วันพฤหัสบดี, พฤศจิกายน 21, 2019
หน้าแรก บทความทั้งหมด เส้นทางสู่บัลลังก์รอกเบาที่สุดในโลก NEW Aldebaran 2015

เส้นทางสู่บัลลังก์รอกเบาที่สุดในโลก NEW Aldebaran 2015

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2009 รอกที่ได้ชื่อว่าน้ำหนักเบาที่สุดในโลก ได้ถือกำเนินขึ้นภายใต้ชื่อ Aldebaran ซึ่งในตอนนั้นมันมีน้ำหนักเพียง 155 กรัม ซึ่งในตอนนั้นบอกได้เลยว่า แทบไม่มีรอกที่มีน้ำหนักต่ำกว่า 200 กรัมอยู่เลย

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2009 รอกที่ได้ชื่อว่าน้ำหนักเบาที่สุดในโลก ได้ถือกำเนินขึ้นภายใต้ชื่อ Aldebaran ซึ่งในตอนนั้นมันมีน้ำหนักเพียง 155 กรัม ซึ่งในตอนนั้นบอกได้เลยว่า แทบไม่มีรอกที่มีน้ำหนักต่ำกว่า 200 กรัมอยู่เลย โดย Aldebaran รุ่นปี 2009 ถูกขายในไทย ด้วยราคาประมาณ 12000 – 13000 บาท ตัวบอดี้ทำถึงจากวัสดุที่เรียกว่า MG มันมีลูกปืน 8+1 น้ำหนักเบรค 4.5 กิโลกรัม และมีรอบให้เลือก 5.8 กับ 7.0 ..แน่นอนว่าผมเป็นคนหนึ่งที่ซื้อมาใช้
ALDEBARAN-L

หลังจากที่ Aldebaran ข้ามขีดจำกัดความเบามาได้ ก็มีค่ายผู้ผลิตอื่นๆ ตามมาติดๆ แต่ก็การจะเอาชนะได้ก็ไม่ง่าย เพราะแม้แต่รอกเบสรุ่นเล็ก ที่ว่าเอาไว้ตีเหยื่อเล็กอย่าง Pixy ก็ยังมีน้ำหนัก 160g แถมยังตัวเล็กกว่า Aldebaran มากอีกด้วย และเมื่อเร็วๆ นี้ Daiwa ได้ออกรอกน้ำหนักเบา SS AIR ที่มีน้ำหนักเพียง 145 กรัม

tpc194322-1

แต่ใครจะรู้ว่าก่อนหน้านี้ Abu ได้เป็นเจ้าของตำแหน่งรอกที่เบา Aldebaran ด้วยน้ำหนักเพียง 139 กรัมเท่านั้น
Abu-Garcia-Revo

มาถึงราวๆ ปี 2556 ทีแรกผมนึกว่า Aldebaran คงจะเลิกทำตลาดซะแล้ว เพราะเงียบไปนานเลย แต่แล้วก็ออกรุ่นใหม่ภายใต้ชื่อ Aldebaran BFS XG เป็นรอกที่ออกแบบมาเป็น Finesse Reel หรือรอกเบสตีเหยื่อจิ้วๆ มันสามารถตีเหยื่อน้ำหนัก 2.5 กรัมได้ และยังมีน้ำหนักตัวน้อยกว่า Aldebaran 2009 อีก 10 กรัม และแล้วสงครามรอก Finesse Reel ก็เปิดฉาก

DSC_2858

เดือนมกราคม 2015 Shimano ประกาศเตรียมวางจำหน่าย New Aldebaran 2015
ข่าวนี้เล่นเอาสาวกรอกเบสน้ำหนักเบา หูผึ่งกันตามๆ กัน รวมทั้งผมด้วย เพราะแต่เดิม Aldebaran เป็นรอกที่เขามือผมมากที่สุดเท่าที่ใช้มา แต่จนถึงตอนนี้ก็มีภาพหลุดออกมาไม่มากเท่าไร มีเพียงข้อมูลเล็กน้อยที่ปล่อยออกมา โดยแห่งข่าวบอกวันวางจำหน่ายรอกออกเป็น 2 ช่วงคือ
รุ่น 50 Right, 50HG Right จำหน่าย เดือน กุมภาพันธ์ 2015
รุ่น 50 Left, 50HG Left จำหน่าย เดือน เมษายน 2015
ก็อย่างที่เห็นครับ รอก “ขวา” ได้ใช้ก่อนนะ ^ ^ แต่ในไทยอาจจะมาช้ากว่าเดือนหรือสองเดือน แล้วแต่ผู้นำเข้า แต่เชื่อว่าถูกนำเข้ามาจำหน่ายอย่างแน่นอน

เกี่ยวกับ Aldebaran 2015
product1x
เอาจริงๆ นะตอนนี้แม้แต่รูปยังหายากเลยครับ จากเว็บของ Shimano JP เอง ก็ยังปล่อยออกมาเพียง 1 รูป เท่านั้นเอง ข้อมูบเทคโลโลยี่ที่ชัดเจนยังไม่เปิดเผยสักเท่าไร ส่วนตัวบอดี้เขาบอกว่าใช้วัสดุชนิดใหม่ ด้วยเทคโนโลยี่ที่เรียกว่า “HAGANE” Body (เว็บต่างประเทศบางเจ้าบอกว่าเป็น Ci4+ ที่ผ่านการขึ้นรูปแบบใหม่) ที่แน่ๆ คือบอดี้ทนทาน และเบากว่าเดิม แถมยังทนเค็มด้วย

33618_feature1

เทคโลโลยี่ใหม่อีกอย่างที่ถูกนำมาใช้กับ Aldebaran 2015 คือ Silent Tune ที่ช่วยลดการสั่นสะเทือนที่ลูกปืน ทำให้สปูนหมุนได้ราบเรียบ และเงียบแบบสุดๆ และถึงแม้จะเป็นรอกที่มีน้ำหนักเพียง 135 กรัม แล้วใช้ตีเหยื่อเบาโดยเฉพาะ แต่ทาง Shimano ไม่ได้เขียนบอกเอาไว้ว่าเป็น Finesse Reel นะครับ ฉะนั้น อาจจะมีรุ่น Custom ออกมา เหมือนกับ Aldebaran BFS XG ที่จะออกรุ่น Custom ในปี 2015 เช่นกัน

snap0129จากตารางจะเห็นว่ารอกรุ่นใหม่นี้รอบค่อนข้างจัดเลยทีเดียว ต่ำสุดของมันก็ 6.5 แล้ว อาจจะผิดหวังกันเล็กๆ สำหรับน้าๆ ที่ชอบรอกรอบต่ำ เพราะรองรอบสูงแบบนี้ ขืนเอาไปใช้กับเหยื่อดำลึกเกิน 3 เมตร มีพังแน่นอน ..ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ถ้าได้มาจะนำมาอัพเดทให้ทราบกันครับ ..ส่วนราคาคาดว่าราคาประมาณ 13000 บาท

ช่วงนี้เก็บตังค์รอไปก่อน ^ ^

อ่านเรื่องอื่น เรื่องของรอกมือใหม่ กับทุกสิ่งที่คุณควรที่จะรู้

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
fishingthai.com เกิดขึ้นจากความชอบส่วนตัวแบบเต็มร้อยเลย ชอบที่จะเขียนสร้างเนื้อหา แต่ด้วยความที่เฟสบุค ไม่สามารถรับคอนเทนท์จำนวนมากได้ เลยทำให้ต้องหาที่ๆ สามารถลงสิ่งที่ตั้งใจได้ จนสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเป็นอย่างที่เห็นนี้ หวังว่าจะชอบและคอยติดตามกันนะ

STAY CONNECTED

19,949แฟนคลับชอบ
533ผู้ติดตามติดตาม
1,894ผู้ติดตามติดตาม

Most Popular

เหยื่อปลอมคืออะไร บทนี้มีคำตอบ

เหยื่อปลอม ในภาษาอังกฤษใช้คำศัพท์ว่า LURE ออกเสียงว่า "ลัวร์" ส่วนในภาษาญี่ปุ่นของคนรุ่นใหม่ เรียกว่า ルア- ออกเสียงว่า "ลูอา" ซึ่งเป็นการเรียกแบบทับศัพท์ แต่ถ้าจะเรียกกันแบบศัพท์เก่าๆเดิมๆ ก็จะมีคำว่า 疑似餌 ออกเสียงว่า "กิจิเอะ" มีความหมายตรงตัวว่า เหยื่อปลอม

สร้างคันเบ็ดด้วยไม้ไผ่ มันคืองานศิลปะที่แท้จริง

ไม้ไผ่จัดเป็นวัสดุยุคแรกสุดที่นิยมนำมาใช้สร้างคันเบ็ดตกปลา ตั้งแต่ใช้แค่ไม้ไผ่ที่ปลายสายผูกเชือกเพื่อใช้ตกปลาง่ายๆ มาจนถึงยุคที่ใช้เพื่อสร้างคันเบ็ดสมัยใหม่ และมาจนถึงยุคนี้ หาแทบไม่ได้แล้ว คันเบ็ดสมัยใหม่ที่สร้างด้วยไม้ไผ่

งามแท้เหลา Shimano Sephia Limited 2019

ไม่รู้เหมือนกันว่าถ้าได้มา จะกล้าเอาไปตกเล่นหรือเปล่า ดูมันสวยแปลกตา และด้วยค่าตัว 83,000 Yen หรือราวๆ 23,000 กว่าบาท นอกจากสวยมันก็จัดเต็มเทคโนโลยีมาแน่นอน อย่างแบงค์ Spiral X Core หรือด้ามที่เรียกว่า Carbon Momocock ก็ไม่รู้ว่าจับแล้วจะรู้สึกยังไงเหมือนกัน

วางแผนให้ดีก่อนออกไปตกปลา แล้ววันนั้นจะเป็นของเรา

คุณบางคนอาจเคยมีความคิดว่าถ้าวันไหนเกิดตกปลาได้ แสดงว่าวันนั้นตนเองมี “โชค” แต่สำหรับนัก ตกปลา ระดับเซียนแล้วเขาจะไม่คำนึงถึงเรื่องนี้ แต่จะอาศัยเทคนิคการตกปลาแบบต่างๆ ที่เขาพยายามค้นคิดขึ้นมาแล้วนำไปใช้ตกด้วยความหวังเพียง 50:50
error: Alert: Content is protected !!