มัมมี่นกแก้ว เผยด้านมืดของประวัติศาสตร์อย่างแท้จริง

ทะเลทราย Atacama ของชิลี เป็นดินแดนที่แปลกประหลาดอีกแห่ง มันมีปรากฏการณ์ลึกลับและมหัศจรรย์มากมาย จนบางครั้งสงสัยว่ามันอยู่บนโลกหรือไม่ ไม่ใช่แค่สภาพอากาศที่เลวร้าย ในอดีตมันเป็นที่ๆ ไม่เหมาะสำหรับการเกษตรเลย ทำให้ต้องแลกเปลี่ยนกับอะไรก็ตามที่พวกเขามีเพื่อพืชผักและอาหาร

มัมมี่นกแก้ว

หนึ่งในสิ่งของที่พวกเขาใช้แลกอาหารคือขนนกสีสันสวยงาม และนกพวกนี้ก็มีชะตากรรมพวกมันนั้นน่าเศร้ามาก “สัตว์ที่อยู่ภายใต้การดูแลของพวกเขานั้น ต่างจากของเราในปัจจุบันมาก”

Jose Capriles นักโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยรัฐเพนซิลวาเนียอธิบายไว้ นกพวกนี้ส่วนมากไม่ได้มีชีวิตที่ดี มันถูกเลี้ยงไว้เพื่อผลิตขนนก และขนของมันจะถูกถอนทันทีเมื่อมันโตขึ้น

นอกจาก Capriles จะเป็นนักโบราณคดีแล้ว ยังเป็นผู้เชี่ยวชาญในการศึกษาเรื่องความแปลกประหลาดของวัฒนธรรมอเมริกาในยุคก่อนโคลัมบัสค้นพบทวีปอเมริกา โดยครั้งนี้แม่ของเขา Eliana Flores Bedregal นักปักษีวิทยา ได้ร่วมเดินทางไปกับเขา เพื่อศึกษามัมมี่นกแก้วมากกว่า 2 โหลที่พบในทะเลทราย Atacama

“จากตรวจสอบพบว่ามีนกแก้วอย่างน้อย 6 ชนิดที่ได้จากแหล่งขุดค้นในทะเลทรายแห่งนี้ ซึ่งซากของพวกมันมีอายุตั้งแต่ ค.ศ. 1100 – 1450”

ขนนกเขตร้อนที่มีสีสันสดใส เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์สำคัญของสถานะทางสังคมในอเมริกายุคเก่า ในเขตเทือกเขาแอนดีส เสื้อผ้าและสิ่งทอต่างๆ ได้รับการตบแต่งด้วยขนนกสีสันสดใส และเป็นการยกย่องสิทธิ์พิเศษทางการเมืองและศาสนา แต่เบื้องหลังชุดที่สวยงาม นกพวกนี้น่าจะใช้ชีวิตในที่คุมขัง ห่างไกลจากป่าอเมซอนที่เป็นบ้านของพวกมัน

บางครั้งขนนกพวกนี้ถูกนำมาจากที่อื่นและส่งเข้ามา แต่ซากของนกแก้ว 27 ตัว คาดว่านกพวกนี้ถูกนำเข้ามาโดยเฉพาะเนื่องจากขนมันมีสีสันสดใส

การค้าขายขนนกในภูมิภาคนี้ย้อนกลับไปนานมาก หลายพันปีก่อนหน้า นอกจากนี้ขนนกยังใช้เป็นของตบแต่งของเสื้อผ้า หมวก และเครื่องประดับ มัมมี่นกส่วนใหญ่พบที่แหล่งโบราณคดีที่เรียกว่า Pica 8 ที่อยู่ใกล้กับชุมชนโอเอซิสภายในทะเลทราย Atacama ที่ยังคงมีอยู่ในปัจจุบัน และในอดีตเวลาฝังศพผู้เสียชีวิตจะฝังนกพวกนี้ไว้ข้างตัวด้วย

“นกส่วนใหญ่มีความสัมพันธ์โดยตรงกับมนุษย์ และจุดสังเกตคือหางของนกมักโดนถอดออก” บางครั้งนกพวกนี้จัดวางท่าแบบสวยงาม รวมถึงจัดท่าให้เหมือนกางปีกออกราวกับจะโบยบินออกไป และบางตัวพบหลักฐานการตัดจะงอยปากและกรงเล็บของพวกมันด้วย

“เราไม่รู้ว่าทำไมมันถูกจับทำมัมมี่แบบนี้ ดูเหมือนพวกมันจะถูกเอาอวัยวะขับถ่ายและสืบพันธุ์ออกไป ซึ่งช่วยให้มันไม่เน่า และบางตัวยังถูกห่อด้วยผ่า” Capriles กล่าว

สิ่งที่แน่นอนคือ มันไม่ง่ายเลยที่จะเอานกพวกนี้ไปฝังในทะเลทราย คาดว่ามันถูกส่งโดยคาราวานตัวลามะ เป็นไปได้ว่าการเดินทางจากอเมซอนจะใช้เวลาหลายเดือน แม้ว่านกบางตัวจะนำมาจากถิ่นที่ใกล้ทะเลทราย ..พวกมันถูกมองว่าเป็นสัตว์เลี้ยงล้ำค่า โดยเฉพาะขนของมัน ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าอาจจะมีการขโมยนกเกิดขึ้นด้วย ..และนี่คือเรื่องราวของมัมมี่นกแก้ว

อ่านเรื่องอื่น