เหตุใดสัตว์ส่วนใหญ่ จึงเป็นเพื่อนกับหนูตัวใหญ่อย่าง ‘คาปิบารา’

มีคนเคยถามผมว่า ทำไมหนูตัวใหญ่ที่ดูน่ากินอย่าง คาปิบารา (Capybara) ไม่โดนจระเข้กิน ทั้งๆ ที่บางทีก็เห็นมันว่ายน้ำใกล้ๆ จระเข้ แถมหนูตัวนี้ไม่ดุร้ายเท่าพวกนากแม่น้ำอีก แต่น้าๆ อาจไม่รู้ว่าคาปิบารา ถูกพูดถึงอย่างมากในเรื่องพลังความเป็น "เพื่อน" ที่มีต่อสัตว์ชนิดต่างๆ มันแทบจะเข้ากันได้กับสัตว์ส่วนใหญ่ แม้จะเป็นสัตว์ดุร้าย เดี๋ยวมาอ่านเรื่องราวของมันกัน

ทำไมสัตว์ส่วนใหญ่ จึงชอบคาปิบารา

คำถามนี่บอกตรงๆ ว่า ยังไม่มีคำตอบที่แน่ชัด แม้จะค้นหาข้อมูลไปทั่ว แต่มีคำตอบแรกเลยคือ “เพราะมันน่ารัก” แต่! มันน่ารักจริง นั้นสำหรับคนอย่างเรามอง แต่! กับจระเข้ ไม่ได้มองมันเป็นเนื้อเหรอไง?

นั่งแชะภาพกับเคแมนซิลๆ

มีหลักฐานภาพถ่ายความเป็นมิตรระหว่างคาปิบารา กับสัตว์อื่นๆ มากมาย นั้นอาจเพราะเจ้าหนูตัวนี้เป็นสัตว์ที่เข้าสังคมเก่งมาก พวกมันมักจะอาศัยกันอยู่เป็นฝูง 10 – 20 ตัว แต่เคยมีบันทึกพบฝูงที่มีถึง 100 ตัว แต่ถือเป็นกรณีพิเศษที่พบได้ยากมากๆ

คาปิบารา (capybara) มีลักษณะตัวเป็นทรงกระบอก ขนสั้นสีน้ำตาลแดงหรือสีน้ำตาลอมเหลือง มีลักษณะคล้ายหนูตะเภา หูสั้น ไม่มีหาง มีพังผืดที่เท้า ขนสีน้ำตาลอ่อนถึงสีดำ เมื่อโตเต็มวัย จะมีน้ำหนักมากถึง 35 ถึง 66 กิโลกรัม ลำตัวอาจยาวประมาณ 106 – 134 เซนติเมตร มีความสูงประมาณ 50 – 62 เซนติเมตร (เคยมีบันทึกพบหนักถึง 91 กิโลกรัม)

พลังแห่งความเป็นมิตรระดับสูงทีเดียว

มันเป็นสัตว์ที่ชอบน้ำมาก มันว่ายน้ำเก่ง มันจะใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการนอนแช่น้ำ ไม่ว่าจะเป็นการผสมผสมพันธุ์หรือขับถ่าย จะขึ้นจากน้ำก็ต่อเมื่อออกหาอาหารในช่วงเช้าและเย็น พวกมันชอบกินพืช ผลไม้และเปลือกไม้

บ่อยครั้งก็มีผู้โดยสาร

ปกติแล้วคาปิบารา เป็นสัตว์ที่ว่ายน้ำเก่งมาก หากจำเป็นมันสามารถหลบนักล่าอยู่ใต้น้ำได้นานถึง 5 นาที และรู้หรือไม่ว่าสัตว์ชนิดนี้ “ไม่มีความเสี่ยงที่จะสูญพันธุ์” เหตุเพราะมันไม่ถูกล่าจากมนุษย์สักเท่าไร ..แม้แต่มนุษย์ก็เป็นเพื่อนมัน

ขอสรุปเลยล่ะกัน ความสามารถที่เหมือนจะเป็นเพื่อนกับสัตว์อื่นไปทั่ว เหตุผลแรกเลย เพราะมันน่ารัก (เว็บต่างประเทศบอกไว้อะ) > < และโชคดีที่มันไม่ค่อยถูกล่าจากมนุษย์อีก พวกมันเลยมีจำนวนมาก และด้วยความที่มันเป็นสัตว์สังคมที่ใจดี มันจึงไม่เป็นพิษเป็นภัยกัยสัตว์อื่น หากไม่มีสัตว์โจมตีก่อน มันก็เลยดูจะเข้าได้กับสัตว์แทบทุกชนิด และถึงมันโดนโจมตี มันก็ทำได้แค่หนีเช่นกัน หรือไม่ก็โดนกิน ก็คงประมาณนี้ ^ ^ .. เหตุผลทางวิทยาศาสตร์ไม่มีหลอก ก็คงเหมือนทำไม มีคนกลัวจิ้งจกตัวเล็กๆ

อ่านเรื่องอื่น