มัมมิช็อก ปลาสุดแกร่งชนิดแรกที่นาซ่าส่งไปว่ายน้ำในอากาศ

สิ่งมีชีวิตที่ถูกส่งไปในอวกาศชนิดแรกก็คือหมาที่ชื่อ "ไลกา (Laika)" เป็นสิ่งมีชีวิตตัวแรกที่โคจรรอบโลก และตัวแรกที่ตายในวงโคจรด้วย ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงปี 1954 - 1957 จนมาถึงปี 1973 นาซ่าได้ทดลองส่งปลาที่ชื่อว่า "มัมมิช็อก" ไปในอวกาศ ส่วนเรื่องราวเป็นยังไง ตามมาอ่านกัน

มัมมิช็อก คือชื่อชนิดของปลานะ ไม่ใช่ชื่อเล่นที่ตั้งให้ปลา ภาษาอังกฤษก็คือ “Mummichog” ปลาชนิดนี้เป็นปลาชนิดแรกที่ถูกส่งให้ไปอยู่ใน Skylab เมื่อปี 1973

เดี๋ยวสรุปคุณสมบัติของปลาชนิดนี้ซะหน่อย จะได้รู้ว่าทำไมจึงถูกเลือก

  1. มัมมิช็อก เป็นปลาที่อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำกร่อย ชายฝั่ง รวมบริเวณปากแม่น้ำ หรือแม้แต่ในน้ำที่เค็มจัด หรือก็คือมันเป็นปลาที่ทนต่อความแปรปรวนของความเค็มได้ดีมาก
  2. ทนต่อความผันผวนของอุณหภูมิ 6 – 35 ° C (43 ถึง 95 ° F)
  3. อยู่ในน้ำที่มีระดับออกซิเจนต่ำมากได้ (ต่ำกว่า 1 mg/L)
  4. อยู่ได้แม้ระบบนิเวศจะปนเปื้อนอย่างหนัก

ด้วยเหตุผล 4 ข้อนี้ เลยทำให้ทางนาซ่า คิดว่าปลาชนิดนี้มีความทนทานมากพอที่จะส่งขึ้นไปทดลองบนอวกาศ โดยภาระกิจได้เริ่มเตรียมตัวตั้งแต่ปี 1970 จนวันที่ 28 กรกฎาคม ค.ศ.1973 ทางนาซ่าได้ส่งปลา “มัมมิช็อก” จำนวน 2 ตัว และไข่ปลาอีก 50 ฟอง เดินทางไปด้วยจรวด Saturn IB ภายใต้ภารกิจ Skylab3

John Boyd ที่ศูนย์อวกาศจอห์นสัน กำลังคัดเลือกปลา 2 ตัว และไข่ปลา 50 ฟอง สำหรับภารกิจ Skylab ปี 1973

คำอธิบายการทดลอง

ในช่วงแรกที่ไม่มีแรงโน้มถ่วง ปลาแสดงพฤติกรรมการว่ายน้ำที่ผิดปกติ โดยพวกมันพุ่งไปข้างหน้าอย่างต่อเนื่อง ว่ายเป็นวงกลมตามเข็มแบบไม่รู้ทิศทาง จนกระทั่งวันที่ 3 พวกมันจึงสามารถปรับตัวได้ เริ่มรู้ทิศทางว่ายขึ้น-ลง ว่ายได้ดีขึ้น และจากการสังเกตพบว่าพวกมันมักจะว่ายเข้าหาแสง

สำหรับไข่ปลาที่ถูกนำขึ้นมาด้วยนั้น พวกมันฟักตัวออกมาในวันที่ 22 ของภารกิจ (จากวันที่ 28 นับมาอีก 22 วัน) โดยไข่ที่นำมา 50 ฟอง ฟักตัวออกมาถึง 48 ฟอง และพวกมันทั้งหมดยังว่ายได้ปกติอีกด้วย เหมือนไม่เกิดผลกระทบอะไร

หลังจากการทดลองครั้งนี้ ได้เกิดการทดลองอื่นๆ ขึ้นกับปลาชนิดนี้ในอวกาศ เช่นเป็นส่วนหนึ่งของการทดสอบ “Apollo–Soyuz”

และนี่คือเรื่องราวเล็กๆ น้อยๆ ของปลาชนิดนี้ จริงๆ แล้วปลามัมมิช็อก แม้จะเป็นปลาขนาดเล็ก แต่มันมีภารกิจช่วยเหลือมนุษย์อย่างเรามากมาย เช่นในอเมริกา ปลาชนิดนี้เป็นปลาที่กินลูกน้ำของยุง เป็นตัวควบคุมประชากรยุงตามธรรมชาติ และมันยังเป็นสิ่งมีชีวิตต้นแบบด้านสิ่งแวดล้อม (เป็นตัวชี้วัดสภาพสิ่งแวดล้อม) เพราะมันทนต่อมลภาวะฯลฯ และสภาพทางกายภาพความร้อนเย็น ความเค็ม และออกซิเจนต่ำ มันจึงเป็นสัตว์ทดลองอันดับต้นๆ ของเรื่องนี้ ..เอาล่ะขอจบเท่านี้ก่อนเลย ถ้าชอบก็แชร์ให้น้าๆ ท่านอื่นอ่านกันด้วยนะ

ปักหมุดไว้ จะไปหรือไม่ไปดี ถ้ำของแมลงสาปหนึ่งพันล้านตัว
กุสตาฟ จระเข้สังหารหนึ่งเดียวในโลก กับสถิติ 3 ร้อย และยังจับมันไม่ได้