บุชเชอร์เบิร์ด นกนักค้าเนื้อจอมเสียบเหยื่อ

บุชเชอร์เบิร์ด (Butcherbird) นกที่ดูธรรมดา แต่จากชื่อก็บอกแล้วมันต้องเป็นนกที่มีอะไรสักอย่างที่ไม่ธรรมดา ในกรณีของบุชเชอร์เบิร์ด พวกมันมีพฤติกรรมที่แปลกประหลาดและดูค่อนข้างโหด เพราะเมื่อมันได้เหยื่อมาแล้ว สิ่งที่พวกมันจะทำคือ มองหาหนามหรืออะไรแหลมๆ เพื่อเสียบเหยื่อเอาไว้อย่างงั้น โดยเหยื่อที่มันเสียบมีตั้งแต่แมลงจนถึงสัตว์มีกระดูกสันหลังอย่างหนู ซึ่งไม่ค่อยน่าดูเท่าไร ...คลิปท้ายเรื่อง

นกนักล่า
Advertisements

บุชเชอร์เบิร์ด (Butcherbird) เป็นนกที่มีความเกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดกับนกกางเขนออสเตรเลีย โดยบุชเชอร์เบิร์ด ส่วนใหญ่อยู่ในสกุล Cracticus แต่บุชเชอร์เบิร์ดสีดำ จัดอยู่ในสกุล Melloria ซึ่งมีถิ่นกำเนิดในออสเตรเลีย

นกชนิดนี้เป็นนกขับขานขนาดใหญ่ (Songbird) มีความยาวระหว่าง 30 – 40 ซม. (12-16 นิ้ว) สีของพวกมันมีตั้งแต่ขาวดำไปจนถึงสีดำทั้งตัว แต่ส่วนใหญ่จะมีขนนกสีเทาเพิ่มเข้ามา ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์

พวกมันมีปากตรงขนาดใหญ่ที่มีตะขอพิเศษที่ส่วนปลายซึ่งใช้ในการเสียบเหยื่อ เป็นนกที่มีเพลงที่ซับซ้อนและมีเสียงสูง ซึ่งใช้เพื่อปกป้องอาณาเขตของกลุ่ม และยังเป็นนกที่ร้องเพลงได้อย่างไพเราะ (ทั้งสองเพศ)

Advertisements

การหาอาหารของบุชเชอร์เบิร์ดค่อนข้างพิเศษ เพราะมันมีวิธีเก็บอาหารที่มีลักษณะเฉพาะอีกด้วย โดยปกติมันจะกินแมลง กิ้งกาขนาดเล็ก ไปจนถึงหนู และพวกมันได้ชื่อ “บุชเชอร์” มาจากนิสัยชอบเอาหนามแหลมๆ หนาม ง่ามต้นไม้ หรือรอยแยก เพื่อเสียบเหยื่อเอาไว้ มันเป็นเหมือนตู้เก็บอาหาร หรือใช้เพื่อพยุงเหยื่อในขณะที่มันถูกกิน

แต่การเสียบเหยื่อของมันไม่ได้มีกำหนดว่าจะทำกับเหยื่อเพียงตัวเดียว มีหลายกรณีที่นกชนิดนี้เอาเหยื่อมาเสียบไว้หลายสิบตัว จนดูน่ากลัวและก็มีหลายครั้งที่เสียบทิ้งไว้เฉยๆ แต่สิ่งที่มันทำเหล่านี้ก็เพื่อเก็บเอาไว้กินและเพื่อดึงดูดคู่ครอง แน่นอนว่ามันดึงดูดสัตว์ชนิดอื่นเช่นกัน

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements