แมวบ้านก็เป็นนักล่า มาดูลีลาวิเชียรมาศตบงู

วิเชียรมาศ ถือเป็นหนึ่งในแมวไทยที่สำคัญ และยังเป็นแมวมงคล มันเป็นแมวโบราณที่สวยงาม แต่ยังไงแมวก็ยังเป็นแมว มันคือนักล่าที่เก่งคล้ายแมวป่า แต่สิ่งที่ทำให้แมวน่ากลัวคือ พวกมันมักจะล่าเพราะความสนุก ความอยากรู้อยากเห็น ถ้าใครเลี้ยงแมวระบบเปิด ก็คงชินกับภาพที่แมวนำเอาเหยื่อที่มันล่ามาฝากกันนะครับ

คลิปนี้ดูเหมือนจะอันตรายกับน้องแมวนะครับ ถ้าดูแล้วก็ไม่ควรให้แมวไปเล่นกับงูแบบนี้ ถึงมันจะไม่ใช่งูพิษก็ตาม อันนี้เอามาให้ดูวิธีที่แมวจัดการงู จริงๆ วิธีที่มันใช้แทบไม่ต่างจากแมวป่าที่ตบงูหางกระดิ่งเท่าไร เท่าที่เห็นแมวจะใช้เท้าหน้า 1 ข้าง เพื่อโจมตีเป็นหลัก และมันก็ไม่ได้ใช้ความเร็วในการกระโดดหลบเท่าไร จริงๆ มันแทบจะเอาชนะงูขนาดเล็กได้ด้วยเท้าข้างเดียวด้วย และแมวในคลิป มันคือ วิเชียรมาศ หนึ่งในแมวโบราณของไทย ลองดูคลิปกัน และไหนๆ ก็ไหนๆ ผมเอาประวัติของแมววิเชียรมาศ มาให้อ่านกันด้วย

คลิปแมวไทยตบงู

วิเชียรมาศ เคยสูญหายไปจากไทย?

วิเชียรมาศ บางตำราเรียก แมวแก้ว เป็นแมวไทยโบราณ ตำราเขียนไว้ว่า ตัวเป็นสีดำดังหมึกวาด เป็นแมวมงคล มักเลี้ยงกันในวังมาตั้งแต่สมัยอยุธยา สามัญชนไม่สามารถเลี้ยงได้ เพราะแพงมาก ซื้อขายได้ถึงหนึ่งแสนตำลึงทอง

แมวไทยเมื่อสมัยเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่สอง แมววิเชียรมาศถูกนำไปพม่าจนหมด เพราะเห็นว่าเป็นทรัพย์สินมีค่า หลังจากนั้นก็สูญหายไปจากไทย ต่อมา สมเด็จพุฒาจารย์ พุทฺธสโร ท่องเที่ยวเมืองอยุธยาที่ร้างแล้ว ได้พบสมุดข่อยที่ไม่ถูกเผาซึ่งเอ่ยถึงแมวนี้ จึงให้คนไปไล่หาแมวนี้มาจนพบ จึงได้พันธุ์แมววิเชียรมาศกลับสู่ไทย

ลักษณะที่เป็นเด่นของ วิเชียรมาศ

  • ขนสั้นแน่นสีขาว หรือสีน้ำตาลอ่อน มีแต้มสีครั่ง หรือสีน้ำตาลไหม้ที่บริเวณใบหน้า หูทั้งสองข้าง เท้าทั้งสี่ หางและที่อวัยวะเพศ (ทั้งแมวเพศผู้และแมวเพศเมีย) รวมเก้าแห่ง ขณะที่อายุยังเป็นลูกแมว ขนจะออกสีครีมอ่อน ๆ หรือขาวนวล พอโตขึ้นสีจะค่อยๆ เข้มขึ้นตามลำดับจนเป็นสีน้ำตาล (สีลูกกวาด)
  • หัว หัวไม่กลมหรือแหลมเกินไป หน้าผากใหญ่และแบน จมูกสั้น หูใหญ่ ตั้งสูงเด่นบนส่วนหัว
  • ตา สีฟ้า
  • หาง ยาว ปลายแหลมชี้ตรง โคนใหญ่และค่อย ๆ เล็กเรียวกลมไปจนสุดปลายหาง ขายาวเรียวได้สัดส่วนกับลำตัว

เมื่อดูคลิปแล้วก็อย่าเพิ่งไปนึกสนุก หางูมาให้แมวเล่นกันนะครับ เพราะถึงไม่มีพิษ มันก็อาจโดนกัดเจ็บได้ แถมยังไม่ดีกับงูด้วย ถ้าชอบเรื่องนี้ก็ฝากแชร์กันครับ

อ่านเรื่องอื่น