ปลาฟรินช์เฮด ประลองกันด้วยการจุมพิตที่ไม่ธรรมดา

หลายคนอาจไม่รู้ว่าหนึ่งในปลาที่หน้าตาแปลกประหลาด และน่ากลัวที่สุดต้องมีปลาที่ชื่อ "ปลาฟรินช์เฮด" รวมอยู่ด้วย ความจริงหากมันไม่อ้าปากมันก็ดูเป็นปลาทะเลทั่วไป แต่เมื่อมันอ้าปากมันจะกลายเป็นสัตว์ประหลาด และจะใช้ปากของมันเพื่อสู้กับสายพันธุ์เดียวกัน มันเป็นจุมพิตที่ดุเดือด..มีคลิป

ปลาฟรินช์เฮด

ปลาฟรินช์เฮด (Sarcastic fringehead) ปลาแปลกๆ พวกนี้อาจอยู่ในโพรง เปลือกหอยเปล่าๆ หรือแม้แต่ขวดพลาสติกที่ถูกทิ้ง มันเป็นปลาที่หวงถิ่นโดยเฉพาะปลาเพศผู้ มันจะปกป้องดินแดนของมันจากเพศผู้ตัวอื่นอย่างเอาเป็นเอาตาย

เมื่อพวกมันเผชิญหน้ากัน และไม่มีใครยอมถอย มันจะปากอ้าปากให้กว้างที่สุดเท่าที่ทำได้ จากนั้นจะเอาปากมาประกบกัน แล้วผลักกันไปมา ..ใช้แล้วมันสู้กันด้วยการจุมพิต

โดยพื้นฐานแล้วมันคือการแข่งขัน “ผู้ที่มีปากดีที่สุด” จะเป็นผู้ชนะ และได้โพรงหรือที่อาศัยที่ดีที่สุด นอกจากนี้ยังมีโอกาสได้ผสมพันธุ์ หลังจากที่ตัวเมียวางไข่หลายพันฟองในสถานที่อันมีค่าของมัน และเมื่อตัวผู้ได้ผสมพันธุ์แล้ว มันจะปกป้องลูกหลานของมันด้วยปากเช่นกัน

ความจริงแล้วปลาฟรินช์เฮดเป็นปลาที่แก้ปัญหาส่วนใหญ่ด้วยปาก ทั้งการหากิน การจับคู่ มันใช้ปากทั้งนั้น มันเป็นปลาที่ตัวไม่ค่อยใหญ่ ปกติจะยาวประมาณ 20 – 30 เซนติเมตร และส่วนใหญ่ก็เป็นหัวของมัน จึงไม่แปลกที่มันใช้ส่วนหัวโดยเฉพาะปากมากเป็นพิเศษ แน่นอนว่ามันหาโพรงดีๆ ได้แล้ว มันก็ไม่ค่อยว่ายน้ำไปไหน

คลิปการประลองกำลังของปลาฟรินช์เฮด

Advertisements

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements