วันอาทิตย์, กุมภาพันธ์ 23, 2020
หน้าแรก บทความทั้งหมด ความรู้คันเบ็ดอ่านไว้ได้ประโยชน์ (ไกด์)

ความรู้คันเบ็ดอ่านไว้ได้ประโยชน์ (ไกด์)

ก็ต่อจากคันเบ็ดนะครับ จริงๆ ก็เป็นเรื่องเดียวกันนั้นละ เพราะยังไงซะถ้าไม่มีไกด์ คันเบ็ดก็เรียกว่าคันเบ็ดฝรั่งไม่ได้ โดยไกด์ถือเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับคันเบ็ด และก็เป็นตัวชี้วัดคุณภาพของคันเบ็ดอีกด้วย นักตกปลาจึงจำเป็นต้องทำความรู้เรื่องราวเกี่ยวกับไกด์เอาไว้บ้าง

ก็ต่อจากคันเบ็ดนะครับ จริงๆ ก็เป็นเรื่องเดียวกันนั้นละ เพราะยังไงซะถ้าไม่มีไกด์ คันเบ็ดก็เรียกว่าคันเบ็ดฝรั่งไม่ได้ 55+ โดยไกด์ถือเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับคันเบ็ด และก็เป็นตัวชี้วัดคุณภาพของคันเบ็ดอีกด้วย นักตกปลาจึงจำเป็นต้องทำความรู้เรื่องราวเกี่ยวกับไกด์เอาไว้บ้าง

ยี่ห้อของไกด์
ไกด์เป็นอะไรที่เลือกไม่ยาก เพราะเกือบจะมียี่อห้อเดียวเลยทีนักตกปลาชาวไทยเชื่อใจ และคันเบ็ดดีๆ ก็เลือกใช้ไกด์ยี่ห้อนี้ซะด้วย แต่จริงๆ แล้วไกด์สำหรับตกปลาจะมีอยู่หลายยี่ห้อนะครับ แน่นอนว่ามีอยู่หลายแบบด้วย แต่ผมจะเลือกเอามาเฉพาะไกด์สำหรับตีเหยื่อปลอม และเน้นที่งานน้ำจืดเท่านี้น โดยยี่ห้อที่ผมใช้มาพูดถึงไกด์ฟูจิ  “Fuji” ด้วยเหตุที่ว่าเป็นไกด์ที่นักตกปลาส่วนใหญ่ให้การยอมรับ ..ต่อไปเป็นรายละเอียดส่วนประกอบของไกด์ผมขอเลือกแนะนำแค่ที่จำเป็นนะครับ

Fuji001

A: Fuji Ring materials (วงไกด์)
จำเป็นต้องเป็นวัสดุที่เรียบลืนทนทาน โดยปกติแล้วในส่วนวงไกด์จะทำจากจากวัสดุหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น Silicon Carbide, Alconite, Silcon Nitride,  Hardloy, Aluminum Oxide เป็นต้น

p41_1 Silicon Carbide (SiC) : ถือเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการใช้ทำ “วงไกด์” จุดสังเกตคือเป็นสีดำ เรียบ มันเงา เป็นวงไกด์ที่ทนความร้อน, ระบายความร้อนได้ดี และที่สำคัญลื่นมากที่สุดด้วย  ใช้ได้ดีทั้งกับสายเอ็นและ PE* จากการใช้งานจริงคันเบ็ดไกด์ SiC คือให้ความรู้สึกที่นุ่มนวลในการตี สายออกค่อนข้างเงียบ เมื่อสู้กับปลาเสียงที่สายสัมผัสกับวงไกด์จะมีเสียงเล็กน้อย แต่สิ่งยอดเยี่ยมที่สุดของวงไกด์ SiC คือ มีเฟรม Titanium ซึ่งเป็นวัสดุที่เบาและแกร่งมากๆ ให้เลือกใช้มากมาย หากถูกนำไปประกอบเป็นคันเบ็ดก็จะทำให้ได้คันที่มีน้ำหนักไม่ถึง 150 กรัม หรือบ้างยี่ห้อหนักไม่ถึง 100 กรัมด้วยซ้ำ
p41_3 Alconite : เป็นวงไกด์ที่คันเบ็ดส่วนใหญ่เลือกใช้ (คันราคาถูกจนถึงกลาง) เพราะในเรื่องความแข็ง ลื่น กับระบายความร้อนเป็นรองเพียง SiC ถือเป็นวงไกด์แบบที่ใกล้เคียงกับ SiC มากที่สุด ที่สำคัญราคาถูกด้วย แต่ข้อเสียคือมีนำหนักมากที่สุดในวงไกด์ทุกประเภท* จริงๆ แล้ว Alconite ถือว่าลื่น และแกร่งมากพอที่จะใช้เป็นวงไกด์ของคันตีเหยื่อปลอม แต่ติดตรงที่มันหนัก และยังไม่สุดสำหรับคนที่ชอบความสมบูรณ์แบบ ในเรื่องตีสายออกจะมีเสียงเล็กน้อย ทำระยะดีไม่ต่างจาก SiC มากนัก แต่เมื่อสู้กับปลา หากใช้สาย PE จะมีเสียงสายสัมผัสกับวงไกด์ดังอย่างชัดเจน หากเป็นนักตกปลาที่เลือกใช้สายที่มีขนาดต่ำกว่า PE 1 ดูจะไม่เหมาะที่จะใช้ Alconite แต่ก็ช่วยให้ดีขึ้นได้ด้วยการเปลี่ยนไกด์ตัวทิปท็อป (ไกด์ตัวบน) ให้เป็น SiC จะช่วยได้เยอะทีเดียว
p41_2 Silcon Nitride (SiN) : วัสดุตัวนี้ไม่ค่อยจะเห็นในวงไกด์สักเท่าไร ตัวผู้เขียนเองก็ไม่เคยใช้ด้วย แต่ตามข้อมูล เป็นวัสดุที่แข็งแกร่งมาก มักถูกใช้ทำลูกปืนคุณภาพสูง รวมทั้งชิ้นส่วนเครื่องบินเจ็ท
p41_4 Hardloy : วงไกด์จะออกสีเทาๆ ดำๆ แข็ง และลื่นน้อยกว่าวัสดุอื่นๆ ระบายความร้อนอยู่ในระดับที่ช้าที่สุด ข้อดีคือมีน้ำหนักเป็นรองเพียง SiC เท่านั้น
p41_5 Aluminum Oxide : วงไกด์โทนสีดำ ความเงาน้อยกว่า SiC เป็นไกด์ที่มักจะถูกเลือกมาใช้กับคันราคาถูก เพราะมีราคาที่ถูก ในเรื่องความแข็งพอๆ กับ Hardloy แต่ก็มีน้ำหนักมากกว่าด้วย ส่วนการระบายความร้อนถือว่าดีกว่า Hardloy เล็กน้อย

 

B : Guide Frames (เฟรมไกด์)

เฟรมไกด์เป็นส่วนที่ถูกออกแบบให้มีรูปร่างแตกต่างกันมากมาย และตัวเฟรมไกด์เองจะเป็นตัวบ่งบอกชื่อซีรีย์ไกด์นั้นๆ ด้วย เช่น K-Series ที่มักจะได้ยินบ่อยๆ ในช่วงปีที่ผ่านมา

xh009
ตัวอย่างลักษณะการวาง และรูปทรงไกด์ K-Series แบบสปินนิ่ง
xh010
ตัวอย่างลักษณะการวาง และรูปทรงไกด์ K-Series แบบเบทคลาสติ่ง

จากภาพทั้งสอง จะเห็นว่าเฟรมของไกด์ K-Series ถูกออกแบบมาให้มีความโค้งทั้งหมด และเอียงไปข้างหน้าอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งจากคำกล่าวอ้างของผู้ผลิตก็เพื่อลดปัญหาสายพันไกด์ ซึ่งก็ช่วยได้เยอะจริงๆ แต่ข้อเสียของ K-Series คือ ไกด์จะดูมีขนาดที่ใหญ่โดยเฉพาะไกด์สปินนิ่ง ด้วยเหตุนี้วัสดุที่นำมาทำเป็นเฟรมไกด์ถือว่ามีความสำคัญต่อน้ำหนักของไกด์ และส่งผลโดยตรงต่อน้ำหนักโดยรวมของคันเบ็ดเช่นกัน โดยวัสดุดีที่สุดที่ผู้ผลิตนำมาทำเฟรมไกด์หลักๆ ที่นิยมนำมาผลิตคือ

  • Titanium : ถือเป็นวัสดุดีที่สุดที่มนุษย์สร้างขึ้นเพื่อโครงการอวกาศ สร้างชิ้นส่วนเครื่องบินเจ็ต โดยปกติตัวไทเทเนียมจะมีสีเงินมันวาว มีความแข็งเทียบเท่าเหล็กกล้า แต่มีน้ำหนักที่เบากว่าถึง 45% เป็น ทนการกัดกร่อนของน้ำทะเล, กรด รวมทั้งคลอรีน แถมยังไม่เป็นสนิมอีกด้วย ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้เมื่อถูกนำมาทำเป็นเฟรมไกด์จึงเบา และแกร่งมากๆ
  • Stainless : สเตนเลส หรือเหล็กกล้าไร้สนิม แข็งและทนการกัดกร่อนใกล้เคียงกับ Titanium แต่น้ำหนักจะมากกว่าอย่างเห็นได้ชัด โดยปกติแล้วจะเป็นสีเงิน แต่ทางผู้ผลิตจะมีการพ่นสีดำ หรือสีอื่นๆ  ข้อดีของไกด์ประเภทนี้คือราคาจะถูกกว่าไทเทเนียมมาก
xh011
แสดงการเปรียบเทียบน้ำหนัก ระหว่างไกด์ที่ใช้ไทเทเนียมเป็นเฟรม กับที่ใช้สเตนเลส

