วันพุธ, มิถุนายน 3, 2020
หน้าแรก ชนิดของปลา ปลาเสือตอ อีกหนึ่งสายพันธ์ุ ที่หาไม่ได้แล้วในธรรมชาติ

ปลาเสือตอ อีกหนึ่งสายพันธ์ุ ที่หาไม่ได้แล้วในธรรมชาติ

เสือตอ เป็นหนึ่งในปลาที่ผมสนใจมากๆ ชนิดนึง และก็อยากจะเขียนถึงมันมานานล่ะ แต่เป็นเพราะมันเป็นปลาที่มีเรื่องราวไม่มาก และยังเป็นปลาที่สูญพันธุ์ไปจากธรรมชาติของประเทศไทย และเหลือน้อยมากๆ ในโลกใบนี้ ผมจึงพยายามรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวกับเจ้าปลาตัวนี้ เอามาเขียนเก็บไว้ใน Fishingthai ซึ่งหากน้าๆ เห็นว่าอะไรเขียนผิด ข้อมูลผิด หรือตกไปบอกผมได้ตลอดเวลา

เสือตอ ชื่อภาษาอังกฤษคือ Siamese tiger fish ในไทยตอนนี้ที่เลี้ยงๆ กันส่วนใหญ่เป็นสายพันธุ์จากประเทศเพื่อนบ้าน นั้นเพราะในไทยไม่มีอีกแล้ว ที่สำคัญ เสือตอเป็นปลาที่เพาะพันธ์ุได้ยากมาก โดยเฉพาะเสือตอ ลายใหญ่ มันเพาะพันธุ์ในฟาร์มได้ยากซะจนหลายสิบปีมานี้ ยังไม่รู้เลยจริงๆ แล้วมีฟาร์มที่เพราะได้หรือยัง

เมื่อหลายสิบปีก่อน (ราวๆ 50 ปี+)

เสือตอปลาเสือตอ ในไทยจะพบได้ตามแหล่งน้ำไทย โดยเฉพาะบึงบอระเพ็ดจะมีมากเป็นพิเศษ และมันก็เป็นปลาที่มักจะถูกจับมาทำเป็นอาหาร และถูกขายไปต่างประเทศด้วย โดยตลาดใหญ่ที่สุดคือประเทศญีปุ่น ในสมัยนั้นเสือตอ ลายใหญ่ ลายเล็ก จะไม่แยกกัน ขายมั่วๆ ไป ตกตัวละ 40 – 50 บาท

เวลาผ่านไปอีกหน่อย นักสะสมชาวญีปุ่นนิยมปลาเสือตอลายใหญ่ มากกว่า มันจึงมีราคาสูงถึง 1,000 บาทขึ้นไป และหากตัวสวยๆ ที่ส่งไปญีปุ่น มันมีราคาสูงถึง 10,000 บาท

และถึงแม้จะเป็น 40 – 50 ปีก่อน ปลาเสือตอลายใหญ่ มันก็เป็นปลาที่หายากมากอยู่ดี ในสมัยที่ยังไม่กฎหมายควบคุม ชาวบ้านจับกันอย่างมันมือ โดนไม่สนใจฤดูกาล ประกอบกับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป สุดท้ายปลาเสือตอก็สูญพันธุ์ไปตลอดกาล

ในช่วงปี 2528

ได้มีการค้นพบแหล่งน้ำที่มีปลาเสือตอจำนวนมาก นั้นคือแม่น้ำโขงตอนล่างตั้งแต่เขมร-เวียดนาม ซึ่งมักจะเรียกว่า เสือตออินโด เสือตอที่พบ คือ ลายใหญ่, ลายเล็ก และลายคู่ แน่นอนว่า ลายเล็กมีมากที่สุด และมันเป็นครั้งแรกที่นักสะสมปลา ได้พบกับเสือตอลายคู่

เสือตอ

โดยเสือตอลายคู่ เกิดจากการผ่าเหล่าของเสือตอลายใหญ่ โดยเสือตอลายคู่จะมีลาย 2 ข้างเท่ากัน มันไม่ใช่ปลาที่มีลายเสีย หรือ ลายใหญ่ข้าง ลายคู่ข้าง ด้วยความหายาก และความใหญ่ของมัน เจ้าเสือตอลายคู่จึงมีราคาแพงกว่าลายใหญ่ ..วันเวลาผ่านไป นับวันปลาเสือตอ ไม่ว่าจะลายไหน ก็หายากขึ้นทุกที แต่ถึงงั้น ปลาเสือตอสายพันธ์ุไทย จะมีราคาแพงที่สุด

