ปี 2021 ประกาศสูญพันธุ์รวดเดียวของนกหัวขวานกับอีก 22 สายพันธุ์

นกหัวขวานและอีก 22 สายพันธุ์ได้รับการประกาศว่าสูญพันธุ์ตามประกาศของสำนักอนุรักษ์ปลาและสัตว์ป่าแห่งสหรัฐอเมริกา (FWS) เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2021 รายชื่อประกอบด้วยนก 11 ชนิด หอยแมลงภู่ 8 ชนิด ปลา 2 ชนิด ค้างคาว 1 ชนิด และพืชอีก 1 ชนิด นักอนุรักษ์บางคนกล่าวว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและการสูญเสียแหล่งที่อยู่ทำให้เกิดวิกฤตความหลากหลายทางชีวภาพทั่วโลก เรามีแนวโน้มที่จะเสียพืชและสัตว์อีกหลายชนิดไปในทศวรรษต่อไป

นกหัวขวาน

สายพันธุ์ของสิ่งมีชีวิตจะถูกประกาศว่าสูญพันธุ์หลังจากไม่มีการพบเห็นมาหลายปี แม้มีโอกาสพบเพียงเล็กน้อย แต่บางคนก็มีความหวัง อย่างเช่น นกหัวขวาน Ivory billed ครั้งหนึ่งเคยเป็นนกหัวขวานขนาดใหญ่ที่สุดในอเมริกา มันถูกพบครั้งสุดท้ายในปี 1944 ในรัฐหลุยเซียนา และสูญพันธุ์อย่างเป็นทางการในปี 1967

นกหัวขวาน

จนในปี 2004 นักท่องเที่ยวพายเรือคายัคได้รายงานว่าเค้าพบนกหัวขวานที่เหมือนนกหัวขวาน Ivory billed แต่หลังจากมีการระดมคนค้นหามันหลายครั้ง สุดท้ายก็ได้รับการสรุปว่าไม่ใช่นกหัวขวาน Ivory billed แต่ก็ยังมีคนที่พยายามค้นหาพวกมันเพราะยังหวังว่ามันยังหลงเหลือ

คลิปด้านล่างเป็นนกหัวขวาน Ivory billedที่ถ่ายได้ที่รัฐหลุยเซียนาในปี 1935

นอกจากนี้ยังมีสายพันธุ์อื่นๆ ที่แทบไม่ได้รับการศึกษาเลย เช่นหอยแมลงภู่น้ำจืดหลายชนิดก็พบเห็นเพียงไม่กี่ครั้งก่อนจะหายไป ในเวลาไม่นานนี้มีหอยแมลงภู่น้ำจืด 8 ชนิดได้สูญพันธุ์ไปแล้ว

“ฉันไม่คิดว่าเราจะเข้าใจอย่างถ่องแท้ถึงสิ่งที่ต้องสูญเสียไป” Tyler Hern นักชีววิทยาจาก Erwin National Fish Hatchery ในรัฐเทนเนสซีกล่าวกับทาง New York Times หอยแมลงภู่พวกนี้มีความลับที่เราไม่เคยรู้มาก่อน

นก Maui nukupuʻu (Hemignathus affinis) ก็เป็นอีกชนิดที่สูญพันธุ์ มันมีถิ่นอาศัยที่ฮาวาย บนเกาะ Maui

นกส่วนใหญ่และพืชที่อยู่ในการประกาศสูญพันธุ์ล่าสุดนั้นมาจากฮาวาย นั้นน่าจะเป็นเพราะระบบนิเวศของเกาะที่มีความเสี่ยงมากกว่า และยังมีค้างคาวผลไม้อีกด้วย แม้กฎหมายว่าด้วยสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ในปี 1973 จะเป็นประโยชน์ต่อพืชและสัตว์ป่า แต่สปีชีส์อีกหลายชนิดสูญหายไปจำนวนมากก่อนที่กฏหมายจะออกมา.. ซึ่งมันก็สายไป

“กฏหมายคุ้มครองพวกนี้มันมาไม่ทันเวลา สัตว์หลายชนิดต้องจากไปก่อน มันเป็นโศกนาฏกรรม” Noah Greenwald ผู้อำนวยการศูนย์เพื่อความหลากหลายทางชีวภาพกล่าว

นับตั้งแต่กฎหมายคุ้มครองสิ่งมีชีวิตใกล้สูญพันธุ์ได้ประกาศใช้เมื่อเกือบ 50 ปีที่แล้ว ทำให้สัตว์มากกว่า 50 ชนิดในสหรัฐอเมริกาที่เคยเกือบสูญพันธุ์ได้กลับมาฟื้นจำนวนอีก อย่างเช่น นกอินทรีหัวล้าน นกกระทุงสีน้ำตาล และวาฬหลังค่อม นับตั้งแต่การประกาศครั้งล่าสุด มีสัตว์ 11 ชนิดที่สูญพันธุ์อย่างเป็นทางการ ทั่วโลกมีสัตว์อีก 902 ชนิดที่ได้รับการบันทึกว่าสูญพันธุ์และอีกหลายชนิดกำลังเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ในอีกทศวรรษต่อไป

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements
แหล่งที่มาnytimes