คล้ายม้าน้ำ? ‘ปลาจิ้มฟันจระเข้’ อีกสายพันธุ์ปลาแปลกที่พบในไทย

ถ้าถามผมว่าเคยเห็นปลาชนิดนี้หรือเปล่า "ปลาจิ้มฟันจระเข้แคระ" บอกเลยว่าเหอ! ไม่เคยเห็น และจากหน้าตาประหลาดของมันผมขอคิดก่อนเลยว่ามันเป็นปลาน้ำเค็ม และไม่มีในไทยด้วย แต่จริงๆ แล้วปลาชนิดนี้พบได้ที่ไทย ในน้ำจืดอีกด้วย เดี๋ยวเรามาทำความรู้จักเจ้าปลาตัวนี่กัน ..มีคลิปท้ายบทความนะ

ปลาจิ้มฟันจระเข้ มีกี่ชนิด?

Advertisements

ตามข้อมูลบอกเอาไว้ว่า “ปลาจิ้มฟันจระเข้” หลักๆ จะมีอยู่ 3 ชนิด คือ ปลาจิ้มฟันจระเข้, ปลาจิ้มฟันจระเข้ยักษ์ และ ปลาจิ้มฟันจระเข้แคระ และดูเหมือนทั้ง 3 จะเจอได้ในไทย โดยเฉพาะ ปลาจิ้มฟันจระเข้ยักษ์ และ ปลาจิ้มฟันจระเข้แคระ แต่ขอพูดถึงเพียงปลาจิ้มฟันจระเข้แคระเท่านั้นก่อนนะครับ

ปลาจิ้มฟันจระเข้แคระ

ปลาจิ้มฟันจระเข้แคระ หรือ ปลาจิ้มฟันจระเข้ลำธาร (Longsnouted pipefish) ชื่อวิทยาศาสตร์ Doryichthys martensii ปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง ในวงศ์ปลาจิ้มฟันจระเข้และม้าน้ำ (Syngnathidae) วงศ์ย่อย Syngnathinae หรืออีกอย่างก็คือภายนอกมันก็คล้ายๆ ม้าน้ำ

รูปร่างของมัน

เจ้าปลาชนิดนี้ มีลักษณะคล้ายปลาจิ้มฟันจระเข้ยักษ์ (D. boaja) ซึ่งอยู่ในสกุลเดียวกัน แต่มีลำตัวที่สั้นกว่า แล้วจะงอยปากสั้นก็กว่ามากเช่นกัน หัวมีขนาดเล็ก ลำตัวมีปล้อง 15-17 ปล้อง หางยาวกว่าลำตัวมาก ซึ่งแตกต่างจากปลาจิ้มฟันจระเข้ยักษ์ ลำตัวสีน้ำตาลเข้มหรือน้ำตาลแดง และมีจุดดำเล็กๆ ระหว่างปล้อง ครีบใส ครีบหางสีน้ำตาลและขอบสีจาง มีขนาดลำตัวยาวประมาณ 10 เซนติเมตร ใหญ่สุด 15 เซนติเมตร

Advertisements
ปลาจิ้มฟันจระเข้แคระ “อาหารได้แก่ แพลงก์ตอนสัตว์ และสัตว์น้ำขนาดเล็ก อาศัยอยู่ตามลำธารหรือแม่น้ำในภาคตะวันออกและภาคใต้ของไทยไปจนถึงมาเลเซียและอินโดนีเซีย”
Advertisements

ป่าพรุ พบมากในบางแหล่งน้ำ โดยมักหลบซ่อนอยู่ตามพื้นท้องน้ำใต้ใบไม้ที่ร่วง หากินโดยคืบคลานไปกับพื้นน้ำ ตัวผู้และตัวเมียต่างกันชัดเจนในขณะที่ปลาตัวเมียโตเต็มที่มีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้เล็กน้อย และไม่มีถุงช่องหน้าท้องที่มีไว้เพื่อเก็บไข่และลูกๆ

แหล่งที่พบปลาจิ้มฟันจระเข้แคระ หากมองจากแผนที่จะเห็นว่าปลาชนิดนี้พบได้หลายส่วนในไทย โดยเฉพาะภาคใต้ แต่แหล่งที่พวกมันอาศัยจะเป็นป่าพรุ ตามลำธารนำสะอาดซะหน่อย

ก็อย่างที่เห็นครับ ปลาจิ้มฟันจระเข้แคระ มีอีกชื่อว่า ปลาจิ้มฟันจระเข้ลำธาร นั้นแสดงให้เห็นว่าเราสามารถพบมันได้ตามลำธาร ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นน้ำจืดด้วย จริงๆ มันเป็นปลาที่ผมอาจจะเคยเห็นก็ได้ เพียงแต่ไม่เคยสังเกตุถึงมัน ถ้าหลังจากที่น้าๆ ได้อ่านเรื่องนี้ แล้วได้เจอมัน ผมก็หวังว่าจะจำมันได้ และไม่ไปรังแกมันนะครับ ^ ^

อ่านเรื่องอื่น