เตรียมกิน ‘สเต็กแมมมอธ’ หลังสตาร์ทด้านชีวภาพทุ่มเงินพัฒนาเนื้อจากเซลล์ที่เหลืออยู่

ถามว่าตอนนี้มีความเป็นไปได้มากแค่ไหนที่จะได้กินเนื้อจากสัตว์ที่สูญพันธุ์? คงต้องบอกว่าเป็นไปได้ เพราะตอนนี้หลายประเทศได้พัฒนาสร้างเนื้อจากเซลล์สัตว์ได้แล้ว เพียงแต่ตอนนี้ยังไม่สามารถผลิตจำนวนมากได้ และล่าสุด "Mammuty" บริษัทด้านเทคโนโลยีชีวภาพได้ประกาศเปิดตัว Series A ซึ่งมีเป้าหมายสร้างเนื้อแมมมอธขน

Advertisements

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา Mammuty บริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีชีวภาพ ได้สร้างความตกตะลึงให้กับอุตสาหกรรมเทคโนโลยีอาหาร ด้วยการประกาศเปิดตัว “Series A” ด้วยเงินลงทุนมูลค่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อผลิตเนื้อสัตว์จากเซลล์ของสัตว์ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว

โดยบริษัทจะใช้เทคโนโลยีที่เป็นกรรมสิทธิ์ของ CRISPR, วิศวกรรมสเต็มเซลล์ และเทคโนโลยีการสร้างดีเอ็นเอใหม่ เพื่อพัฒนาและทำการตลาดผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ที่ไม่ได้มีอยู่ในโลกของเราอีกต่อไป ..อย่างน้อยก็ในรูปแบบที่มีชีวิต

ผู้นำการลงทุนครั้งนี้คือ Rou Mei Capital จากเซี่ยงไฮ้ กล่าวถึงความต้องการที่เพิ่มขึ้นของเนื้อสัตว์ทางเลือกในประเทศจีน ชนชั้นกลางที่กำลังพัฒนาของจีน พวกเขาเริ่มมีรสนิยมใหม่ๆ ไม่เพียงแต่สำหรับเนื้อสัตว์แบบตะวันตกเท่านั้น แต่ยังรวมถึงอาหารแปลกใหม่ ในที่นี้รวมถึงแมมมอธด้วย

Michael Tusk ผู้ก่อตั้งและเป็น CEO ของ Mammuty กล่าวว่า “ทีมงานของเราหลงใหลเกี่ยวกับสัตว์ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว โครงการนี้มีนัยยะที่หลากหลาย เช่น การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การอนุรักษ์และความทุกข์ทรมานของสัตว์ นอกเหนือไปจากการนำผู้คนทั่วโลกมาเลือกอาหารที่น่าตื่นเต้นและไม่เคยมีมาก่อน”

Advertisements

Mammuty กล่าวว่า พวกเขาได้ลงนามข้อตกลงสำหรับการจัดจำหน่ายกับ Costco และผู้ผลิตอาหารแช่แข็งรายอื่นที่ยังไม่ได้ตั้งชื่อ บริษัทสตาร์ทอัพกล่าวว่าจะดำเนินการตามตลาดเนื้อสัตว์หรูหรามูลค่า 4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งปัจจุบันถูกครอบงำโดยเนื้อควาย จระเข้และนกกระจอกเทศ

“สเต็กแมมมอธ” จะเป็นเพียงผลิตภัณฑ์แรกที่วางแผนไว้สำหรับ Mammuty เพราะบริษัทกำลังพัฒนาเนื้อไดโนเสาร์จำนวนหนึ่ง ซึ่งพบ DNA ที่เก็บรักษาไว้อย่างดี นอกจากนี้เราอาจใช้เซลล์เพื่อผลิตหลังแมมมอธที่ทนทานอีกด้วย

สุดท้าย Michael Tusk คาดการณ์ว่าแม้ว่าแมมมอธธรรมชาติ อาจมีเนื้อหยาบและเหนียวเหมือนเนื้อช้าง แต่ Mammuty สามารถรวมส่วนประกอบที่เป็นวุ้น รสหวาน และไขกระดูกเข้าด้วยกันเล็กน้อยเพื่อให้เกิดความสมดุลของรสชาติและเนื้อสัมผัส

Advertisements
Advertisements

อ่านเรื่องอื่น

แหล่งที่มาsynbiobeta