ปรากฏการณ์ “ทอร์นาโดยุง” พันล้านตัวถล่มรัสเซีย

ระหว่างวันที่ 19-20 ก.ค. 2021 มีคลิปบันทึกยุงที่ดูเหมือนไม่มีที่สิ้นสุดซึ่งกำลังรุมอยู่ตามชายฝั่งตะวันออกของรัสเซีย ซึ่งอยู่ติดกับทะเลแบริ่ง ทางเหนือสุดของมหาสมุทรแปซิฟิก มันคือพายุทอร์นาโด 'ยุง' พันล้านตัว ที่รวมตัวและหมุมวนจนดูไม่สิ้นสุด

ทอร์นาโดยุง

สื่อท้องถิ่นในคัมชัตกา (Kamchatka) รายงานเกี่ยวกับปรากฏการณ์แปลกประหลาดนี้ แต่ผู้เชี่ยวชาญอ้างว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นประจำในภูมิภาคนี้

นักกีฏวิทยาในภูมิภาคให้ความมั่นใจกับผู้อยู่อาศัยว่า ปรากฏการณ์นี้เป็นส่วนหนึ่งของการผสมพันธุ์ยุง แน่นอนว่ามนุษย์ไม่ใช่เปล่าหมายของพวกมัน

รายงานก่อนหน้านี้เกี่ยวกับพายุเหล่านี้ได้อธิบายว่าเกิดจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ทำให้เกิดการระบาดในไซบีเรีย ยุงมีฤดูผสมพันธุ์ที่ยืดเยื้อเนื่องจากอุณหภูมิที่สูงขึ้น

นอกจากยุงที่รวมตัวกันจำนวนมากแบบนี้แล้ว ในช่วงปีที่ผ่านมายังมีแมลงชนิดอื่นอย่างในปี 2019 มีรายงานฝูงของแมลงปอในมิดเวสต์ขยายตัวที่มีขนาดใหญ่กว่าที่เคยเป็น และในปีเดียวกันคือ ตั๊กแตน “ระบาด” ที่สร้างหายนะให้กับบางส่วนของแอฟริกาตะวันออก จนถึงอินเดีย พวกมันทำลายพืชผล และทำให้เกิดวิกฤตความหิวโหยในภูมิทวีรุนแรงขึ้น .. ความจริงแล้วการระบาดของตั๊กแตนน่ากลัวกว่าทอร์นาโดยุงในตอนนี้ซะอีก

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements