มะพร้าว กลายพันธุ์เป็น มะแพร้ว ได้ยังไง?

เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับสัตว์โลก แต่เป็นต้นไม้ที่ใครๆ ก็รู้จัก นั้นก็คือต้นมะพร้าว แต่ผมเชื่อว่ามีน้าหลายคนที่ไม่รู้ว่ามีต้นชื่อ "มะแพร้ว" อยู่ด้วย โดยเจ้าต้นมะแพร้วมีการกำเนิดที่ไม่ธรรมดา หรือก็คือผิดธรรมชาติ มันเป็นดังการกลายพันธุ์ของต้นไม้ ถ้าเทียบกับปลาก็คงคล้ายการเปลี่ยนแปลงของยีน จนทำให้ปลาตัวนั้นมีหน้าตา สี ที่ต่างออกไป เอาล่ะเดี๋ยวผมจะเล่าเรื่องมะแพร้วให้น้าๆ ได้รู้จักกัน

มะแพร้วเกิดขึ้นมาได้ยังไง?

Advertisements

ถึงแม้ว่า “มะแพร้ว” จะมีมานานแล้วมันนานจนลืมจุดกำเนิดของมันเลยทีเดียว รวมถึงวิธีการที่มันเปลี่ยนจาก “มะพร้าว” เป็น “มะแพร้ว” ก็ไม่มีรายงานที่ชัดเจนด้วยเช่นกัน มีรายงานบอกไว้เพียง “เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของยีน หรืออีกนัยหนึ่งก็คือการกลายพันธุ์” .. จึงต้องขอเน้นว่า “มะแพร้ว” คือต้นไม้ที่เกิดจากการกลายพันธุ์โดยธรรมชาติ

มะพร้าว กับ มะแพร้ว มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนทุกประการจนแทบจะแยกไม่ออก “หากพบเห็นต้นมะแพร้วก็จะเข้าใจว่าเป็นมะพร้าว” แต่ทั้งสองมีความแตกต่างกันอยู่เล็กน้อย เช่น ช่อดอกหรือทะลายของผลบนต้น ก็จะเห็นความแตกต่างของต้นไม้ทั้ง 2 อย่างชัดเจน เดี๋ยวลองดูจากภาพ เปรียบเทียบจะได้เข้าใจง่าย

มะแพร้วไม่มีหางหนู (ระแง้) และดอกเพศผู้ ดอกเพศเมียหรือผลอ่อนจะเกิดอย่างหนาแน่นบนแกนกลาง (หรืองวง) โดนตรง มะแพร้วจะติดผลน้อยกว่ามะพร้าว มาก นั้นคือ 4-5 ผลต่อทะลายเท่านั้น นั่นเป็นเพราะไม่มีดอกเพศผู้ หรือมีดอกเพศผู้น้อยกว่าปกติ
“มะพร้าวมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cocos nucifera L. และ มะแพร้วมีชื่อวิทยาศาสตร์ ว่า Cocos nucifera L. var. spicata K.C.Jacob จะเห็นว่ามะแพร้วแตกต่างจากมะพร้าวเพียง variety เท่านั้น”

ปลูกมะแพร้วเหมือนการเสี่ยงดวง

การปลูกมะแพร้วมันก็เหมือนการเสี่ยงดวง นั้นเพราะเมื่อเอา “ต้นมะแพร้ว” (แน่ใจว่าใช่มะแพร้ว) มาปลูก ก็ยังไม่สามารถเชื่อได้ว่ามันจะเป็นมะแพร้วในท้ายที่สุด เพราะเมื่อต้นมะแพร้วโตขึ้น มีโอกาสสูงมากเมื่อมันโตขึ้น และกลายเป็น “มะพร้าว” ..ว่ากันว่าเอามะแพร้วมาปลูก 10 ต้น เมื่อโตขึ้น มันอาจกลายเป็นมะพร้าว 8 ต้น

ภาพชัดๆ ทะลายของมะแพร้ว
Advertisements

เขียนมาซะยาว เชื่อว่าสิ่งที่น้าๆ อยากรู้คือ สรรพคุณของมะแพร้วคืออะไร?

 1. น้ำของของมะแพร้ว ช่วยลดดับกระหาย คลายร้อน รู้สึกสดชื่น ช่วยลดอาการบวมน้ำ มีส่วนในการเสริมสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน ทำให้ผิวพรรณกระชับ ลดการเกิดริ้วรอย ช่วยรักษาอาการไอ รักษาอาการอ่อนเพลียอันเนื่องจากการสูญเสียน้ำภายในร่างกายจากโรคท้องร่วง ช่วยรักษาอาการอาเจียนเป็นเลือด ช่วยรักษาอาการเมาค้าง ช่วยถอนพิษเบื่อเมา รักษาโรคทางเดินปัสสาวะอักเสบ ช่วยขับปัสสาวะ
 2. น้ำและเนื้อของมะแพร้วมีวิตามินและแร่ธาตุอยู่เป็นจำนวนมาก อาทิ กรดอะมิโน แคลเซียม เป็นต้น
 3. ดอกของมะแพร้วช่วยในการบำรุงโลหิต รักษาอาการเจ็บคอ ลดเสมหะ
 4. น้ำของมะแพร้วสามารถฉีดเข้าเส้นเลือดได้ กรณีผู้ป่วยมีอาการขาดน้ำหรือมีปริมาณเลือดน้อย
 5. น้ำของมะแพร้วอ่อนมีปริมาณของสารที่เรียกว่า ฮอร์โมนเอสโตรเจน อยู่สูง ช่วยในการป้องกันโรคอัลไซเมอร์หรือสมองเสื่อมได้ ช่วยป้องกันและรักษาการเกิดโรคหัวใจ
 6. ใช้เปลือกหุ้มรากของมะแพร้วรักษาโรคคอตีบได้
 7. ช่วยรักษาอาการระคายเคืองดวงตาโดยใช้เนื้อมะแพร้วอ่อนนำมาวางบนเปลือกตา
 8. ใช้รากหรือจั่นน้ำของมะแพร้ว รักษาโรคไข้ทับระดู
 9. การอมน้ำกะทิสดของมะแพร้วประมาณ 3 วันช่วยในการรักษาปากเป็นแผล ปากเปื่อย
 10. รากของมะแพร้วใช้อมบ้วนปากเพื่อรักษาอาการเจ็บคอ
 11. น้ำมันของมะแพร้วช่วยรักษาอาการปวดกระดูกและเส้นเอ็น ช่วยรักษาแผลติดเชื้อ แผลเรื้อรัง ใช้ทาผิวหนังใช้ทารักษาแผลที่เกิดจากไฟไหม้หรือแผลถูกน้ำร้อนลวกเพื่อป้องกันแสงแดดและทำให้ผิวชุ่มชื้นในหน้าหนาว
 12. ใบของมะแพร้วใช้ต้มน้ำดื่มเพื่อรักษาโรคอีสุกอีใส

และนี่คือเรื่องราวของต้นมะแพร้ว จริงๆ ต้องบอกว่าต้นไม้ชนิดนี้เสี่ยงสูญพันธุ์ด้วย นั้นเพราะเมื่อปลูกมันแล้ว โอกาสน้อยที่จะเป็นมะแพร้วอย่างที่ใจคิด สุดท้ายก็หวังว่าจะชอบเรื่องนี้กัน ยังไงก็ช่วยกันแชร์หน่อยนะ

Advertisements

นากทะเล กับพฤติกรรมสุดร้ายกาจ เชิญพบกับด้านมืดมัน

เมื่อนากจอมซ่า มานอนกลิ้งข้างไอ้เข้ และมันน่าจะสื่อว่า กัดฉันทีๆ