จากภาพไม่ต้องสงสัยเลยว่าคันเบ็ดที่ใช้ไกด์ที่ทำจากไทเทเนียมจะต้องมีน้ำหนักที่เบากว่าสเตนเลส แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคันเบ็ดที่ใช้ไกด์เฟรมสเตนเลสจะหนัก และไม่ดีนะครับเพราะเมื่อใช้งานจริงมันก็ไม่ได้ต่างกันมาก มันขึ้นอยู่กับความเคยชินมากกว่า

หากเป็นสมัยก่อนคันเบ็ดที่ใช้ไกด์ SiC เฟรมไทเทเนียม จะเป็นคันเบ็ดที่มีราคาแพงมาก แต่เมื่อมาถึงยุคที่มีการแข่งขันมากขึ้น ก็ได้มีการใส่ไกด์ Sic เฟรมไทเทเนียม ลงบทคันเบ็ดราคากลางๆ อย่างคันราคา 3000 กว่าๆ ก็มีให้เลือกหลายคันแล้ว (เฉพาะราคาไกด์ก็ทะลุ 2,000 บาทแล้ว) ซึ่งถือเป็นโอกาสที่ดีสำหรับนักตกปลามือใหม่ที่กำลังมองหาคันเบ็ดดีๆ ในราคาเบาๆ มาใช้กัน ..เอาละจบแล้วสำหรับเรื่องคันเบ็ด กับไกด์ เดี๋ยวมาต่อรอกกันครับ

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
fishingthai.com เกิดขึ้นจากความชอบส่วนตัวแบบเต็มร้อยเลย ชอบที่จะเขียนสร้างเนื้อหา แต่ด้วยความที่เฟสบุค ไม่สามารถรับคอนเทนท์จำนวนมากได้ เลยทำให้ต้องหาที่ๆ สามารถลงสิ่งที่ตั้งใจได้ จนสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเป็นอย่างที่เห็นนี้ หวังว่าจะชอบและคอยติดตามกันนะ

STAY CONNECTED

23,686แฟนคลับชอบ
546ผู้ติดตามติดตาม
2,894ผู้ติดตามติดตาม

Most Popular

แนวทางเจริกเหยื่อจิ้ว Bobby Garland ยังไงให้ปลากิน

ต้องยอมรับว่าหนึ่งในเหยื่อยางจิ้ว สำหรับงาน UL ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดก็คือ Bobby Garland หรือเรียกไทยๆ ง่ายๆ ว่า กาแลนด์ เป็นเหยื่อที่มีบอดี้เป็น “Soft Plastic” เป็นเหยื่อที่มีหางแบบ “Shad / Stinger Tails” หรือจะเรียกหางเข็ม ซึ่งเรียกตามลักษณะของหางเหยื่อ

St. Croix LEGEND XTREME ข้อมูล คลิป พร้อมจำหน่ายมีนาคม

St. Croix LEGEND XTREME ถือเป็นคันเบ็ดระดับบนสุดของ St. Croix มันอัดแน่นด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง ทั้งแบงค์ที่ผสาน SCV+SCVI ซึ่งเป็นแบงค์ชนิดพิเศษที่มีเฉพาะใน St. Croix

AG Chain Knot สุดยอดเงื่อนอัดปลาไซต์มอนสเตอร์

จริงๆ ปกติแล้วผมมักจะตกปลาเล็กปลาน้อยอยู่ใกล้ๆ บ้าน ไม่ค่อยได้ไปไหนไกลเท่าไร และได้มีโอกาสไปจิ๊กน้ำลึกมาบ้าง แล้วก็ได้ไปเห็นวิธีต่อสายกับเหยื่อด้วยเงื่อนแปลกๆ สอบถามก็ได้ความว่ามันชื่อว่า AG Chain Knot เงื่อนนี้เอาไว้ใช้กับสาย

St. Croix เปิดตัวคันเบ็ดที่ก้าวหน้าที่สุดเท่าที่เคยสร้างมา

เปิดข้อมูลมาแล้ว สำหรับคันเบ็ดรุ่นใหม่ล่าสุดจาก St. Croix LEGEND® XTREME โดยในตอนนี้ดูเหมือนจะประกาศออกมาเฉพาะรุ่นสปินอยู่ คันเบ็ดรุ่นนี้ได้เปลี่ยนมาใช้ไกค์ AGS รุ่นล่าสุด
error: Alert: Content is protected !!