ถ้ำน้ำจืดลึกที่สุดในโลก ‘ฮรานิซ-อบิช’ ความลึกที่แท้จริงยังเป็นปริศนา

ฮรานิซ-อบิช (Hranice Abyss) คือถ้ำน้ำท่วมที่ลึกที่สุดในโลก เป็นเวลานานมากแล้วที่นักวิจัยและนักสำรวจพยายามยืนยันความลึกที่แท้จริงของถ้ำแห่งนี้ แม้ครั้งหนึ่งที่พวกเขาเคยสรุปว่าถ้ำฮรานิซ-อบิช มีความลึก 473.5 เมตร แต่จากผลการศึกษาใหม่ทำให้รู้ว่า มันลึกกว่าที่เขาใจกันมาก และนี่คือเรื่องราวโดยสรุปของถ้ำน้ำจืดลึกที่สุดในโลก

ฮรานิซ-อบิช (Hranice Abyss) เป็นถ้ำที่ตั้งอยู่ในสาธารณรัฐเช็ก เป็นถ้ำน้ำจืดที่ลึกที่สุดในโลก มีการเสนอว่าถ้ำแห่งนี้มีความลึกอย่างน้อย 1 กิโลเมตร แต่ถึงอย่างงั้นนักวิจัยก็ไม่เคยรู้ถึงความลึกที่แท้จริง

ย้อนกลับไปในปี พ.ศ. 2559 ยานดำน้ำควบคุมระยะไกลได้ลงไปในส่วนลึกของฮรานิซ-อบิช และไปได้ลึกถึง 473.5 เมตร (1,552 ฟุต) ซึ่งสูงกว่าตึกเอ็มไพร์สเตตเสียอีก อย่างไรก็ตาม เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ยานดำน้ำขนาดเล็กสามารถไปได้ลึกกว่านี้มาก แต่ถูกขัดขวางด้วยสายสื่อสารใยแก้วนำแสงที่ยาวไม่พอ จึงต้องยกเลิกภารกิจสำรวจไป

จนในปี พ.ศ. 2563 การศึกษาหนึ่งได้ใช้การสำรวจทางธรณีฟิสิกส์ เพื่อทำความเข้าใจรูปร่างของถ้ำใต้น้ำ จนพวกเขาสรุปได้ว่าถ้ำใต้น้ำมีความลึกอย่างน้อย 1 กิโลเมตร อย่างไรก็ตาม มันเป็นการประมาณคร่าวๆ และขอบเขตที่แท้จริงของระบบถ้ำที่ถูกน้ำท่วมยังคงเป็นปริศนาจนถึงทุกวันนี้

ฮรานิซ-อบิช เป็นถ้ำที่แปลกประหลาดกว่าถ้ำที่คล้ายกันส่วนใหญ่ เพราะโดยทั่วไปแล้วถ้ำใต้น้ำที่เป็นโพรง จะถูกสร้างขึ้นจากน้ำฝนที่เป็นกรดเล็กน้อย น้ำฝนจะละลายหินปูนโดยรอบอย่างช้าๆ

แต่สำหรับฮรานิซ-อบิช อาจเกิดจากหลุมยุบแบบคาร์ส (Karst) ซึ่งเกิดจากการละลายของหินปูน ด้วยแรงดันน้ำจากล่างขึ้นบน แทนที่จะตกลงจากบนลงล่าง และเมื่อด้านบนรับน้ำหนักไม่ไหว มันก็จะพังทลายลงจนกลายเป็นอย่างที่เห็น

และนอกจากความสูงชันแล้ว ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ทำให้การสำรวจถ้ำแห่งนี้กลายเป็นฝันร้าย อย่างที่รายงานปี พ.ศ. 2564 ได้เขียนเอาไว้ว่า น้ำในถ้ำขุ่น เต็มไปด้วยท่อนไม้และใบไม้ อีกอย่างคือ น้ำมีความเป็นกรดสูง สามารถกัดผิวหนังของนักดำน้ำได้ การดำน้ำเป็นเวลานานโดยไม่ใส่ชุดดำน้ำที่ปกปิดอย่างเหมาะสมจะเป็นอันตราย

Advertisements

และอย่างสุดท้ายคือ อากาศที่อยู่เหนือน้ำมีความหนาแน่นของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มาก จึงทำให้หายใจได้ลำบาก การตั้งฐานบริเวณถ้ำจึงต้องทำอย่างระมัดระวัง …ทั้งหมดนี้เลยทำให้ความลึกที่แท้จริงของถ้ำฮรานิซ-อบิชยังเป็นปริศนา

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements