รอดมาได้เพราะถังน้ำ ‘โอเวนฟอปฟิช’ ฝูงสุดท้ายในโลก

เคยพูดถึง "ปลาเดวิลส์โฮล" ปลาที่ได้รับการปกป้องสูงสุด ซึ่งมันอยู่ในทะเลทรายร้อนที่สุดในโลก แต่ยังมีปลาทะเลทรายที่ชื่อ "โอเวนฟอปฟิช (Owens pupfish)" มันเคยถูกระบุว่า "สูญพันธุ์" ไปแล้ว แต่พวกมันกลับมาอีกครั้งเพราะถังน้ำเล็กๆ สองใบ และนี้คือเรื่องราวของมัน

โอเวนฟอปฟิช (Owens pupfish) เป็นปลาสีน้ำเงินขนาดเล็ก มีถิ่นกำเนิดบริเวณน้ำพุในทะเลทรายแคลิฟอร์เนีย มันรอดพ้นจากการสูญพันธุ์ในเดือนสิงหาคมปี 1969 โดยนาย Phil Pister และถังใส่น้ำ 2 ใบของเขา

วันนั้น Pister นักชีววิทยาสัตว์ป่าของรัฐ ได้ยินว่าบึงที่ชื่อว่า Fish Slough ซึ่งเป็นหนึ่งในโอเอซิสธรรมชาติไม่กี่แห่งในหุบเขา Owens Valley กำลังใกล้จะแห้งจนกลายเป็นพื้นดิน เขารู้ดีว่าบึงแห่งนี้เป็นที่อยู่ของ Owens pupfish “ฝูงสุดท้ายของโลก”

ดังนั้นเขาจึงคว้าถังน้ำ กระโดดขึ้นรถกระบะและขับผ่านที่ดินไร่ไปทางน้ำ การขับรถจากสำนักงานของเขาในแหล่งน้ำโดยปกติใช้เวลา 15 นาที แต่เขารีบมากเข้าทำให้มันเหลือเพียง 10 นาที

เขาจอดรถไว้ท่ามกลางฝุ่นควัน จากนั้นเขาและลูกทีมกลุ่มเล็กๆ รีบช่วยกันจับปลาตัวเล็กๆ เขาพบพวกมันประมาณ 800 ตัว โดยย้ายมันไปข้างในตาข่าย หลังจากนั้นพวกเขาก็พักเพื่อทานอาหารค่ำ เมื่อเขากลับมาที่สระที่เกือบแห้ง Pister เห็นลูกปลาตายจำนวนมาก เขาคิดว่าพวกมันขาดออกซิเจน ..Owens pupfish ฝูงสุดท้ายของโลกกำลังจะหายไปจากโลก

Pister รีบวิ่งไปที่รถของเขา คว้าถังแล้ววิ่งกลับมา เขาตักน้ำและปลาที่เหลือลงในถัง แล้วขับรถไปที่บ่ออีกแห่งเพื่อปล่อยปลาที่นั่น ในความมืดมิด ด้วยมือแต่ละข้างถือถังหนักๆ เขาเดินย่ำไปตามร่องลึกของทุ่งวัว ลวดหนาม รั้วยู่ยี่ โพรงหนู “เขาคิดถึงแต่ลูกปลาโอเวนและสงสัยว่าจะมีใครสนไหมว่าเขาได้ช่วยชีวิตพวกมันไว้”

Owens pupfish เป็นปลาขนาดเล็ก มันคล้ายปลาเดวิลส์โฮล เป็นปลาเขตทะเลทรายที่ร้อนจัด มันสามารถอยู่ได้อย่างสบายแม้จะเป็นน้ำที่ร้อนถึง 32 องศาเซลเซียส และแม้เป็นหน้าหนาวมันก็ยังว่ายอยู่ใต้น้ำแข็งได้ ตัวเมียมีสีน้ำตาลมะกอกและตัวผู้เป็นสีน้ำเงินอมชมพู ยกเว้นในฤดูผสมพันธุ์ ตัวผู้จะมีสีฟ้าสดใส

พวกมันเป็นสัตว์กินพืชที่ตะกละ มันกินสาหร่าย แต่ถ้าโยนแผ่นสเต็กดิบๆ ลงไปมันก็จะฉีกกินเช่นกัน ปลา Owens pupfish สามารถวางไข่ได้เมื่ออายุเพียงไม่กี่เดือน และยังผลิตได้สองหรือสามรุ่นในหนึ่งปี

ปลาโอเว่นเพศผู้ ในฤดูร้อน สปีชีส์นี้สามารถว่ายน้ำในน่านน้ำที่อุ่นกว่า 32 องศาเซลเซียส ในฤดูหนาวจะว่ายอยู่ใต้น้ำแข็งได้เช่นกัน

“เป็นเรื่องน่าขันที่พวกมันใกล้สูญพันธุ์” สตีฟ พาร์เมนเตอร์ นักชีววิทยาวัยเกษียณจากกรมประมงและสัตว์ป่าแห่งแคลิฟอร์เนียกล่าว “พวกมันมีคุณลักษณะมากมายของสิ่งที่จะประสบความสำเร็จอย่างมาก หรือแม้แต่สายพันธุ์ที่รุกราน”

เพราะดูเหมือนมันจะเป็นปลาที่สามารถอยู่รอดได้ทุกสภาพ แต่ในศตวรรษที่ 19 ผู้ตั้งถิ่นฐานผิวขาวเริ่มแนะนำสายพันธุ์ที่รุกราน เช่น กบบูลฟรอกและปลาแบส จนในปี 1913 ส่วนแรกของท่อระบายน้ำลอสแองเจลิสเสร็จสมบูรณ์ พวกเขาเปลี่ยนเส้นทางน้ำจากหุบเขาโอเวนส์ไปยังลอสแองเจลิส .. มันเป็นจุดเริ่มต้นการสูญพันธุ์ของสิ่งมีชีวิตในน้ำที่ผ่านหุบเขาโอเวนส์

กดเพื่อดูคลิปปลา

Advertisements

ในช่วง 50 ปีที่ผ่านมา หลังจาก Owens pupfish รอดจากภัยพิบัติโดยการไปอยู่ในถังน้ำ พวกมันได้รับการย้ายไปตามแหล่งน้ำต่างๆ ที่อยู่ในหุบเขา .. พวกมันเริ่มต้นด้วยจำนวนที่น้อย ดูเหมือนมันประสบปัญหาเลือดชิด มันจึงมีความเสี่ยงต่อการผสมพันธุ์ แต่พวกเขาก็ยังพยายามหาที่อยู่ถาวรให้พวกมัน แม้จะพยายามมาแล้ว 100 ครั้งก็ตาม

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements