นี่คือแมวป่าดุร้าย (มาก) อ้วนกลมขนหนาที่สุดในโลก

มันคือหนึ่งในแมวป่าที่คนอยากเลี้ยงมากที่สุดตัวหนึ่ง แต่จนถึงตอนนี้ยังเป็นไปไม่ได้ที่จะเลี้ยงแมวชนิดนี้ไว้ในบ้านอย่างปลอดภัย นั้นเพราะมันเป็นแมวที่ก้าวร้าวมาก และยังไม่เชื่อใจใคร และยังเป็นแมวที่ต้องการอากาศที่เย็น แม้แต่การเลี้ยงไว้ในสวนสัตว์แมวชนิดนี้ยังต้องถูกเลี้ยงไว้ในพื้นที่เฉพาะอีกเช่นกัน ... แต่ไงมันก็น่ารักจริงๆ นั้นล่ะ

แมวป่าพัลลัส

แมวพัลลัส แมวป่าบนหลังคาโลก

แมวพัลลัส (Pallas’s cat, Steppe cat) ชื่อวิทยาศาสตร์ Otocolobus manul เป็นแมวป่าขนาดเล็ก ที่ค้นพบโดย ปีเตอร์ ไซมอน พัลลัส นักธรรมชาติวิทยาชาวเยอรมัน ค.ศ. 1776 มันเป็นชนิดเดียวที่อยู่ในสกุล Otocolobus

จริงๆ แล้วแมวชนิดนี้ไม่ได้ตัวอ้วน และไม่ได้ตัวใหญ่มากมายด้วย มันสูงอย่างมากก็ 65 เซนติเมตร และหนักไม่เกิน 4.5 กิโลกรัม เจ้าพัลลัสมีความพิเศษตรงที่มีขนหนาสุดๆ โดยเฉพาะหากอยู่ในถิ่นอาศัยของมันเอง ซึ่งมักอยู่สูงหลายพันเมตร ..มันเป็นแมวที่อาศัยอยู่บริเวณสิ่งที่เรียกว่า “หลังคาโลก”

ขนของมันเป็นเหมือนภาพลวงตา ความอ้วนกลมเกิดจากจนที่หนาสุดๆ มันเป็นแมวที่มีขนยาวและหนาแน่นที่สุดในแมวทั้งหมดบนโลก ขนของมันจะมีเยอะเป็นพิเศษบริเวณท้องและหาง

แต่ถึงแม่จะบอกว่าขนของมันเป็นภาพลวงตา แต่ความจริงเพราะขนก็ทำให้มันล่าเหยื่อตามแบบฉบับแมวทั่วไปไม่สะดวก มันจึงเป็นแมวที่ล่าด้วยการซุ่มโจมตีมากกว่า … นอนรอเฉยๆ ให้เหยื่อเข้ามาใกล้

พัลลัสเป็นแมวที่อยู่ในกลุ่ม “ไม่สามารถเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงได้” มันคล้ายกับ “ไฮแลนด์ไทเกอร์” แมวป่าหายากที่อยู่ในเมืองหนาว เพราะมันไม่เชื่องง่ายๆ อีกทั้งยังหายากอีกต่างหาก

ตั้งแต่ปี 2002 ทาง IUCN จัดให้แมวพัลลัส “เกือบอยู่ในข่ายเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์” เพราะการกระจายพันธุ์เป็นวงกว้าง แต่กระจายพันธุ์ตามทุ่งหญ้า, ทุ่งหญ้าสเตปป์และที่ราบมอนตาเน ของเอเชียกลาง รวมถึงยังพบบนพื้นที่สูงจากระดับน้ำทะเลเป็นพันเมตร อย่างเทือกเขาหิมาลัยด้วย เป็นชนิดที่ได้รับผลกระทบจากความเสื่อมโทรมของแหล่งที่อยู่อาศัย เพราะเหยื่อน้อยลงและจากการล่าสัตว์

คลิปนี้จับมาเพื่อเก็บข้อมูล

อ่านเรื่องอื่น