อาร์เจนทาวิส คือนกบินได้ใหญ่ที่สุดเท่าที่โลกรู้จักหรือไม่?

อาร์เจนทาวิส ได้ชื่อว่าเป็นนกบินได้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา มันเป็นนกที่อาศัยอยู่ในอาร์เจนตินา เมื่อราว 6 ล้านปีก่อน เป็นนกที่มีน้ำหนักมากและมีปีกก็กว้างเกือบ 7 เมตร หรือมีขนาดเกือบเท่ากับเครื่องบินขนาดเล็กอย่างเซสน่า 152 (Cessna 152) ..คำถามคือ "อาร์เจนทาวิส" ใหญ่ที่สุดจริงหรือ?

อาร์เจนทาวิส หรือชื่อเต็มว่า อาร์เจนทาวิส แม็กนิฟิเซนส์ (Argentavis magnificens) เป็นสมาชิกของนกนักล่าที่สูญพันธุ์ไปแล้ว ซึ่งเรียกกันว่า เทอราทอร์นิส (Teratornis) – “Monster birds” พวกมันยังเกี่ยวข้องกับนกกระสาและนกแร้ง ซึ่งเป็นนกในโลกใหม่ เช่น แร้งเทอกี้ (Turkey vultures) และ แร้งคอนดอร์ (Condors)

และแม้จะเอาอาร์เจนทาวิส ไปเทียบกับแร้งแอนดีส (Andean condor) ซึ่งเป็นนกบินได้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่ยังไม่สูญพันธุ์ อาร์เจนทาวิสก็ยังใหญ่และหนักกว่ามากทีเดียว

อาร์เจนทาวิส ไม่เหมือนกับนกสมัยใหม่ น้ำหนักของมันไม่เบาเลย กระดูกก็ไม่กลวง และอย่างที่รู้ว่ามันหนักได้ถึง 70 กิโลกรัม ด้วยเหตุนี้จึงทำให้นักวิจัยงงงวยเรื่องที่มันบินได้ ทั้งๆ ที่มีขนาดใหญ่และหนักมากเมื่อเทียบกับนกสมัยใหม่

Great Kori Bustard นกบินได้ขนาดใหญ่และหนักมาก (ที่ยังไม่สูญพันธุ์)

แต่นักวิจัยคาดว่าอาร์เจนทาวิส น่าจะมีวิธีบินที่คล้ายกับ นกเกรตโคริบัสตาร์ด (Great Kori Bustard) ซึ่งเป็นนกที่บินได้ที่หนักที่สุดอีกชนิด ที่ยังไม่สูญพันธุ์ โดยนกตัวนี้หนักได้ถึง 18 กิโลกรัม แถมยังเคยมีรายงานว่าพบตัวหนัก 40 กิโลกรัม แต่ไม่มีหลักฐานที่แน่ชัด และวิธีบินของนกชนิดนี้จะต้องการระยะวิ่งค่อนข้างไกลก่อนที่จะสามารถบินขึ้นได้ แต่ถึงอย่างงั้น เกรตโคริบัสตาร์ด ก็ยังเบากว่าอาร์เจนทาวิสมาก

จริงๆ แล้วอาร์เจนทาวิส ใหญ่ที่สุดในโลกหรือไม่?

Advertisements

เนื่องจากอาร์เจนทาวิสเป็นนกโบราณที่สูญพันธุ์ไปแล้ว ข้อมูลเกือบทุกอย่างของนกชนิดนี้จึงเกิดจากการ “อนุมาน” จากหลักฐานเพียงไม่กี่ชิ้น โดยครั้งแรกสายพันธุ์นี้ถูกอธิบายว่ามีขนาดปีกกว้าง 7.5 – 8 เมตร แต่ล่าสุดได้ถูกอธิบายใหม่ และลดขนาดลงเหลือ 5.09 – 6.5 เมตร

ค่าที่ยอมรับได้ในปัจจุบันสำหรับขนาดของอาร์เจนทาวิส

  • ปีกกว้าง : 5.09–6.5 เมตร (16 ฟุต 8 นิ้ว – 21 ฟุต 4 นิ้ว)
  • พื้นที่ปีก: 8.11 ตร.เมตร (87.3 ตร.ฟุต)
  • ความยาวลำตัว : 3.5 เมตร (11 ฟุต 6 นิ้ว)
  • ความสูง : 1.5 – 1.8 เมตร (4 ฟุต 11 นิ้ว – 5 ฟุต 11 นิ้ว)
  • น้ำหนัก : 70 – 72 กิโลกรัม (154 – 159 ปอนด์)

แต่! ในปี พ.ศ. 2557 (2014) ได้มีการอธิบายถึงสัตว์บินได้ชนิดอื่น มันคือ เปลาโกนิส แซนเดอร์ซี (Pelagornis sandersi) มันเป็นนกที่มีปีกกว้าง 7 – 7.4 เมตร ซึ่งกว้างกว่าของอาร์เจนทาวิส ที่ได้รับการอธิบายใหม่ แต่ดูเหมือนอาร์เจนทาวิสจะยังหนักกว่า เปลาโกนิสอยู่มากทีเดียว

โดยจากคำอธิบายบอกเอาไว้ว่า “อาร์เจนทาวิส หนักได้ถึง 70 – 72 กิโลกรัม” ในขณะที่ “เปลาโกนิส จะหนักเพียง 22 – 40 กิโลกรัม” ส่วน แร้งแอนดีส ซึ่งเป็นนกขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ที่ยังไม่สูญพันธุ์ จะมีปีกกว้าง 3.3 เมตร หนัก 15 กิโลกรัม … และมีเรื่องที่น่าสนใจอีกอย่างสำหรับแร้งแอนดีสคือ มันเป็นนกที่มีสถิติการบินไกล 160 กิโลเมตร ด้วยการกระพือปีกเพียงครั้งเดียว

สรุป!!..หากเป็นเรื่องความกว้างของปีก อาร์เจนทาวิส อาจจะเล็กกว่าเปลาโกนิส แต่ก็ยังหนักกว่ามาก และดูเหมือนอาร์เจนทาวิสจะมีแนวโน้มเหมือนนกมากกว่า เปลาโกนิส ในกรณีที่เราให้นกที่หนักที่สุดคือนกที่ใหญ่ที่สุด ผู้ชนะก็ต้องเป็นอาร์เจนทาวิส เพราะมันหนักที่สุดในนกได้ทุกชนิดอย่างแน่นอน แต่หากนับเรื่องความกว้างของปีก ก็คงต้องยกให้เปลาโกนิส แต่ยังไงซะนกทั้งสองก็สูญพันธุ์ไปแล้ว คำอธิบายทั้งหมดเกี่ยวกับนกทั้งสอง จึงมาจากการอนุมาน …แน่นอนว่าอาจมีการเปลี่ยนแปลงในอนาคต …ในกรณีที่มีหลักฐานใหม่

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements