โลมาอิรวดีตัวสุดท้าย’ ชายแดนลาว-กัมพูชา ในวันที่ 15 ก.พ. 2022

โลมาอิรวดี (Irrawaddy dolphin) เป็นโลมาที่อยู่ในสถานะ "เสี่ยงขั้นวิกฤติต่อการสูญพันธุ์" และเมื่อวันที่ 15 ก.พ. 2022 ได้มีรายงานการพบศพของโลมาอิรวดี ซึ่งชาวลาวเชื่อว่า นี่เป็นโลมาอิรวดีตัวสุดท้ายของประเทศ

Advertisements

โลมาอิรวดีตัวดังกล่าวพบเสียชีวิตเมื่อวันอังคาร 15 ก.พ. 2022 ที่ริมฝั่งแม่น้ำใน จ.สตึงเตรง ใกล้ชายแดนลาว กรมอนุรักษ์ทรัพยากรประมงของกัมพูชาประกาศบนหน้าเพจเฟซบุ๊ก โดยระบุว่า “เราเสียใจอย่างสุดซึ้งกับการสูญเสียโลมาตัวสุดท้าย ใกล้ชายแดนลาว”

โลมาอิรวดี หรือที่รู้จักในชื่อโลมาแม่น้ำโขง ถูกจัดอยู่ในกลุ่มสิ่งมีชีวิตที่ใกล้สูญพันธุ์โดยสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ สำหรับโลมาอิรวดีกลุ่มอื่นๆ พบอยู่ในบริเวณปลายน้ำโขงในกัมพูชาและในแม่น้ำ 2 แห่งคือ แม่น้ำอิรวดีของพม่า และแม่น้ำมหาคำของอินโดนีเซีย บนเกาะบอร์เนียว

Advertisements

การสำรวจประชากรโลมาอิรวดีในกัมพูชาครั้งแรกเกิดขึ้นในปี 1997โดยประเมินว่ามีประชากรอยู่ราว 200 ตัว และในปี 2020 ประชากรโลมาอิรวดีอยู่ที่ประมาณ 89 ตัว

สำนักข่าวเอเคพีของทางการกัมพูชารายงานว่า หางของโลมาที่ตายเมื่อวันอังคารพบว่าพันอยู่กับอวนจับปลาราวหนึ่งสัปดาห์ก่อนหน้า ซึ่งทำให้โลมาว่ายน้ำไม่ถนัดและเสียชีวิตลงเนื่องจากบาดเจ็บและไม่สามารถจับเหยื่อเป็นอาหารได้ตามปกติ

โลมาอิรวดี ในทะเลสาบสงขลาเหลือไม่เกิน 14 ตัว

รายงานศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่างได้สำรวจประชากรโลมาอิรวดีในทะเลสาบสงขลาเมื่อเดือน มิ.ย. 2021 คาดว่ามี 14 ตัว ลดลงอย่างต่อเนื่องจาก 50 ตัว

ส่วนใหญ่สาเหตุการตายมาจากติดเครื่องประมงผิดกฎหมายร้อยละ 60 ป่วยจากผสมพันธุ์เลือดชิดร้อยละ 38 ใบพัดเรือร้อยละ 2 การลดลงของอาหารจากปัจจัยกระทบและชีวาพเปลี่ยนแปลง โดยโลมาอิรวดีได้รับการค้นพบครั้งแรกที่แม่น้ำอิรวดีในประเทศพม่าจึงเป็นที่มาของชื่อ

Advertisements

โดยสถานที่ที่พบได้น้อยที่สุดและถือเป็นแหล่งวิกฤตที่สุดคือ ทะเลสาบสงขลาในส่วนที่เป็นน้ำจืดหรือน้ำกร่อย หรือที่เรียกว่า ทะเลน้อย โลมาอิรวดีตัวสุดท้ายที่อาศัยอยู่ในแม่น้ำโขงทางตอนใต้ของประเทศลาวก็เพิ่งเสียชีวิตเมื่อวันที่ 15 ก.พ. 2022 เท่ากับเป็นการสูญพันธุ์จากประเทศลาวอย่างเป็นทางการ

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements