ปลาพลวง เสือโคร่งแห่งสายน้ำ ทั้งสวยงาม เป็นเกม และปลาที่ต้องอนุรักษ์

ปลาพลวงถือเป็นปลาที่สวยงาม และพบเจอได้ยาก เนื่องจากปลาชนิดนี้มักจะอยู่ในน้ำที่สะอาด เป็นธรรมชาติ และหากในมุมมองของนักวิทยาศาสตร์ด้วยปลาน้ำจืดอย่างปลาพลวง มันมีเรื่องราวที่น่าสนใจไม่แพ้ปลาแซลมอน โดยในบางพื้นที่ถึงกับเรียกปลาพลวงว่า “เสือโคร่งแห่งสายน้ำ” มีคลิปและข้อมูลอยู่ด้านล่าง

“ปลาพลวง เป็นสกุลของปลาน้ำจืดขนาดกลางที่ค่อนข้างไปทางใหญ่สกุลหนึ่ง ใช้ชื่อสกุลว่า Neolissochilus (/นี-โอ-ลิส-โซ-คิล-อัส) ในวงศ์ปลาตะเพียน (Cyprinidae)”

“ปลาพลวง” ถูกแยกออกจากสกุลปลาเวียน (Tor spp.) ในปี ค.ศ. 1985 โดยวอลเตอร์ เรนโบธ นักมีนวิทยาชาวอเมริกัน โดยมีลักษณะที่สำคัญทางอนุกรมวิธานคือ ลำตัวยาวแบนข้าง จะงอยปากสั้นและทู่ ปากมีขนาดปานกลางยืดหดได้ ริมปากบนค่อนข้างหนา ริมฝีปากล่างบาง ส่วนกลางปากล่างเชื่อมติดกับเอ็นคาง ด้านข้างมีร่องคั่นระหว่างริมปากบนขากรรไกร เกล็ดมีขนาดใหญ่ ตามแนวเส้นข้างลำตัวมีเกล็ด 24–29 แถว รอดคอดหางมีเกล็ด 12 แถว มีหนวด 2 คู่ มีตุ่มแบบเม็ดสิวทั้งสองข้างของจะงอยปาก ในตัวผู้ ก้านครีบเดี่ยวก้านสุดท้ายของครีบหลังมีขอบเรียบ มีก้านครีบแขนง 9 ก้าน”

ปลาพลวงกับคุณค่าทางเศรษฐกิจ

ปลาพลวง หรือ มาห์เซียร์ Mahseers เป็นชื่อที่ใช้เรียกปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ ที่พบได้ทั่วไปทางภาคเหนือของอินเดีย ปลาชนิดนี้มีชื่อเสียงอย่างมากในฐานะปลาเกม และในเมืองไทยเราจะมีปลาในกลุ่มมาห์เซียร์อยู่ 2 ชนิด คือ

  1. ปลาพลวง (Neolissochilus)
  2. ปลาเวียน (Tor) ซึ่งเป็นปลาที่นักท่องเที่ยวมักจะเจอตามน้ำตกทั่วๆ ไป

ในวงการนักวิทยาศาสตร์ทางด้านปลา จะให้ความสนใจปลาชนิดนี้ เป็นเพราะ 3 เหตุผล คือ

  1. มาห์เซียร์ เป็นอาหารที่สำคัญของผู้คนที่อาศัยอยู่กับสายน้ำ
  2. มาห์เซียร์เป็นปลาที่มีคุณค่าในทางกีฬาตกปลาที่สามารถสร้างรายได้ให้กับชุมชนและประเทศ
  3. มาห์เซียร์เป็นปลาที่อาศัยอยู่ในลำน้ำใสสะอาด และมีการย้ายถิ่นตลอดลำน้ำ ขึ้นไปวางไข่ที่ต้นน้ำเหมือนปลาแซลมอน ทำให้การอนุรักษ์ปลามาห์เซียร์ส่งผลไปถึงการอนุรักษ์ระบบนิเวศทั้งลำน้ำ
แหล่งท่องเที่ยวตามน้ำตกบางแห่งก็จะมีปลาพวกนี้อยู่เต็มไปหมด แน่นอนว่าห้ามตก ห้ามจับ

มาห์เซียร์ กับกีฬาตกปลา

ร้อยกว่าปีก่อน เป็นนักตกปลาชาวอังกฤษที่ได้พบกับมาห์เซียร์ที่ทางตอนเหนือของอินเดีย และได้พบกับความสนุกในการตกมัน มีคำกล่าวจากหนึ่งจากหนังสือของ “จิม คอร์เบ็ต” (คนๆ นี้ถูกเรียกว่า นายพรานนักอนุรักษ์ผู้ยิ่งใหญ่ ) ได้กล่าวเอาไว้ว่า การตกปลามาห์เซียร์ คือความสุขที่สุดของการใช้ชีวิตในป่าของเขาเลยทีเดียว

การตกปลาเป็นเกมกีฬาที่สร้างรายได้ให้กับหลายๆ ประเทศอย่างมาก อย่างที่น้าๆ ได้รู้กันว่านักตกปลาอย่างเรา ถ้ามีเงินซะหน่อย จะยอมจ่ายเงินแพงๆ เพื่อให้ได้ตกปลาที่ไม่เคยตกได้ หรือไปสถานที่ๆ ไม่เคยไปตก แม้มันจะกันดารหรืออยู่คนละซีกโลกก็ตาม

จนสมัยนี้การตกปลา ก็อยู่ในกลุ่มการท่องเที่ยวด้วยซ้ำ เพราะการตกปลาจะเป็นการเดินทางไปที่ต่างๆ มันจะเกิดการสร้างรายได้อย่างมาก ซึ่งบางประเทศถือว่าเป็นสิ่งที่ต้องส่งเสริมอย่างเช่น ประเทศนิวซีแลนด์ หมู่เกาะบาฮามา เม็กซิโก หรือแม้กระทั่งประเทศใหญ่ๆ อย่างสหรัฐอเมริกา และแม้แต่ภูฏาน ก็มีมาห์เซียร์ และ ปลาเทราต์เยอะ

อยากเลี้ยงช่อนอะเมซอนต้องดู

ปลาเบี้ยว หรือ ปลาคางเบือน เจ้าฟันแหลมแห่งลุ่มน้ำไทย

กระเบนตัวเท่ารถ อาจจะเป็นปลานํ้าจืดที่ใหญ่ที่สุดบนโลก และจับได้ที่ไทย