พฤติกรรมเปลี่ยน? ‘ฝูงสิงโตทะเล’ บุกฟาร์มปลาแซลมอนและมันไม่ยอมออกไป

สิงโตทะเลเป็นเหมือฝูงหมาป่าแห่งทะเลในหลายๆ ด้าน ตัวอย่างเช่นพวกมันจะล่าสัตว์เป็นฝูงและจะทำทุกอย่างเพื่อของว่างสองสามอย่าง และดูเหมือนพวกมันจะฉลาด จนถึงจุดที่รู้ว่ามีอาหารอยู่ที่ไหน ที่ไหนล่าได้ง่ายและที่ไหนปลอดภัยสำหรับมัน .. ใช่แล้วมันเห็นที่ๆ มนุษย์เลี้ยงปลาแซลมอนเป็นทำเลทอง

สิงโตทะเล

เมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน ในบริติชโคลัมเบีย ประเทศแคนาดา ฝูงสิงโตทะเลเกือบสองโหล บุกเข้าไปในฟาร์มเลี้ยงปลาแซลมอนขนาดใหญ่ พวกมันผ่านตาข่ายและรั้วไฟฟ้าที่ออกแบบมาเพื่อกันไม่ให้พวกมันได้รับของอร่อยที่อยู่ภายใน และเริ่มกินปลาอย่างสบายใจ

“ที่แรกคิดว่าพวกมันมาแล้วจะหาทางออกไปเมื่ออิ่ม แต่พวกเราคิดผิด พวกอยู่ที่นั่นตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา” ตอนนี้พวกมันกำลังกินบุฟเฟ่ต์แบบกินได้ไม่อั้น” Bonny Glambeck ผู้ซึ่งทำงานร่วมกับกลุ่มสิ่งแวดล้อมท้องถิ่น Clayoquot Action กล่าวกับ CBC

Rant Point เป็นเจ้าของฟาร์มเลี้ยงปลา ซึ่งเป็นยักษ์ใหญ่ด้านการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ พวกเขามีปลาแซลมอนในฟาร์มถึง 500,000 ตัว พร้อมส่งเมื่อใดก็ได้

และด้วยเหตุนี้มันจึงเป็นสวรรค์สำหรับสิงโตทะเลที่ปกติล่าสัตว์โดยไล่ต้อนเหยื่อของพวกมันเอาไว้ในที่เดียวแล้วจึงเลือกกิน” มันคล้ายกลับที่คุณให้เลี้ยงวัวกลางอุทยานแห่งชาติและอยู่ๆ ก็มีหมีและหมาป่าปรากฏขึ้น

ความจริงแล้ว ฟาร์มปลาแซลมอนแห่งนี้ ค่อนข้างแยกออกจากทะเล มันถูกแยกโดยรั้วตาข่ายหลายชุด แต่เพราะช่วงเวลาเก็บเกี่ยวจะเปิดโอกาสให้พวกมันเข้าถึงได้ง่ายขึ้น และสิงโตทะเลก็เข้ามาตั้งแต่ตอนนั้น แน่นอนว่าฟาร์มไม่ชอบที่ปลาถูกขโมย แต่ก็ยากมากที่จะพาพวกมันแต่ละตัวออกไปจากฟาร์ม

“จนถึงตอนนี้มีความพยายามที่จะยับยั้งสิงโตทะเลไม่ให้เข้ามาเพิ่ม และเอาพวกมันที่อยู่ข้างในออกไป โดยเป็นอันตรายต่อสัตว์น้อยที่สุดยังคงดำเนินต่อไป โดยขั้นตอนทั้งหมดจำเป็นต้องปรึกษาหารือกับนักชีววิทยาของ DFO (การประมงและมหาสมุทรแคนาดา)” เจ้าหน้าที่ของ DFO กล่าวกับ CTV

Advertisements
มี “ข้อกำหนดที่เข้มงวด” ที่ห้ามไม่ให้ทำร้ายหรือฆ่าสิงโตทะเล หน่วยงานกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ทำได้เพิ่งวิธีเบาๆ เท่านั้น พวกเขาใช้ไม้ตีหรือปืนไม่ได้ การไล่ต้อนหรือใช้เสียงดังอาจได้ผลเล็กน้อย

“ฉันคิดว่ายิ่งพวกมันอยู่นานเท่าไหร่ พวกมันก็ยิ่งคุ้นเคยมากขึ้นเท่านั้น และเสียงทั้งหมดและสิ่งอื่นๆ ที่ใช้เพื่อไล่พวกมัน จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของเสียงรบกวนทั่วไป” ดังนั้นวิธีที่ทำอยู่มันจะไม่ได้ผล

แต่ยิ่งสิงโตทะเลอยู่ในฟาร์มนานเท่าไร นักอนุรักษ์ในท้องถิ่นก็ยิ่งกังวลมากขึ้นเท่านั้น เพราะพวกมันอาจไม่ปลอดภัยหากชนตาข่าย

“เราเห็นสิงโตทะเลตัวหนึ่ง กระโดดข้ามรั้ว แล้วมันไปชนเข้ากับ “ตาข่ายกันนก” ซึ่งถูกแขวนไว้เหนือคอกเลี้ยงปลา มันพยายามดิ้นรนอยู่พักหนึ่งเพื่อปลดปล่อยตัวเอง ก่อนจะหลุดออกมาได้” ..มีเชือกและท่ออยู่รอบๆ มากมาย ดังนั้นเราจึงกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับการที่มันไปพันกับตาข่าย

พวกมันเป็นสัตว์ที่ฉลาดมาก และมันน่าท้อแท้และน่าเศร้า ที่เห็นสัตว์เหล่านี้อาจได้รับอันตรายจากอุตสาหกรรมนี้ และจนถึงตอนนี้พวกมันก็ยังอยู่ในฟาร์ม และยังมีแนวโน่มที่พวกมันจะปรับพฤติกรรมหาอาหาร คล้ายกับที่วาฬออร์กาเลือกตามอวนของเรือประมงมากกว่าจะล่าเอง .. นั้นเพราะมันง่ายกว่า
อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements