เมกาโลดอน ความจริงที่เป็นดังนิยาย

เมกาโลดอน (Megalodons) เป็นหนึ่งในฉลามที่มีชื่อเสียงมากที่สุด เพราะมันเป็นฉลามที่ขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่มนุษย์รู้จัก ชื่อของมันที่แปลว่า “ฟันยักษ์” ไม่ใช่เรื่องตลก ฟันของมันนั้นมีความยาวมากถึง 18 ซ.ม.

เมกาโลดอน

ด้วยความยาวในปัจจุบันที่คาดว่าเมกาโลดอนมันมีขนาด 10-15 เมตร แค่ส่วนหัวก็มีขนาด 3-4 เมตร ความสูงจากท้องถึงครีบที่อาจมากถึง 4.5 เมตร รวมถึงครีบที่อาจจะสูงได้ถึง 4 เมตร ลำตัวที่มีขนาด 15 เมตร ทำให้มันเป็นนักล่าขนาดยักษ์ที่น่าสะพรึงกลัวในทะเลช่วงเวลานั้นมาก

เมกาโลดอนเป็นหนึ่งในสมาชิกฉลามตระกูล Lamniformes ซึ่งมีมากถึง 373 สายพันธุ์ในอดีต แต่ในปัจจุบันเหลือเพียง 12 สายพันธุ์ ซึ่งรวมถึงฉลามขาวด้วย แต่ถึงกระนั้นเมกาโลดอนก็มีเส้นทางวิวัฒนาการที่แตกต่างจากฉลามขาว

ฟันเมกาโลดอน เมื่อเทียบกับฟันฉลามทั่วไป

ในปัจจุบันเรายังรู้เกี่ยวกับพวกมันน้อยมาก ทำให้การค้นหาข้อมูลของเมกาโลดอนยังต้องเพิ่งข้อมูลของฉลามในปัจจุบันประกอบด้วย

เมกาโลดอนยังมีชีวิตอยู่ไหม?

มีรายงานมากมายเกี่ยวกับฉลามขนาดยักษ์ในมหาสมุทร ทำให้มีการคิดว่าเป็นไปได้ไหมที่เมกาโลดอนยังมีชีวิตอยู่ในปัจจุบัน? คำตอบคือไม่

อย่างแรก ฟอสซิลของเมกาโลดอนที่พบอายุน้อยสุดนั้นอยู่ที่ 2.5 ล้านปีก่อน

อย่างที่สอง เมกาโลดอนไม่ใช่ฉลามน้ำลึกอย่างที่คิด มันเป็นฉลามที่ชอบอยู่ใกล้ตามแนวชายฝั่งเขตร้อน และยังใช้เขตน้ำตื้นเป็นแหล่งอนุบาลลูกฉลามที่อายุยังน้อยด้วย ซึ่งเหมือนกับฉลามขาวในปัจจุบัน ถึงแม้ฉลามแรกเกิดจะมีขนาดถึงสองเมตรก็ตาม ถ้ามันยังมีชีวิตอยู่ต้องมีคนพบมันบ่อยแน่นอน

เมกาโลดอนอยู่ในยุคไดโนเสาร์หรือไม่?

ถึงแม้ฉลามจะมีชีวิตอยู่มาตั้งแต่ยุคไดโนเสาร์ เมกาโลดอนนั้นไม่ได้อยู่มาตั้งแต่ยุคไดโนเสาร์ ไดโนเสาร์สูญพันธุ์ไปเมื่อ 65 ล้านปีก่อน ส่วนเมกาโลดอนอยู่ในยุคไมโอซีนตั้งแต่ 2.3 ถึง 2.5 ล้านปีก่อน

เมกาโลดอนเป็นนักกินซากหรือไม่?

ฉลามขนาดใหญ่อย่างเมกาโลดอนต้องการอาหารจำนวนมากในการดำรงชีวิต ในปัจจุบันฟอสซิลฟันของพวกมันช่วยให้รู้ว่ามันกินอะไรบ้าง อาหารหลักของเมกาโลดอนนั้นคือปลา รวมถึงพวกวาฬขนาดใหญ่ในยุคนั้น ซึ่งจัดว่าเป็นอาหารหลักของมัน แต่ถ้ามันมีโอกาส ซากสัตว์มันก็กิน

เหมือนฉลามในปัจจุบัน เมกาโลดอนก็อาจจะกินพวกเดียวกันเองด้วย ซึ่งพบบ่อยในฉลามที่ยังไม่เกิด พวกมันจะกินตัวอ่อนที่ยังไม่ฟักตัวหรือพี่น้องที่เล็กกว่ามันในท้องแม่ตั้งแต่ยังเด็ก

เมกาโลดอนเป็นฉลามนักล่าที่ใหญ่ที่สุดหรือไม่?

ด้วยขนาดที่ยาวได้มากถึง 15 เมตร และน้ำหนักที่มากถึง 50 ตัน มากกว่าฉลามขาวในปัจจุบันหลายเท่าตัว ทำให้มันเป็นฉลามที่ใหญ่ที่สุด แถมตอนเกิดมันก็มีขนาดสองเมตรแล้ว มันสามารถมีอายุได้ถึง 88-100 ปี

ในช่วงเวลานั้นมันเป็นนักล่าที่อยู่เหนือสุด แต่มันก็มีศัตรูของมันคือพวกวาฬกินเนื้อขนาดใหญ่ โดยตัวที่อันตรายสุดคือเจ้า ลิเวียธาน (Livyatan) มันเป็นวาฬประเภทเดียวกับวาฬหัวทุย แต่มีขนาดใหญ่และดุร้ายกว่ามาก ซึ่งมันเป็นศัตรูตัวสำคัญของเมกาโลดอนในช่วงเวลานั้น

อะไรที่ฆ่าเมกาโลดอน?

เราทราบว่าเมกาโลดอนสูญพันธุ์ช่วงเวลาไหน แต่ยังไม่รู้แน่ชัดว่าอะไรเป็นต้นเหตุ แต่ทฤษฎีที่คาดการไว้คือการเย็นลงของอุณหภูมิมหาสมุทร มันมีผลน้อยมากกับสัตว์ขนาดเล็ก แต่ส่งผลมากกับพวกสัตว์ใหญ่โดยเฉพาะฉลาม

ในบางกรณีฉลามสายพันธุ์ใหม่สามารถปรับตัวให้เหมาะกับสภาพแวดล้อมได้มากกว่าพวกขนาดใหญ่อย่างเมกาโลดอน อุณหภูมิที่ลดลงจำกัดพื้นที่การล่าของเมกาโลดอน ทำให้เกิดการขาดแคลนอาหาร และอาจจะรวมถึงการลดจำนวนของพวกวาฬหลายชนิด ส่งผลต่อนักล่าขนาดใหญ่แบบนี้ แต่ก็เปิดทางให้กับฉลามยุคใหม่ด้วย

อ่านเรื่องอื่น