ประมาณปี พ.ศ. 2534

มีการพบปลาเสือตอที่ตายแล้ว ปะปนมากับปลาที่จำหน่ายเพื่อเป็นอาหารจากฝั่งเขมร ผ่านเขตเสียมราฐ สู่เขตศรีโสภณ และปอยเปต ก่อนมาที่ฝั่งไทย ที่อรัญประเทศ จังหวัดปราจีนบุรี ตอนนั้นพ่อค้าแม่ค้าที่ไปรับซื้อปลาสดและปลาแห้งจากเขมรไม่ได้สนใจอะไรกับปลาเสือตอ

นั้นเพราะเข้าใจว่าจะเป็นปลาลายเล็กที่เจอได้แถบแม่น้ำโขงในไทย แต่ต้องประหลาดใจกับขนาดปลาที่มีขนาดถึง 2- 3 กิโล ที่ไม่น่าจะเป็นเสือตอลายเล็ก จนข่าวแพร่ไปถึงหูพ่อค้าปลาสวยงามของไทยและต่างประเทศจนไปพิสูจน์ซากปลาเสือตอที่ ต้องตกใจว่าเป็นปลาเสือตอลายใหญ่จริงๆ

ปลาเสือตอในเขมร ภาษาเขมร เรียกว่า ตริยคา ( ตริย แปลว่า ปลา , คา แปลว่า เสือ ) โดยแหล่งที่พบมากคือ ทะเลสาป ( Tonle Sap ) เป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อาณาเขตของทะเลสาบ อยู่ทางตอนกลางของเขมร เยื้องไปทางตะวันตก ตอนเหนือของกรุงพนมเปญ ขนาดของทะเลสาบจะมีการเปลี่ยนแปลงไปตามฤดูกาล โดยจะมีขนาดใหญ่สุดช่วงหน้าน้ำเพราะเป็นที่กักเก็บน้ำฝนจำนวนมหาศาลจาก แม่น้ำ คลองสาขายย่อย จำนวนนับร้อยสาย ไหลมารวมกันก่อให้เกิดความอุดมสมบูรณ์

ปลาเสือตอที่ทะเลสาปแห่งนั้น ก็มีสภาพคล้ายๆ บึงบอระเพ็ด มันเป็นที่รู้จักมานับร้อยปี และถูกจับมาเป็นอาหาร และไม่ค่อยได้รับความสนใจจากชาวบ้านเท่าไร นั้นเพราะมันไม่มีความสำคัญด้านเศรษฐกิจ หลังจากนั้นก็มีการพบเสือตอที่ประเทศเวียดนามอีกด้วย ซึ่งในตอนนั้นมันมีจำนวนมาก

จำนวนปลาที่หาได้มากขึ้น ราคาจึงตก

จึงทำให้คนไทยในเวลานั้นได้มีโอกาสเป็นเจ้าของปลาเสือตอลายใหญ่ในราคาที่ถูกลงกว่าเดิมเกือบ 10 เท่าและมีการส่งออกไปยังประเทศญี่ปุ่นเป็นจำนวนมากขึ้น จนทำให้ชาวญี่ปุ่นที่รับซื้อปลาถึงกับตกใจกับจำนวนปลาที่ทะลักเข้ามาในประเทศ ทำให้เกิดความสับสนกับปลาที่มีนั้นเป็นปลาเสือตอแท้ๆ จากไทยหรือเปล่า เพราะชาวญี่ปุ่นยึดติดกับปลาเสือตอจากไทยมากกว่า

เสือตอ

นั้นเพราะมันเป็นปลาหายาก มีพื้นเหลือง หรือ ส้ม เส้นคาดลำตัวปลาต้องมี 6 เส้นนับจากเส้นแรกที่บริเวณตาของปลา เท่ากันทั้ง 2 ข้างของตัวปลา โดยปลาจากเขมรและเวียดนาม กว่าครึ่งของปลาเสือตอลายใหญ่จะมี 7เส้นคาดลำตัว โดยจะแตกเป็น 2 เส้นที่บริเวณข้อหาง ทำให้ญี่ปุ่นสับสนกับปลาที่จับได้จากแหล่งน้ำอื่น

ดังนั้นพ่อค้าปลาสวยงามไทย จึงต้องคัดแยกปลาเสือตอเพื่อส่งออก ต้องมีลาย 6 ขีดคาดลำตัวเท่ากันทั้ง 2 ด้าน ตามสายพันธุ์เสือตอลายใหญ่ที่พบในไทย จึงเป็นที่ยอมรับและหลักในการเลือกซื้อปลาของนักสะสมปลาเสือตอ โดยแท้จริงแล้วปลาเสือตอ 7 ขีดที่จับได้ในแหล่งเดียวกันก็เป็นสายพันธุ์เดียวกันและมีความสวยงามไม่แพ้กันเลย ราคาเสือตอลายใหญ่ 7 ขีดจึงถูกกว่า 6 ขีด ซะงั้น

ปลาเสือตอได้รับความนิยมอย่างมากในตลาดญีปุ่น หากเป็นปลาขนาดใหญ่ มันจะมีราคามากกว่า 1 ล้านเยน หรือก็คือหลายแสนบาทไทย ส่วนตัวเล็กๆ ก็ราคาพอซื้อกันได้ครับ สามารถเหตุที่ตัวใหญ่แพงมาก นั้นเพราะปลาเสือตอเป็นปลาที่เลี้ยงยากมาก มันจะกินเฉพาะ “เหยื่อที่มีชีวิตเท่านั้น” หรือก็คือเหยื่อที่ขยับได้ มีนักสะสมปลาพยายามเลี้ยงด้วยอาหารเม็ดอยู่เหมือนกัน แต่ก็เป็นไปได้ยากมากๆ และยังไม่เป็นผลดีอีกด้วย

การขยายพันธ์ุ..?

