ค้นพบเต่าโบราณ ‘ตัวเท่าแรดยักษ์’ หนึ่งในเต่าใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์

เต่ายักษ์ที่เคยกระพือปีกผ่านมหาสมุทรโบราณได้ถูกค้นพบในสเปน มันเป็นหนึ่งในเต่าสายพันธุ์ขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา กระดูกเชิงกรานมันที่มีกระดองที่บ่งชี้ว่า มันอาจยาวได้เกือบ 4 เมตร (13 ฟุต) และมันมีชีวิตอยู่ระหว่าง 83.6 - 72.1 ล้านปีก่อน

ที่ผ่านมาเต่าทะเลขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีการบันทึกไว้คือเต่าอาร์คีลอน (Archelon) ซึ่งสูญพันธุ์ไปในช่วงปลายยุคครีเทเชียสตอนปลาย เมื่อประมาณ 66 ล้านปีก่อน ในขณะที่ตัวอย่างใหม่เล็กกว่าเต่าอาร์คีลอนเล็กน้อย ทำให้มันเป็นหนึ่งในเต่าทะเลที่ใหญ่ที่สุดในโลก

เต่าสายพันธุ์ที่เพิ่งค้นพบนี้มีชื่อว่า Leviathanochelys aenigmatica โดยชื่ออ้างอิงถึงสัตว์ทะเลในพระคัมภีร์ไบเบิล เลวีอาธาน ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นงูทะเล แต่ชื่อนี้สื่อถึงขนาดของ L.aenigmatica

ภาพประกอบเต่าทะเลยุคครีเทเชียสขนาดใหญ่ Leviathanochelys aenigmatica ซึ่งมีชีวิตอยู่เมื่อประมาณ 83 ล้านปีก่อน

ชื่อส่วนหลังนำมาจากคำนามภาษากรีก αἴνιγμα (“aínigma”) ซึ่งแปลว่าปริศนา ซึ่งเป็นลักษณะทางกายวิภาคที่แปลกประหลาดที่พบในกระดูกเชิงกรานและกระดองของสปีชีส์ ลักษณะเหล่านี้บอกผู้เขียนการศึกษาว่า พวกเขากำลังมองหาสายพันธุ์ใหม่และอาจเป็นเต่ากลุ่มใหม่ด้วย

ซากโบราณที่พบ ประกอบด้วยกระดูกเชิงกรานและส่วนของกระดองเต่า โครงสร้างกระดูกเชิงกรานที่เป็นเอกลักษณ์ บ่งชี้ว่าการค้นพบนี้แสดงถึงการจัดหมวดหมู่ใหม่ของเต่า เนื่องจากลักษณะที่แปลกประหลาดนี้ ไม่ได้ถูกพบในซากของสัตว์ชนิดอื่น ผู้เขียนแนะนำว่า หน้าที่ของมันอาจเกี่ยวข้องกับลักษณะทางกายวิภาคของระบบทางเดินหายใจที่ไม่เหมือนใคร

จนถึงปัจจุบัน เชื่อกันว่าเต่าทะเลที่ใหญ่ที่สุดที่เคยอาศัยในมหาสมุทร เช่น เต่าอาร์คีลอน (Archelon) และโปรโตสเตกา (Protostega) ถูกจำกัดให้อยู่ในอเมริกาเหนือในช่วงยุคครีเทเชียสล่าสุด (Campanian–Maastrichtian)

การค้นพบ Leviathanochelys aenigmatica ขนาดมหึมาและแปลกประหลาดตัวใหม่ จาก Middle Campanian marine deposits of the Southern Pyrenees ซึ่งเป็นคู่แข่งด้านขนาดกับเต่าอาร์คีลอน ทำให้เข้าใจถึงความหลากหลายของเต่าทะเล และปรากฏการณ์ของความใหญ่โตของสัตว์กลุ่มเหล่านี้ก็เกิดขึ้นในยุโรปเช่นกัน

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements