แอฟริกันคิลลี่ฟิช สัตว์มีกระดูกสันหลังที่โตเต็มวัยเร็วที่สุดในโลก

แม้แต่คนไทยก็น่าคุ้นเคยกับปลาที่ชื่อ "แอฟริกันคิลลี่ฟิช (African killifish)" เพราะมันเป็นปลาที่คนไทยนิยมเลี้ยงเป็นปลาสวย ความจริงพวกมันมีมากกว่าหนึ่งพันชนิด และยังมีอยู่เกือบทุกทวีปทั่วโลก แต่มีสิ่งหนึ่งที่หลายคนอาจไม่รู้ นั้นคือมันเป็น "สัตว์มีกระดูกสันหลังที่โตเต็มวัยเร็วที่สุดในโลก" อีกด้วย นี่หมายความว่า พวกมันพร้อมผสมพันธุ์ได้เร็วที่สุดในโลกเช่นเดียวกัน

ปลาที่โตเร็วที่สุดในโลก
Advertisements

แอฟริกันคิลลี่ฟิช (African killifish) เป็นปลาที่โตเร็วมากๆ มันใช้เวลาไม่กี่วันเพื่อที่จะโตเต็มวัย ในธรรมชาติมันเป็นปลาที่อดทนมาก ตัวอ่อนซึ่งยังเป็นไข่ของพวกมันสามารถอยู่รอดได้ แม้แหล่งน้ำจะอยู่ในสภาพเป็นตะกอนโคลน

เมื่อฝนตกพวกมันจะถูกกระตุ้น มันคล้ายกับเมล็ดพืช ดังนั้นพวกมันจะเริ่มฟักไข่ และโตเต็มที่ และให้กำเนิดลูกตามนาฬิกาบอกเวลาก่อนที่สระจะแห้ง นักวิทยาศาสตร์พบว่าวิถีชีวิตเช่นนี้ ทำให้ปลาคิลลี่ฟิชกลายเป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังที่โตเต็มวัยได้เร็วที่สุด

ก่อนหน้านี้ มีเพียงการศึกษาในห้องปฏิบัติการเท่านั้น ที่ตรวจสอบวิถีชีวิตของปลาคิลลี่ฟิช และปรากฎว่าพวกเขาประเมินอายุขัยของพวกมันต่ำไป ..ในห้องแล็บปลาโตเต็มวัยโดยเฉลี่ย 3 – 4 สัปดาห์ แต่ก็อาจถึง 10 สัปดาห์ มันค่อนข้างแปรปรวนและนักวิจัยสงสัยว่าปลาที่อยู่ในธรรมชาติอาจโตเร็วกว่า

Advertisements

Martin Reichard กล่าวว่า “เราเคยเดาได้ว่าประชากรบางชนิดของสายพันธุ์นี้สามารถเติบโตอย่างรวดเร็วและเติบโตเต็มที่พร้อมผสมพันธุ์ได้ภายใต้สภาวะเฉพาะ “แต่เราพบว่าการเติบโตอย่างรวดเร็วนี้เป็นบรรทัดฐานแทนที่จะเป็นข้อยกเว้นที่หายาก”

ทีมวิจัยสำรวจปลาคิลลี่ฟิชที่อยู่ในป่าภาคใต้ของประเทศโมซัมบิก พวกเขาเก็บปลาจากสระแปดสระภายใน 3 สัปดาห์ หลังจากที่สระเต็มไปด้วยน้ำฝน

เมื่อเปรียบเทียบอายุของปลากับเวลาที่เติมน้ำในสระ พบว่าปลาฟักออกจากไข่หลังจากที่ไข่ลงในน้ำ 3 วัน จากการวิเคราะห์อวัยวะสืบพันธุ์ของปลา นักวิจัยพบว่าพวกมันโตเต็มวัยหลังจากผ่านไปเพียง 14 – 15 วันเท่านั้น

ดังนั้นปลาเหล่านี้ที่ฟักออกด้วยขนาดไม่เกินมิลลิเมตร และเติบโตเป็นขนาดเต็มที่ 4 – 5 เซนติเมตร จนเริ่มขยายพันธุ์หลังจากผ่านไปเพียง 2 สัปดาห์! พวกมันสมควรได้รับรางวัลสำหรับพ่อแม่ที่มีกระดูกสันหลังที่อายุน้อยที่สุด

Advertisements

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
แหล่งที่มาeurekalert.org