งานวิจัยชี้ ลูกฉลามยักษ์เม็กกาโลดอน แรกเกิดตัวเท่ามนุษย์

รู้หรือไม่ว่าเม็กกาโลดอนเป็น "ปลากระดูกอ่อน" นี่เป็นเหตุผลที่ทำไมจึงไม่เคยพบ "ซากดึกดำบรรพ์" ของมัน แต่มีฟัน และกรามขนาดใหญ่เหลืออยู่ ในเรื่องขนาดที่แท้จริงจึงมีการขัดแย่งกันมาอย่างยาวนาน แต่ขนาดของมันอยู่ประมาณสิบกว่าเมตร และการค้นพบล่าสุดเกี่ยวกับลูกของฉลามชนิดนี้ เมื่อแรกเกิดพวกมันจะมีขนาดราว 2 เมตร หรือก็คือขนาดพอๆ กับมนุษย์ผู้ใหญ่

ฉลามยักษ์อย่างเจ้าเม็กกาโลดอน ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว ให้กำเนิดลูกของมันที่มีขนาดเท่ากับมนุษย์วัยผู้ใหญ่ โดยแรกเกิดนั้นเม็กกาโลดอนมีความยาวถึง 2 เมตร ซึ่งผลการวิจัยนี้ได้รับการตีพิมพ์ลงในบทความทางชีววิทยาล่าสุด

เม็กกาโลดอนหรือ Otodus Megalodon จัดว่าเป็นฉลามที่ใหญ่ที่สุดที่เคยมีมามันมีความยาวที่ 15 เมตร มีชีวิตอยู่เมื่อ 15 – 3.6 ล้านปีก่อน กล่าวโดย ดร. เคนชู ชิมาดะ อาจารย์ด้านโบราณชีววิทยาที่มหาวิทยาลัย DePaul ที่ชิคาโก

เม็กกาโลดอน มีขนาดสองเมตรตั้งแต่แรกเกิดตามผลการวิจัย (ดร. เคนชู ชิมาดะ)

ขนาด 2 เมตรนั้นค่อนข้างแม่นยำ และสอดคล้องกับการค้นพบสถานที่เพาะเลี้ยงตัวอ่อนของเม็กกาโลดอนที่ปานามา และสเปน เรื่องนี้กล่าวโดย Jack Cooper นักวิจัยฟอสซิลฉลามและยังเป็นนักศึกษาระดับปริญญาเอกจากภาควิชาชีววิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัย Swansea ในเวลส์สหราชอาณาจักร

การศึกษาครั้งนี้มีความสำคัญมากเนื่องจากแทบไม่มีงานวิจัยเกี่ยวกับการสืบพันธุ์ของเม็กกาโลดอนเลย

เพื่อหาความยาวแรกเกิดของมัน นักวิจัยได้ตรวจสอบ CT สแกนของกระดูกสันหลังเม็กกาโลดอนที่ถูกพบที่เบลเยี่ยมเมื่อปี 1860

เช่นเดียวกับวงปีของต้นไม้ กระดูกสันหลังของมันมีรอบวงการเจริญเติบโตทำให้นักวิจัยสามารถรู้อายุของมันได้

เชื่อว่าตัวอย่างนี้มีอายุถึง 46 ปี ตอนมันตาย ดร. ชิมาดะ จึงนับย้อนไปวงแรกและสามารถคำนวนความยาวมันได้ โดยเชื่อว่าฉลามตัวนี้มีความยาวถึง 9 เมตรตอนมันตาย

การอยู่รอดของผู้แข่งแกร่ง

สัตว์ทะเลที่สูญพันธุ์ไปแล้วเหล่านี้ไม่ได้เติบโตในท้องของแม่ด้วยโชค ในขณะเติบโตในท้องของแม่มัน ตัวที่เกิดก่อนจะกินไข่ที่ยังไม่ฝักตัวซึ่งไม่ต่างจากฉลามหลายชนิดในปัจจุบัน

ผลที่ตามมาคือจะมีลูกฉลามเพียงไม่กี่ตัวที่รอดและมีพัฒนาการมากพอ โดยแต่ละตัวจะมีขนาดใหญ่มากมาตั้งแต่เกิด “ ดร.ชิมาดะกล่าว ขนาดแรกเกิดที่ใหญ่ถึง 2 เมตร ช่วยลดโอกาสที่มันจะถูกกินโดยสัตว์นักล่าชนิดอื่น

มองไปในอนาคต

ยังคงมีความลับอีกมากมายเกี่ยวกับเจ้าฉลามยักษตัวนี้ – ดร.ชิมาดะกล่าวว่า เขายังต้องการค้นหาให้มากกว่านี้
ดร.ชิมาดะ มีความสนใจในเมกาโลดอนตั้งแต่เขาอายุ 13 ปี เมื่อเขาได้เห็นฟันของมันที่มีขนาดยาว 5 ซม ที่แหล่งขุดค้นนอกโตเกียว

ในขณะที่ตัวอย่างนี้ได้เปิดเผยมากเกี่ยวกับการเกิดของเม็กกาโลดอน แต่ตัวอย่างนี้มีอายุเพียง 46 ปีเท่านั้น ซึ่งถือว่ายังเป็นแค่ช่วงวัยกลางคน ดร.ชิมาดะ กล่าวเพิ่มเติมว่า หวังว่าจะเจอตัวอย่างฟอสซิลที่มีอายุระหว่าง 88- 100 ปีเพื่อเรียนรู้การเจริญเติบโตของมัน

มังกรทะเล จากยุคจูราสสิกได้ถูกพบอีกครั้งบนชายหาดของอังกฤษ

6 สิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับการสูญพันธุ์ครั้งที่ 6 ของโลก