fbpx
วันพฤหัสบดี, เมษายน 9, 2020
หน้าแรก บทความทั้งหมด ตกปลา ด้วย NED RIG อีกเทคนิคตกกระพงที่ดีนักแล

ตกปลา ด้วย NED RIG อีกเทคนิคตกกระพงที่ดีนักแล

วันนี้เอาเทคนิค ตกปลา ที่เรียกว่า NED RIG มาฝากน้าๆ จริงๆ เจ้าเทคนิคนี้ก็ไม่ได้มีอะไรยุ่งยากเท่าไร และมันยังใช้อุปกรณ์ประกอบที่น้อยด้วย

วันนี้เอาเทคนิค ตกปลา ที่เรียกว่า NED RIG มาฝากน้าๆ จริงๆ เจ้าเทคนิคนี้ก็ไม่ได้มีอะไรยุ่งยากเท่าไร และมันยังใช้อุปกรณ์ประกอบที่น้อยด้วย แล้วก็สมกับที่เป็นเทคนิคตกปลาในกลุ่ม RIG นั้นล่ะครับ แถมน้าๆ หลายคนน่าจะคุ้นเคยหน่อย เพราะมันค่อนข้างคล้ายกับการตกปลาด้วยปลายางหัวจิ๊ก แต่มันมีความต่างกันยังไง มาดูกัน

อ่ะ.!! เว็บไซต์นี้อยู่ได้ด้วยโฆษณานะ อย่าเพิ่งรำคาญมัน
ถ้าว่างก็เอานิ้วกดที่โฆษณาซะหนึ่งทีขอบคุงครับ

NED RIG เอาไปตกปลา

อย่างที่บอกว่าคล้ายๆ ปลายางหัวจิ๊กครับ แต่เทคนิคตกปลา NED RIG มีกฎอยู่เล็กน้อยที่ควรทำความ ไม่งั้นอาจจะไม่สามารถเรียกว่า NED RIG ได้อย่างเต็มปาก

1. เหยื่อยาง ต้องลอยน้ำ และควรลอยดีๆ ด้วย ถ้าไม่ลอย ก็ไม่เรียก NED RIG ล่ะ เห็นฝรั่งชอบใช้ตัวอ้วนๆ กลมๆ

ตกปลา

 

2. หัวจิ๊กสำหรับงาน NED RIG มันก็คล้ายหัวจิ๊กทั่วไปนั้นละ มีหัว มีตัวเบ็ด มีเงี่ยงที่ก้านตัวเบ็ด ที่ต่างคือหัวจิ๊กชนิดนี้จะหน้าตาคล้ายหมวก ในภาพตัวอย่างเป็นหัวจิ๊ก Z Man Finesse ShroomZ

หัวจิ๊ก

วิธีใช้งาน – แนวทางสร้างแอคชั่น

ผมว่าการตกปลาด้วยเทคนิค NED RIG สำหรับคนไทย น่าจะเข้าใจได้ง่าย เพราะส่วนใหญ่มีพื้นฐานหัวจิ๊กปลายางค่อนข้างมาก ..ในการประกอบเหยื่อจึงคล้ายกันด้วย แต่ที่ต่างกันนิดหน่อยคือ น้าต้องคิดว่าเมื่อเหยื่อจมหัวจะปักดิน หางจะลอยตั้งขึ้น ขยับไปขยับมา ซึ่งเราจะใช้ประโยชน์จากจุดนี้ด้วย มาดูแนวทางสร้างแอคชั่นกัน

1. ว่าย – ร่อน (SWIM & GLIDE)

ตกปลา
ก็ตามภาพเลยลากกลับยาว ส่วนยาวแค่ไหนอยู่ที่น้าจะตัดสินใจ แล้วปล่อยตก จากนั้นสลับทำเหมือนเดิมไปเรื่อยๆ กะให้วันว่ายร่อนใกล้ๆ พื้น

2. กระโดด – ผลุบๆ โผล่ๆ (HOP & BOUNCE)

ตกปลา
กระโดดไปเรื่อยๆ แอคชั่นนี้น่าจะเคยใช้กันบ่อยๆ กับเหยื่อปลายางหัวจิ๊ก เป็นแอคชั่นที่เหมาะกับปลากระพงไทยด้วย ความเร็ว หรือความสูงของการเจิร์กเหยื่อให้กระโดดอันนี้ตัวน้าต้องหาเองว่าปลาจะกินจังหวะยังไง

3. ลาก – หยุด (DRAG & DEADSTICK)


เป็นจังหวะการลากสลับหยุด เป็นวิธีตกปลาที่ผมชอบ เพราะปลากิน ง่าย ไม่เหนื่อย ในการลากยาวแต่ละครั้งอาจจะ 1 – 2 เมตรหรือมากกว่านั้น จากนั้นก็หยุดรอสักพัก 3 – 5 วินาที หรือนานกว่านั้น บางทีปลาชอบกัดตอนเราหยุดรอ หรือจังหวะเริ่มจะลากอีกครั้ง

