วันอาทิตย์, กุมภาพันธ์ 23, 2020
หน้าแรก บทความทั้งหมด วิธีบำรุงรักษารอกเบทอย่างง่าย หน่วงธรรมดา - DC โดย Shimano

วิธีบำรุงรักษารอกเบทอย่างง่าย หน่วงธรรมดา – DC โดย Shimano

คลิปนี้เป็นของ Shimano เองนะครับ ถึงจะเป็นภาษาญีปุ่น แต่เชื่อว่าดูกันรู้เรื่องแน่นอน แต่ผมก็ทำภาพเพื่ออธิบายคร่าวๆ เอาให้น้าๆ ได้ดูกันด้วย โดยวิธีการล้างรอก ทำความสะอาดนี้อย่างง่าย ที่ใช้ในกรณีที่รอกไม่ได้ใช้งานหนักมาอย่างยาวนาน และอยู่ในสภาพที่ดีอยู่ ลองคลิกดูคลิปกันได้เลย

คลิปนี้เป็นของ Shimano เองนะครับ ถึงจะเป็นภาษาญีปุ่น แต่เชื่อว่าดูกันรู้เรื่องแน่นอน แต่ผมก็ทำภาพเพื่ออธิบายคร่าวๆ เอาให้น้าๆ ได้ดูกันด้วย โดยวิธีการล้างรอก ทำความสะอาดนี้อย่างง่าย ที่ใช้ในกรณีที่รอกไม่ได้ใช้งานหนักมาอย่างยาวนาน และอยู่ในสภาพที่ดีอยู่ ลองคลิกดูคลิปกันได้เลย

ขั้นตอนการบำรุงรักษารอกตกปลาอย่างง่าย

การบำรุงรักษารอกมีความสำคัญมาก แต่มันก็แบ่งออกเป็นระดับง่ายที่สามารถทำเสร็จภายในไม่กี่นาที จนถึงระดับยากที่อาจต้องใช้มืออาชีพช่วย ในส่วนนี้จะเป็นแบบง่าย และขอให้น้าดูจากคลิปประกอบจะช่วยได้เยอะ เพราะส่วนนี้เป็นเพียงภาพประกอบให้น้าเข้าใจคลิปมากขึ้น

คลายเบรคออกให้หมด

เมื่อจบการตกปลาในทุกๆ วัน ไม่ว่าพรุ่งนี้จะตกปลาต่อหรือไม่ สิ่งแรกที่ต้องทำ คลายเบรครอกออกให้หมด เพื่อป้องกันเบรคติด ซึ่งอาจเกิดปัญหาใหญ่ได้

เอารอกไปล้างน้ำ

ไม่ว่าจะตกปลาน้ำจืด หรือน้ำเค็ม หลังตกปลาควรนำรอกไปล้างน้ำ คำว่าล้างน้ำในที่นี้คือเปิดก๊อกฉีดให้ทั่วตัวรอกเลยก็ได้ เป้าหมายเพื่อล้างน้ำจากหมายที่เราไปตกมา รวมทั้งฝุ่น เออ..! อย่าลืมปิดเบรคให้แน่นก่อน แล้วจึงล้าง แล้วค่อยคลายเบรคหลังล้างเสร็จ ..และเมื่อล้างเสร็จ ให้หาผ้าสะอาดมาเช็ดให้แห้ง

ถอดฝาหน่วงข้างออก

ผมเรียกง่ายๆ นะไม่ใช้คำทางเทคนิค ก็ไอ้ฝาข้างๆ เล็กๆ นั้นละ พอถอดออก ตำแหน่งนี้จะมีลูกปืนอยู่อย่างแน่นอน

ถอดสปูนออกจากรอก

ไม่ว่าจะรอกธรรมดา หรือ DC ก็ต้องเอาสปูนออกหลังจากตก (ถ้าต้องการทำความสะอาด) ในกรณีที่รอกไม่ได้ใช้งานมาหนัก แค่ถอดสปูน แล้วเอาผ้าเช็ดก็เพียงพอแล้ว

วางตากลมไว้ในที่ร่มอย่างน้อย 1 คืน หรือคิดว่าแห้ง

มาถึงขั้นตอนนี้ จะไม่ทำอะไรต่อก็ได้ ถือว่าเสร็จแล้ว รอแห้งแล้วเก็บประกอบกลับได้เลย เพราะไม่ใช่ทุกครั้งที่น้าจะต้องหยอดน้ำมันหลังจากตกปลา

จุดหยอดน้ำมัน – จารบีภายนอก

ที่เรียกภายนอกคือ เราไม่จำเป็นต้องถอดหมด แกะเท่าที่ขั้นตอนด้านบนทำ แล้วตรงไหนเห็นลูกปืน ก็หยอดตรงนั้นครับ รอกบางรุ่นจะมีลูกปืนติดที่สปูนด้วย ก็หยอดไป ควรใช้น้ำมันสำหรับลูกปืนรอกนะครับ พวกนี้ความหนืดต่ำ ส่วนจารบีก็ควรใช้สำหรับรอกจะดีที่สุด ของถูกๆ มีเยอะแยะ

รูนี้ไม่ใช่เอาไว้หยอดน้ำมันเหรอนิ..!!

รู..!! ที่มักจะพบเห็นในรอกเบท ทั้งไม่มีฝาปิดและมีฝาปิด ก่อนดูคลิปผมเองก็คิดว่ามันเอาไว้หยอดน้ำมันนะ แต่คลิปมันว่ามิใช่นะ

ที่เหลือดูจากคลิปนะครับ ^ ^

9 อันดับ รอกเบทหยดน้ำ เบาที่สุดในโลก

มุมมือใหม่ จะเลือกซื้อรอกเบทตีเหยื่อปลอมจากอะไร

4 ข้อควรรู้ กับความจริงของลูกปืนรอกเบท

 

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (1 vote)
ให้ความรู้ดี5
อ่านง่าย5
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
fishingthai.com เกิดขึ้นจากความชอบส่วนตัวแบบเต็มร้อยเลย ชอบที่จะเขียนสร้างเนื้อหา แต่ด้วยความที่เฟสบุค ไม่สามารถรับคอนเทนท์จำนวนมากได้ เลยทำให้ต้องหาที่ๆ สามารถลงสิ่งที่ตั้งใจได้ จนสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเป็นอย่างที่เห็นนี้ หวังว่าจะชอบและคอยติดตามกันนะ

STAY CONNECTED

23,686แฟนคลับชอบ
546ผู้ติดตามติดตาม
2,894ผู้ติดตามติดตาม

Most Popular

แนวทางเจริกเหยื่อจิ้ว Bobby Garland ยังไงให้ปลากิน

ต้องยอมรับว่าหนึ่งในเหยื่อยางจิ้ว สำหรับงาน UL ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดก็คือ Bobby Garland หรือเรียกไทยๆ ง่ายๆ ว่า กาแลนด์ เป็นเหยื่อที่มีบอดี้เป็น “Soft Plastic” เป็นเหยื่อที่มีหางแบบ “Shad / Stinger Tails” หรือจะเรียกหางเข็ม ซึ่งเรียกตามลักษณะของหางเหยื่อ

St. Croix LEGEND XTREME ข้อมูล คลิป พร้อมจำหน่ายมีนาคม

St. Croix LEGEND XTREME ถือเป็นคันเบ็ดระดับบนสุดของ St. Croix มันอัดแน่นด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง ทั้งแบงค์ที่ผสาน SCV+SCVI ซึ่งเป็นแบงค์ชนิดพิเศษที่มีเฉพาะใน St. Croix

AG Chain Knot สุดยอดเงื่อนอัดปลาไซต์มอนสเตอร์

จริงๆ ปกติแล้วผมมักจะตกปลาเล็กปลาน้อยอยู่ใกล้ๆ บ้าน ไม่ค่อยได้ไปไหนไกลเท่าไร และได้มีโอกาสไปจิ๊กน้ำลึกมาบ้าง แล้วก็ได้ไปเห็นวิธีต่อสายกับเหยื่อด้วยเงื่อนแปลกๆ สอบถามก็ได้ความว่ามันชื่อว่า AG Chain Knot เงื่อนนี้เอาไว้ใช้กับสาย

St. Croix เปิดตัวคันเบ็ดที่ก้าวหน้าที่สุดเท่าที่เคยสร้างมา

เปิดข้อมูลมาแล้ว สำหรับคันเบ็ดรุ่นใหม่ล่าสุดจาก St. Croix LEGEND® XTREME โดยในตอนนี้ดูเหมือนจะประกาศออกมาเฉพาะรุ่นสปินอยู่ คันเบ็ดรุ่นนี้ได้เปลี่ยนมาใช้ไกค์ AGS รุ่นล่าสุด
error: Alert: Content is protected !!