หนอนนก แมลงชนิดแรกที่ได้รับการอนุมัติว่ามนุษย์กินได้

เมื่อกลางเดือน มกราคม 2021 หน่วยงานด้านอาหารของสหภาพยุโรปได้อนุมัติให้หนอนนก ใช้ประกอบอาหารสำหรับมนุษย์ได้ ถือเป็นแมลงชนิดแรกที่ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการ

Advertisements

สำหรับเรื่องนี้น้าๆ อาจคิดว่าธรรมดา เพราะคนไทยกินแมลงหลายชนิดมาหลายสิบปีหรือเป็นร้อยปี แต่จริงๆ มันจะส่งผลถึงการค้าในอนาคต เพราะยังไงผู้บริโภคที่เป็นมนุษย์ย่อมมีมากกว่าสัตว์

หนอนนก (Mealworms) แมลงชนิดแรกได้รับการรับรอง

เรื่องนี้ได้รับการเปิดเผยจาก foodbev.com โดยเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับหน่วยงานด้านความปลอดภัยของอาหารแห่งยุโรป (EFSA) ได้พิจารณาให้ “หนอนนก” มีความปลอดภัยมากเพียงพอที่จะเป็นอาหารสำหรับมนุษย์ ถือเป็นการปูทางไปสู่ผลิตภัณฑ์อาหารที่ได้จากแมลงเพื่อจำหน่ายทั่วยุโรป

โดยการรับรองครั้งนี้บังคับใช้ทั่วทั้งสหภาพยุโรป นั้นจะหมายถึงอาจมีอาหารที่ทำจากหนอนนก เช่น บิสกิต หรือ เบอร์เกอร์ และในอนาคตอาจได้เห็นสิ่งเหล่านี้บนชั้นวางสินค้าในซุปเปอร์ของไทยด้วยซ้ำ

ปกติสหภาพยุโรป ห้ามจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ทำจากแมลง

นี่ถือเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับผู้ผลิตอาหารที่มีแมลงเป็นส่วนประกอบ เพราะในปัจจุบันอาหารพวกนี้จะถูกห้ามขายในประเทศต่างๆ เช่น ฝรั่งเศส, เยอรมนี, อิตาลี และ สเปน ส่วน สหราชอาณาจักร, เนเธอร์แลนด์ และเดนมาร์ก อนุญาตให้ใช้แมลงในอาหาร

Advertisements

ทั้งนี้การรับรองนี้ ยังต้องรอเวลาอีกเล็กน้อย เนื่องจาก ประเทศสมาชิกของสหภาพยุโรป มีเวลา 7 เดือนในการต่อต้านข้อเสนอของการอนุญาต “หนอนนก” หลังจากการเผยแพร่ประกาศของ EFSA ซึ่งจะนำไปสู่การลงคะแนนต่อไป

หนอนนกคืออะไร?

หนอนนก (Mealworm) เป็นชื่อสามัญที่เรียกสำหรับหนอนของแมลงปีกแข็งชนิด Tenebrio molitor ปัจจุบันนิยมเพาะเลี้ยงเป็นสัตว์เศรษฐกิจ โดยมีความสำคัญใช้เป็นอาหารสำหรับสัตว์เลี้ยงชนิดต่างๆ โดยเฉพาะ สัตว์เลี้ยงสวยงาม เช่น ปลาสวยงาม, นกสวยงาม, สัตว์เลื้อยคลาน รวมถึงสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กบางชนิด เช่น แฮมสเตอร์ หรือ กระรอก

เป็นหนอนที่มีเปลือก มีลำตัวยาวเรียวทรงกระบอกสีน้ำตาลอมเขียว เมื่อโตเต็มวัย ขนาดลำตัว 0.28-3.2 มิล ยาว 29-35 มิล มีอายุประมาณ 55-75 วัน

Advertisements

ก่อนจะเข้าสู่ภาวะดักแด้ ซึ่งจะมีอายุในวงจรนี้ราว 5-7 วัน จากนั้นจะลอกคราบเป็นตัวโตเต็มวัย ที่เป็นแมลงปีกแข็งลำตัวสีน้ำตาลอมดำ จัดเป็นแมลงศัตรูพืช มีถิ่นกำเนิดในทวีปยุโรปในที่ๆ ที่มีอากาศค่อนข้างหนาวเย็น ซึ่งตัวเต็มวัยจะมีอายุเฉลี่ยประมาณ 3-6 เดือน ตัวเมีย 1 ตัว วางไข่ได้ 1-2 ฟอง/วัน หรือ 80-85 ฟอง/ตลอดวงจรชีวิต

หนอนนกเป็นสัตว์เศรษฐกิจ ราคาแพง

มีผู้เพาะเลี้ยงหนอนนกเป็นสัตว์เศรษฐกิจ โรงเรือนต้องเป็นสถานที่โปร่ง อากาศถ่ายเทดี ต้องไม่ชื้น หากชื้นหนอนนกจะตายด้วยเชื้อรา และต้องป้องกันพวก จิ้งจก, ตุ๊กแก รวมทั้ง มด

ผู้ที่เลี้ยงสัตว์ เมื่อซื้อหนอนนกไปแล้ว จะนิยมเก็บด้วยการเทใส่ถาดหรือถังพลาสติกที่มีความสูงพอสมควรที่หนอนนกไม่สามารถปีนออกมาได้ ปิดฝาด้วยภาชนะแบบตะแกรง อาหารที่ให้สามารถให้ได้หลากหลาย ทั้ง ผักชนิดต่าง ๆ อาหารปลาเม็ด หรือ รำข้าว และต้องมีตะแกรงรองพื้น เพื่อช่วยในการร่อนมูลและเปลือกของหนอนนกที่ถ่ายออกมาด้วย

Advertisements

ข้อเท็จจริงที่น่ากลัวของ ‘แมลงสาบ’ สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถทำลายได้

ตำนานจระเข้ยักษ์ออสเตรเลีย สัตว์ประหลาด 8.6 เมตร และสิ้นชื่อเพราะผู้หญิงคนเดียว

แหล่งที่มาfoodbev