ปลาหอยทากใกล้สูญพันธุ์ ที่ทำให้เขื่อนต้องหยุดสร้าง ตอนนี้ได้ฟื้นตัวแล้ว

ต้องบอกว่าปลาตัวนี้มีชื่อค่อนข้างแปลก มันถูกเรียกว่า Snail Darter หรือถ้าให้แปลชื่อตรงๆ ก็คือ "หอยทากดาร์เตอร์" มันเป็นปลาขนาดเล็กที่อาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกา ในอดีตมันเป็นปลาที่มีชื่อเสียงมาก เพราะถูกใช้เป็นจุดศูนย์กลางของการโต้เถียงเรื่องการสร้างเขื่อน ซึ่งเริ่มขึ้นในปี 1970 จนทำให้การสร้างเขื่อนต้องหยุดลงเป็นเวลานาน

ปลาหอยทาก

“Snail darter หรือปลาหอยทาก (Percina tanasi) เป็นปลาน้ำจืดขนาดเล็ก มีอายุขัยประมาณ 2-4 ปี ขนาดโตเต็มวัย 2 – 3.5 นิ้ว พบได้ในแหล่งน้ำจืดในรัฐเทนเนสซีตะวันออกในสหรัฐอเมริกา จนในปี 1973 ถูกระบุว่าใกล้สูญพันธุ์ภาย Endangered Species Act of 1973 ของสหรัฐอเมริกา ..มีส่วนเกี่ยวข้องในการโต้เถียงทางกฎหมายที่นำไปสู่การตัดสินของศาลฎีกาให้หยุดการสร้างเขื่อนเทลลิโก (Tellico Dam)”

ในตอนนั้นด้วยความพยายามร่วมกันของนักอนุรักษ์ และเจ้าหน้าที่ของรัฐในรัฐเทนเนสซี เพื่อหยุดการสร้างเขื่อน (ถึงแม้สุดท้ายจะสร้างจนเสร็จ) แต่ในท้ายที่สุดพวกเขาก็สามารถช่วยชีวิตสายพันธุ์นี้จนสำเร็จ

พวกเขาให้ความพยายามอย่างมากในการย้ายถิ่นฐานให้กับปลาหอยทาง ไปยังแม่น้ำสายอื่น ซึ่งเจ้าหน้าที่ FWS กล่าวว่าปลาชนิดนี้จะกินหอยน้ำจืดอาหารหลัก โดยจากการสำรวจล่าสุด เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่าตอนนี้พวกมันมีจำนวนมากเพียงพอแล้ว จึงไม่จำเป็นต้องได้รับการรคุ้มครองจากรัฐบาลกลางอีกต่อไป

แผนแก้ไขปัญหาของสหรัฐ?

Advertisements

แผนฟื้นฟูได้จัดทำเสร็จในวันที่ 5 พฤษภาคม 1983 โดยแผนนี้จะมุ่งเน้นไปที่การค้นหาปลาที่เหลืออยู่ และย้ายพวกมันไปยังพื้นที่อยู่อาศัยที่เหมาะสมในแม่น้ำเทนเนสซี (ส่วนอื่น) ความจริงเป็นเหมือนเรื่องง่าย แต่ก่อนหน้านั้นพวกนักชีววิทยาได้พยายามอยู่หลายครั้ง ในการย้ายถิ่นที่อยู่ของพวกมันไปยังระบบแม่น้ำอื่น

ในปี 1975 พวกเขาได้ลองย้ายพวกมันไปที่แม่น้ำไฮวาสสี พื้นที่ทางตอนเหนือของรัฐจอร์เจีย ซึ่งก็พบว่าพวกมันเพิ่มขึ้นได้พอสมควร และในปีเดียวกันก็ปล่อยที่ Nolichucky River ซึ่งได้ผลดี แต่ต้องก็ต้องถูกหยุดและต้องนำปลาออกมา เนื่องจากตรวจพบปลาชนิดอื่นที่ได้รับการคุ้มครองจากรัฐบาลกลาง นั้นก็คือปลา Sharphead darter (Etheostoma acuticeps)

Advertisements

“การทดลองปล่อยที่แม่น้ำสายอื่นๆ ผลคือไม่สำเร็จ” .. จนสุดท้ายพวกเขาต้องนำมันมาปล่อยในแม่น้ำเทนเนสซี ซึ่งเป็นไปตามแผนฟื้นฟูในปี 1983

สรุปคือผ่านมาเกือบ 50 ปี หลังจากที่มันทำให้การก่อสร้างเขื่อนเทลลิโกต้องหยุดลง ถึงแม้สุดท้ายเขื่อนจะสร้างจนเสร็จ แต่ปลาก็ได้รับการคุ้มครองอย่างดี และในที่สุดพวกมันก็มีจำนวนมากจนหน่วยงานด้านการอนุรักษ์บอกว่าพวกมันฟื้นตัวแล้ว แม้จะอยู่ในความเสี่ยงก็ตาม

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
แหล่งที่มาsmithsonianmag