ปลาสเตอร์เดิ้ลฟิช ปลาที่เกิดจากพลังวิทยาศาสตร์โดยบังเอิญ

หากถามว่ารู้จักปลาสเตอร์เดิ้ลฟิชหรือเปล่า? บอกเลยตัวผมไม่รู้จัก แล้วฉลามปากเป็ดกับสเตอร์เจียนล่ะ? อันนี้รู้จัก เพราะปลาทั้ง 2 ชนิดมีชื่อเสียงมาก ..แต่เป็นเรื่องที่เหลือเชื่อเมื่อต้องบอกว่า สเตอร์เดิ้ลฟิช (Sturddlefish) เกิดขึ้นจากฉลามปากเป็ดและสเตอร์เจียน เดี๋ยวมาดูเรื่องราวของพวกมันกัน

Advertisements

เรื่องนี้เกิดขึ้นในช่วงปี 2019 เป็นนักวิจัยชาวฮังการีที่กำลังศึกษากระบวนการทางชีววิทยาของปลาฉลามปากเป็ดและปลาสเตอร์เจียน แต่แล้วพวกเขาลงเอยด้วยการสร้างลูกผสมระหว่างปลาฉลามปากเป็ดอเมริกา (American paddlefish) และปลาสเตอร์เจียนรัสเซีย (Russian sturgeon) และมันถูกเรียกว่าปลาสเตอร์เดิ้ลฟิช (Sturddlefish)

นักวิจัยจากศูนย์วิจัยและนวัตกรรมการเกษตรแห่งชาติในฮังการี บังเอิญสร้างปลาชนิดใหม่ขึ้นมาโดยไม่ได้ตั้งใจ ในบทความนักวิทยาศาสตร์อธิบายว่าพวกเขาไม่ได้พยายามสร้างปลาชนิดใหม่ แต่เพื่อจำลองกระบวนการสืบพันธุ์แบบไม่อาศัยเพศด้วยเซลล์สืบพันธุ์ของสัตว์

“ในกระบวนการนี้ใช้สเปิร์มจากพ่อปลาฉลามปากเป็ดแทนสเปิร์มจากปลาสเตอร์เจียน เพื่อกระตุ้นไข่แม่ปลาสเตอร์เจียน แต่แล้วมันเกิดเรื่องไม่น่าเชื่อ เพราะมันดันให้กำเนิดลูกหลานออกมา แถมยังมีชีวิตรอดจนโตเต็มวัยได้”

Advertisements
(A) ปลาสเตอร์เจียนรัสเซีย (B)และ (C)ปลาสเตอร์เดิ้ลฟิช และ (D) ปลาฉลามปากเป็ด

ฉลามปากเป็ดอเมริกา และปลาสเตอร์เจียนรัสเซีย เป็นปลาชนิดที่ต่างกัน มันไม่น่าเป็นไปได้ที่จะผสมจนเกิดลูกหลานได้ แต่หากคิดให้ลึกขึ้นปลาทั้งสองจัดเป็นปลาที่ถูกเรียกว่า “ฟอสซิลที่มีชีวิต” พวกมันมีบรรพบุรุษร่วมซึ่งอาศัยอยู่ในยุคจูราสสิกตอนต้นประมาณ 184 ล้านปีก่อน แถมในช่วงเวลาที่ยาวนาน ปลาทั้งสองแทบไม่ได้เปลี่ยนไปจากตอนนั้น จึงเป็นไปได้ว่าพวกมันมีพันธุกรรมใกล้กันมากว่าที่เราคิด

ปัจจุบันปลาตัวอย่างแบบมีชีวิตยังถูกเลี้ยงดูอยู่ประมาณ 100 ตัวอย่าง ซึ่งถูกแบ่งออกเป็น 3 ประเภทได้แก่ ตัวอย่างที่คล้ายปลาฉลามปากเป็ด ตัวอย่างที่คล้ายปลาสเตอร์เจียนมากที่สุด และตัวอย่างที่มีพันธุกรรมของทั้งสองสายพันธุ์เท่ากัน

พวกมันทั้งหมดอาศัยอยู่ในกรงขังที่ห้องปฏิบัติการวิจัยในฮังการี และจะไม่รับการสร้างเพิ่มเติม เพราะวิทยาศาสตร์ไม่สนับสนุนการสร้างลูกผสม มันมีความเสี่ยงที่จะเกิดสิ่งผิดปกติและสัตว์ต้องทนทุกข์ทรมานสูง ..สุดท้ายนักวิจัยเน้นย้ำว่าพวกเราไม่ได้ตั้งใจที่จะสร้างพวกมันขึ้นมา

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements