ้นบ่อยๆ หรือจะเป็นเคาะเหยื่อปลั๊กก็เหนื่อยครับ แต่ถ้าน้าเป็นคนแรงเยอะก็อีกเรื่อง ..สำหรับคันนี้จบไม่สวยกับผม เพราะมันหัก TT-TT (ผมผิดเองไม่ระวัง) ลืมบอกไปไกด์ของ Legend Tournament ก็ไม่ต่างจาก Triumph เท่าไรนะครับ ผืดๆ เหมือนกัน


St.Croix (บิวท์แบงค์ Top)
หลังจาก Legend Tournament หักไป ก็ไม่เข็ดจะเอา Elite มาเล่นต่อ แต่ฟ้าไม่เป็นใจ มันไม่มีขาย แต่คนมันใจร้อน สั่งบิวท์คันซะเลย โดยให้ร้านชิงหลิวทำให้ด้วยแบงค์ตัว SCV ดีสุดในร้าน และใช้ G-Loomis ตัวเก่าเป็นแนวทาง
kgx004พอเสร็จออกมา ถือเท่านั้นละไฟช็อตเลย มันเข้ามือมาก แบบเบาสุดๆ น้ำหนัก ไม่ถึง 90 กรัมด้วยซ้ำ เพราะผมขอบิวท์แบบเบา ตัดเครื่องตกแต่งออกหมด เคลือบบางเฉพาะจุดที่จำเป็น ตูดคันไม่มีใช้ก๊อกอัดเอา ด้วยเหตุนี้คันเลยมีสีแบงค์ออกเขียวเข้มเมื่อโดนแสง, สีดำของไกด์ และสีไม้ของด้าม คลาสสิคสุดๆ
kgx005
แบงค์ที่ใช้เป็นของปี 2011 บอกเลยว่าดีมากๆ สำหรับผมตอนนั้น เป็นคันเบท 10 – 17 ที่มีพาวเวอร์ริฟ , เซ็นเซอร์ทีฟ รวมทั้งฟิลลิ่งที่ผิดกับ Tournament มากๆ มันสมดุล มันเบา ความรู้สึกส่งผ่านดีขึ้นหมด เคยได้ยินจากน้าหลายท่านบอก เพิ่งเคยเจอกับตัว ปลากัดไม่โดนเหยื่อ แต่รู้สึกได้จนส่งผ่านมาถึงมือ ผมใช้คันบิวท์อยู่เกือบ 2 ปี เอาไปตกกำพวนมาสองสามรอบ อัดปลากระมงแบบเรือวิ่งช้าๆ แบบหักเป็นหัก มันก็ไม่หักและอยู่รอดจนขายออกไป (ไม่รู้ตอนนี้ไม่อยู่ที่น้าท่านไหนแล้ว)

Graphiteleader Veloce
อันนี้ซื้อมาเพราะอยากเล่นสปินดู เอาเหยื่อเล็กๆ มันทำให้เจ็บสุดครับสำหรับคันนี้ งานเดียวหักเลย คันจับคู่ Stella 1000 สาย PE1 กับเหยื่อปลอมน้ำหนักไม่ถึง 8 กรัม ตีไปเนียนๆ 3 ท่อนเลย จบชีวิตโดยที่ไม่โดนปลาสักตัว และผมก็ตัดสินใจไม่เล่นคันญีปุ่นอีกแล้ว (มันไม่มีประกันด้วยอะนะ)

St.Croix  Legend Elite (สปิน)
มาถึงตัวจริงบ้าง โดยตัวที่ผมจะพูดถึงเป็น Legend Elite Spinning Rods (LES70MF2 6 – 12) รุ่นปี 2012 ก็ไม่ต่างจากรุ่น 2014 สักเท่าไร ตัวนี้ตอนผมจะซื้อไม่มีในไทยอีกเช่นเคย แต่รอบนี้ตัดสินใจมุ่งมั่นแล้วว่าจะเอาให้ได้เลยสั่งไป เชื่อหรือเปล่าผมรอ 7 เดือน กว่าจะได้มา รอจนลืม ระหว่างรอผมทำคันญีปุ่นชื่อดังราคาหลายพันหักไปด้วยการตีกบกระโดดตัวเล็กๆ อีก .. 7 เดือนผ่านไปได้คันมาแบบงงๆ เพราะร้านก็รับสั่งแบบไม่วางเงินสักกะบาท เลยไม่ได้ทวงถามไป
kgx006ถ้าใครเคยไปดูข้อมูลคันของ Legend Elite ในเว็บหลัก จะเห็นว่าเทคโนโลยีการผลิตพี่เขายาว บัพกันเต็มที่ ประมาณว่า ประกันได้เลยคันตรง แบงค์เท่ากันตลอดคัน ไม่ต้องไปจับหากระกระดูกคันหลอกประมาณนี้ วัสดุผลิตคันสุดยอด high-modulus/high-strain graphite fiber with carbon-matte scrim แบบทนสุดๆ แต่มีดีกว่าคือ SCVI ที่ใช้กับ Legendxtreme เท่านั้น แต่ขอโทษเนื่องจาก SCVI เทพและแพงมาก เลยเอามาใช้กับจุดสำคัญของคันเบ็ดเท่านั้น (นิดนึง) ตอนที่คันใหม่มาถึงมือผมรู้สึกมันกระด้างและแข็งกว่าที่คิด ทั้งๆ ที่คันก็เรียวดี และเนื่องจากเป็นคันสองท่อน จุดที่มักจะกลัวกันคือ จุดต่อของคันซึ่งน้าหลายท่านไม่มองคันเบ็ดสองท่อนเพราะกลัวเรื่องนี้กันมาก แต่กับคันระดับนี้ มันไม่มีเรื่องพวกนี้ครับ ผมใช้มาแทบไม่เคยต้องมาจับหมุนปรับให้ตรงเลย ตั้งแต่เช้ายันเย็น ไม่ต้องเอาจุมน้ำก่อนด้วย

ไกด์เป็น Fuji Titanium SIC เบาและลื่นแน่นอน เสียงสายผ่านไกด์เบามาก แต่ก็ขึ้นอยู่ว่าใช้สายอะไรอีก พาวเวอร์ริฟ และอื่นๆ ดีกว่าคันญีปุ่นที่ผมทำหักไปลิบ ส่วนฟิลลิ่งรู้สึกมั่นคง หนักแน่น การบังคับปลาดีนะ รู้สึกได้เลยว่ามันกระจายแรงได้ทั่งคันดี สรุปว่าดีอะ ถ้าซื้อใหม่ก็ตัวเลือกเดิม อาจจะเปลี่ยนเวท

St.Croix  Legend Elite (เบส)
ต่อตูดมาเลย 6.8 ฟุต 10 – 17 หากเทียบ เหอๆ มาถึงคงนี้ก็เป็นติ่ง St.Croix เป็นที่เรียบร้อย ถ้าบอกว่า Elite คันสปินดูกระด้าง และหนักแล้ว แต่คันเบสยิ่งกว่า แถมยังเหมือนจะหนักด้วย แต่ไม่เลย มันเบากว่าที่เห็นมาก ถ้ามีโอกาสไม่เคยจับ ต้องไปลองครับ
kgx007เรื่องคุณภาพก็เต็มที่ตามประสา Legend Elite แถมติ่ง St.Croix อย่างผมเอามาพูดถึงก็ยิ่งเชียร์เข้าไปใหญ่ ..น้าๆ คงเคยได้ยินมาบ้าง คันเบ็ด รอกตกปลา ซื้อไม่จบ ประมาณว่าถึงน้าจะซื้อรอกที่คิดว่าแค่นี้ก็พอแล้ว ไม่เอาอีกแล้ว แต่สุดท้ายก็ต้องซื้อใหม่ ดีกว่าเดิม หรืออย่างน้อยก็แพงกว่าเดิม แต่สำหรับผม Legend Elite มันเข้ากับมือ เข้ากับนิสัยการเล่น จนไม่คิดใช้ตัวอื่นเลย ถ้าซื้อใหม่ก็เหมือนเดิมอยู่ดี

แบบนี้อาจจะเรียกว่าคันเบ็ดในฝันก็ได้ ..แล้วน้าเจอคันเบ็ดในฝันหรือยัง..?

kgx009ก็ขอจบเพียงเท่านี้ก่อนเลยดีกว่า บทความนี้ออกแนวเล่าเรื่องมากกว่า ก็คิดอยู่นานว่าจะเขียนขึ้นมาดีหรือเปล่า แต่ผมว่ามันน่าจะได้อะไรไปบ้าง จากการแชร์เรื่องราวที่ผมไปเจอมากับคันเบ็ดที่ใช้ ถึงแม้จะไม่มากก็ตาม ..จริงๆ มีคัน Neo อีกด้วยนะครับ ซึ่งผมใช้ Neo มา 2 คัน เป็นคันบิวท์คันนึง กับสำเร็จรูป ถือว่าดีครับ เอาไว้ลุยงานหนัก ไม่เอาความละเอียดอ่อนมาก เพราะการใช้คันเบ็ดแบบคันเดียวเที่ยวทั่วไป มันดีที่ประหยัด แต่มันจะทำให้อายุการใช้งานของอุปกรณ์สุดที่รักต้องน้อยลง ..ตกปลากันให้สนุกครับ

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