ค้นพบปลาชนิดใหม่ มีโครงสร้างคล้ายเขาในประเทศจีน

เมื่อไม่นานมานี้ มีการค้นพบและอธิบายปลาชนิดใหม่ที่พบในถ้ำของประเทศจีน มันเป็นปลาที่แปลกประหลาด เนื่องจากมีเขาที่ยาว และนักวิจัยก็ยังไม่ทราบว่า เขาที่วิวัฒนาการจนยาวขนาดนี้ จะทำให้พวกมันมีความเป็นอยู่ที่ดีในถ้ำได้อย่างไร?

Sinocyclocheilus longicornus

Sinocyclocheilus (ซิโนไซโคลเชอิลัส) เป็นชื่อสกุลปลาน้ำจืดที่อยู่ในวงศ์ปลาตะเพียน (Cyprinidae) ซึ่งประกอบไปด้วยปลาไน ปลาตะเพียน ปลาทองและปลาซิว พวกมันถือเป็นปลาเฉพาะถิ่นของประเทศจีน โดยปลาในสกุลนี้ได้รับการอธิบายเป็นครั้งแรกในปี 1936 พวกมันประกอบด้วย 76 สายพันธุ์

ตัวอย่างของปลาในสกุล Sinocyclocheilus

ปลาในสกุลนี้เกือบทั้งหมดจะอาศัยอยู่ในหรือรอบๆ ถ้ำ และส่วนใหญ่จะมีการปรับตัวให้เข้ากลับถ้ำที่พวกมันอาศัยอยู่ เช่น กลายเป็นปลาที่ไม่มีเกล็ด ไม่มีสี และมีดวงตาที่เล็กลง มีหลายชนิดถึงกับมี “เขา” แปลกๆ อยู่บนศีรษะ ซึ่งในตอนนี้นักวิจัยก็ยังไม่ทราบว่าเขาพวกนี้ช่วยอะไรพวกมันได้

ในทางตรงกันข้าม ปลาที่อาศัยอยู่เหนือพื้นดินและบางสายพันธุ์ที่อยู่ใต้ดิน ก็ไม่ได้แสดงถึงการปรับตัวให้เข้ากลับถ้ำอย่างชัดเจน ทั้งนี้นักวิจัยกล่าวว่าปลาในกลุ่มเส้นสีทอง (golden-line fish) ที่อยู่ในสกุล Sinocyclocheilus (ซิโนไซโคลเชอิลัส) พวกมันส่วนใหญ่จะกระจายพันธุ์อยู่ตามพื้นที่หินปูน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน รวมถึงมณฑลกว่างซี กุ้ยโจว ยูนนาน และหูเป่ย์

ตัวอย่างปลาในกลุ่ม Golden Line / Humpback Golden Line Barbel (Sinocyclocheilus cyphotergous)

เพราะการกระจายตัวที่แคบ ความคล้ายคลึงกันทางสัณฐานวิทยา และการปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมในถ้ำ เช่น การเสื่อมหรือสูญเสียดวงตาและเกล็ดของร่างกาย ทำให้การจำแนกสกุลเป็นเรื่องยากและมักจะเป็นที่ถกเถียงกันเสมอ

และสายพันธุ์ที่อยู่ในสกุล Sinocyclocheilus (ซิโนไซโคลเชอิลัส) มักจะมีการพัฒนาตาและโครงสร้างคล้ายเขาที่แตกต่างกันที่ด้านหลังศีรษะ หรือก็คือพวกมันไม่ได้เหมือนกันทั้งหมด โดยโครงสร้างคล้ายเขาจะพบมากในสายพันธุ์ Sinocyclocheilus angularis (ซิโนไซโคลเชอิลัส แองกูลาริส) และ Sinocyclocheilus microphthalmus (ซิโนไซโคลเชอิลัส ไมโครพทาลมัส)

ตัวอย่างปลา Sinocyclocheilus microphthalmus ยาว 99.5 มิลิเมตร
Advertisements

และสำหรับ Sinocyclocheilus longicornus (ซิโนไซโคลเชอิลัส ลองกิคอร์นัส) ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่เพิ่งได้รับการอธิบายใหม่ มันเป็นที่รู้กันว่าเป็นสัตว์เฉพาะถิ่น และจะพบในถ้ำในมณฑลกุ้ยโจวของจีน ที่ระดับความสูง 2,276 เมตร …ภายในนั้นไม่มีแสงสว่าง

ตัวอย่างปลา Sinocyclocheilus longicornus ที่เพิ่งถูกค้นพบ

เราพบปลาชนิดนี้ตัวหนึ่งในสระน้ำเล็กๆ ที่ห่างจากปากถ้ำเพียง 25 เมตร โดยสระน้ำมีขนาดเพียง 1.8 เมตร และลึก 80 เซนติเมตร โดยในวันที่เก็บตัวอย่าง อุณหภูมิของน้ำอยู่ที่ 16 องศาเซลเซียส และมีค่า pH อยู่ที่ 7.4

Sinocyclocheilus longicornus ที่เพิ่งค้นพบ (ขณะที่ยังมีชีวิต)
Advertisements

Sinocyclocheilus longicornus (ซิโนไซโคลเชอิลัส ลองกิคอร์นัส) เป็นปลาที่ไม่มีเกล็ด ไม่มีสี แต่จริงๆ จะบอกว่ามันสีเทาชมพูอ่อนก็ได้ และก็ดูโปร่งแสง มันมีดวงตาที่เล็กมากและดูเหมือนจะใช้งานไม่ได้แล้ว …นอกจากนี้ยังมีโครงสร้างคล้ายเขาที่ค่อนข้างยาวที่ด้านหลังศีรษะของมันอีกด้วย และในตอนนี้นักวิจัยกำลังตามหาตัวอย่างเพิ่มเติมเพื่อให้เข้าใจพวกมันมากขึ้น

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements
แหล่งที่มาSpecies New to Science