4. ว่ายเฉยๆ ตรงๆ เลย (STRAIGHT SWIM)


ไม่ต้องอะไรมาก ลากเฉยๆ แบบตรงไปตรงมาเลย เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด บางทีปลาก็ชอบกัดเหยื่อที่ลากเลยๆ เช่นกัน จริงๆ ผมว่าเมื่อเริ่มตกปลาในวันนั้นๆ ควรลองวิธีนี้ก่อน

เอาล่ะก็จบแล้วนะครับ สำหรับเทคนิค NED RIG หวังว่าจะมีประโยชน์กับน้าๆ ไม่มากก็น้อย นอกจากนี้ยังสามารถนำไปปรับตามความถนัดได้ด้วย สำหรับเทคนิคอื่นๆ กดจากลิงค์ด้านล่างนะครับ

วิธีใช้หนอนยางกับเท็กซัสริกฉบับชาวบ้าน

วิธีตกปลาด้วยแคโรไลน่าริก ฉบับชาวบ้าน

วิธีตกปลาด้วย ดรอปชอตริก ฉบับชาวบ้าน

วิธีตกปลาด้วย เว็กกิ ริก ฉบับชาวบ้าน

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
ปี 2020 นี่ ไม่ใช่แค่ไทยที่ดูจะยากลำบาก ต้องบอกว่าทั่วโลกตกอยู่ในช่วงที่เรียกว่าวิกฤต ตั้งแต่ต้นปีเราผ่านเรื่องร้ายมามากมาย จนตอนนี้ยังไม่ทันถึงกลางปี ไวรัสโควิด-19 ก็ระบาดหนักทั่วโลก ตัวผมเองก็ได้รับผลประทบค่อนข้างมากเช่นกัน แต่ถึงงั้นก็สู้ๆ และอดทนกันนะครับ

STAY CONNECTED

27,391แฟนคลับชอบ
551ผู้ติดตามติดตาม
2,894ผู้ติดตามติดตาม

Most Popular

ตำนาน Gary Loomis ผู้ให้กำเนิด G.Loomis คันเบ็ดอันดับ 1 อเมริกา

G.Loomis คือหนึ่งในแบนด์ผู้ผลิตคันเบ็ดตกปลาที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก และผู้ที่ก่อตั้ง G.Loomis เอง ก็ถือเป็นตำนานผู้ผลิตคันเบ็ด และเป็นผู้ที่นำเอาเทคโนโลยีใหม่มาใช้ผลิตคันเบ็ด และนี่คือตำนานของ Gary Loomis และ G.Loomis

ยี่สกไทย ปลาท้องถิ่นไทย ที่เกือบสูญพันธุ์

ยี่สกไทย ปลาน้ำจืดชนิดหนึ่งที่สวยที่สุดชนิด หนึ่ง ลำตัวสีทองสดใส มีแถบสีดำพาดตามยาว 7 แถบ ตาสีแดงสด ลักษณะเด่นเฉพาะของปลายี่สกได้แก่มีฟัน 4 ซี่เรียงกันเป็นแถวเดียวในคอหอย และริมฝีปากบนมีหนวดสั้นๆ 1 คู่

ผูกเงื่อนยาว ไม่ได้หมายความว่าจะทนแรงดึงมากกว่า

จริงๆ แล้วการผูกเงื่อน เป็นอะไรที่ส่วนตัว หรือตามความพอใจของน้าๆ เอง ซึ่งน้าบางคนเน้นง่ายไว้ก่อน น้าบางคนเน้นเงื่อนที่แน่นๆ ในเรื่องนี้ผมจะมาพูดเน้นที่ FG Knot และเงื่อนที่ใกล้เคียงเพื่อนำมาเทียบให้น้าๆ ได้อ่าน ได้คิดเกี่ยวกับเรื่องนี้กัน หากคิดว่ามีประโยชน์อย่าลืมแชร์ให้น้าๆ ท่านอื่นอ่านกันนะ

โควิด-19 เกิดอะไรขึ้นก่อนปิดเมืองอู่ฮั่น 23 วัน

โควิด-19 นี่เป็นสารคดีแรก และใหม่สุดของดิสคัฟเวอรี่ เป็นการเล่าถึงโควิด-19 ตั้งแต่วันที่เริ่มพบว่าเป็นไวรัสใหม่ จนก่อนปิดเมือง 23 วัน เป็นสารคดีที่ใช้สถานที่จริง มาทำความเข้าใจกันว่าเกิดอะไรขึ้นกับอู่ฮั่น
error: Alert: Content is protected !!