ออสเตรเลียออกคำเตือน หนูพันล้านตัว กำลังมุ่งหน้าเข้าบ้าน

ปกติหนูก็เป็นสัตว์ที่คนไม่ค่อยชอบกันอยู่แล้ว โดยเพราะพวกหนูบ้าน แต่ถ้าบอกว่าหน้าบ้านเรามีหนูวิ่งไปวิ่งมาหลายร้อยล้านตัว แต่คิดก็สยองแล้ว และในออสเตรเลีย กำลังเจอปัญหานี้ แม้หน่วยงานรัฐจะพยายามแก้ปัญหา แต่ก็ยังไม่สามารถหยุดเรื่องนี้ได้

หนูเข้าบ้าน
Advertisements

“ยินดีต้อนรับสู่ออสเตรเลียสัตว์ที่น่ากลัวชนิดนี้กำลังมุ่งหน้ามาหาคุณ” ประเทศกำลังถูกโจมตีด้วยหนูตัวเล็กๆ จากระบบรายงานการแจ้งเตือนภัยจากหนู พื้นที่รอบๆ ชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ วิคตอเรีย มีหนูระบาดจำนวนมาก ในขณะที่นิวเซาธ์เวลส์และบริสเบนผลกระทบหนักที่สุด โดยหนูพวกนี้อยู่ในระดับสูง (เยอะมาก) มาหลายเดือนแล้ว แต่ปัญหากลับเลวร้ายลงเมื่อประเทศเข้าสู่ฤดูหนาวและหนูกำลังหาที่พักพิงในบ้าน .. แน่นอนบ้านของมนุษย์คือเป้าหมาย

“เมื่อพวกมันกินเมล็ดพืชจนหมด เมื่อพวกมันหาอะไรกินไม่ได้อีก พวกมันก็เริ่มกินกันเอง” มาร์ตินกล่าวเพิ่มเติม ใน ITV News “ พวกมันเป็นสัตว์ที่น่าขยะแขยงมากและแน่นอนว่าพวกมันมีจำนวนมาก มันจะอยู่ในบ้านของเรา เพิงของเรา ยานพาหนะของเรา รถแทรกเตอร์ของเรา กระป๋อง กล่อง พวกมันอยู่ได้ทุกที่”

Advertisements

หนูพวกนี้สามารถผสมพันธุ์ได้ตั้งแต่อายุประมาณ 6 สัปดาห์ และให้กำเนิดลูกครอกได้มากถึง 10 ตัว ในทุกๆ 19 ถึง 21 วัน มันเป็นอัตราการขยายพันธุ์ที่น่าตกใจ

หลายรัฐได้ออกคำเตือน “ผู้คนในเขตเมืองควรอุดรูรั่วในบ้าน รอยแตกในผนัง ช่องว่างหลังคา และท่อทะลุกำแพง หรือที่ๆ ผู้บุกรุกอย่างหนูจะสามารถลงไปได้ และต้องกำจัดอาหารที่เหลือ เพื่อไม่ให้ดึงดูดหนูเข้ามา”

อ่านเพิ่มเติม

Advertisements