ในไทย ไม่มีเสือตอตามธรรมชาติอย่างแท้จริง และจนถึงตอนนี้ปี 2020 ข่าวการขยายพันธ์ุปลาเสือตอสำเร็จ แบบชัดเจนยังไม่มี ว่ากันว่าถึงแม้จะขยายพันธุ์ได้ลูกปลามา แต่ก็ยากที่จะอนุบาลลูกปลาให้เกิน 1cm ด้วยเหตุนี่ เสือตอไทย จึงต่างจากปลาสายพันธ์ุอื่นที่แม้จะสูญพันธุ์ไปแล้ว อย่างเช่นยีสกไทย กะโห้ไทย ทางกรมปะมงก็ยังสามารถขยายพันธ์ุเพื่อนำไปปล่อยตามแหล่งน้ำได้ทุกๆ ปี

วิธีดูลายปลาเสือตอ ดูจากคลิป

 

อ้างอิง

pantown.com
wiki

อ่านเรื่อง > ปลากระโห้ อีกหนึ่งสัตว์น้ำในธรรมชาติที่ใกล้สูญพันธุ์

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
ปี 2020 นี่ ไม่ใช่แค่ไทยที่ดูจะยากลำบาก ต้องบอกว่าทั่วโลกตกอยู่ในช่วงที่เรียกว่าวิกฤต ตั้งแต่ต้นปีเราผ่านเรื่องร้ายมามากมาย จนตอนนี้ยังไม่ทันถึงกลางปี ไวรัสโควิด-19 ก็ระบาดหนักทั่วโลก ตัวผมเองก็ได้รับผลประทบค่อนข้างมากเช่นกัน แต่ถึงงั้นก็สู้ๆ และอดทนกันนะครับ

ติดตามแมวบ้าตกปลา

29,913แฟนคลับชอบ
565ผู้ติดตามติดตาม

แนะนำ

ผูกเงื่อนยาว ไม่ได้หมายความว่าจะทนแรงดึงมากกว่า

จริงๆ แล้วการผูกเงื่อน เป็นอะไรที่ส่วนตัว หรือตามความพอใจของน้าๆ เอง ซึ่งน้าบางคนเน้นง่ายไว้ก่อน น้าบางคนเน้นเงื่อนที่แน่นๆ ในเรื่องนี้ผมจะมาพูดเน้นที่ FG Knot และเงื่อนที่ใกล้เคียงเพื่อนำมาเทียบให้น้าๆ ได้อ่าน ได้คิดเกี่ยวกับเรื่องนี้กัน หากคิดว่ามีประโยชน์อย่าลืมแชร์ให้น้าๆ ท่านอื่นอ่านกันนะ

คลิปแกะกล่อง Daiwa ALPHAS Air TW 2020

เชื่อว่ามีน้าๆ หลายคนคิดที่จะซื้อเจ้า Daiwa ALPHAS Air TW 2020 ตัวนี้กัน ด้วยความที่เป็นรอกที่มีชื่อเสียงค่อนข้างดีของ Daiwa และยังเป็นรอกยอดนิยมของคนไทยอีกด้วย โดยปกติแล้วรอกซีรีย์ ALPHAS ถือเป็นรอกระดับกลาง นั้นคือราคาไม่แพงจนเกินไป ..ลองดูรีวิวแกะกล่องจากคลิปครับ

ใช้เหยื่อปลอมอะไร ตกชะโดคอกมาดูกัน

น้าๆ ตกชะโดครอกกันหรือเปล่า ...? อย่าเพิ่งตอบว่าไม่ ผมว่า 70 – 80 % หรืออาจมากกว่านั้น นักตกปลา ถ้าเห็นชะโดครอกว่ายผ่านมา ยังไงก็อยากตีเหยื่อลงไป ยิ่งวันที่ยังตกอะไรไม่ได้ด้วยแล้ว ยิ่งแล้วใหญ่ ที่มาเขียนในวันนี้ก็เพราะว่า มันใกล้ถึงช่วงชะโดครอกแล้วนะ ดีไม่ดีตอนนี้ เดือน มิ.ย. ชะโดก็เริ่มสร้างรังกันละ
error: Alert: Content is protected !!