วันอาทิตย์, กุมภาพันธ์ 23, 2020
หน้าแรก บทความทั้งหมด ตกปลา ด้วย NED RIG อีกเทคนิคตกกระพงที่ดีนักแล

ตกปลา ด้วย NED RIG อีกเทคนิคตกกระพงที่ดีนักแล

วันนี้เอาเทคนิค ตกปลา ที่เรียกว่า NED RIG มาฝากน้าๆ จริงๆ เจ้าเทคนิคนี้ก็ไม่ได้มีอะไรยุ่งยากเท่าไร และมันยังใช้อุปกรณ์ประกอบที่น้อยด้วย

วันนี้เอาเทคนิค ตกปลา ที่เรียกว่า NED RIG มาฝากน้าๆ จริงๆ เจ้าเทคนิคนี้ก็ไม่ได้มีอะไรยุ่งยากเท่าไร และมันยังใช้อุปกรณ์ประกอบที่น้อยด้วย แล้วก็สมกับที่เป็นเทคนิคตกปลาในกลุ่ม RIG นั้นล่ะครับ แถมน้าๆ หลายคนน่าจะคุ้นเคยหน่อย เพราะมันค่อนข้างคล้ายกับการตกปลาด้วยปลายางหัวจิ๊ก แต่มันมีความต่างกันยังไง มาดูกัน

อ่ะ.!! เว็บไซต์นี้อยู่ได้ด้วยโฆษณานะ อย่าเพิ่งรำคาญมัน
ถ้าว่างก็เอานิ้วกดที่โฆษณาซะหนึ่งทีขอบคุงครับ

NED RIG เอาไปตกปลา

อย่างที่บอกว่าคล้ายๆ ปลายางหัวจิ๊กครับ แต่เทคนิคตกปลา NED RIG มีกฎอยู่เล็กน้อยที่ควรทำความ ไม่งั้นอาจจะไม่สามารถเรียกว่า NED RIG ได้อย่างเต็มปาก

1. เหยื่อยาง ต้องลอยน้ำ และควรลอยดีๆ ด้วย ถ้าไม่ลอย ก็ไม่เรียก NED RIG ล่ะ เห็นฝรั่งชอบใช้ตัวอ้วนๆ กลมๆ

ตกปลา

 

2. หัวจิ๊กสำหรับงาน NED RIG มันก็คล้ายหัวจิ๊กทั่วไปนั้นละ มีหัว มีตัวเบ็ด มีเงี่ยงที่ก้านตัวเบ็ด ที่ต่างคือหัวจิ๊กชนิดนี้จะหน้าตาคล้ายหมวก ในภาพตัวอย่างเป็นหัวจิ๊ก Z Man Finesse ShroomZ

หัวจิ๊ก

วิธีใช้งาน – แนวทางสร้างแอคชั่น

ผมว่าการตกปลาด้วยเทคนิค NED RIG สำหรับคนไทย น่าจะเข้าใจได้ง่าย เพราะส่วนใหญ่มีพื้นฐานหัวจิ๊กปลายางค่อนข้างมาก ..ในการประกอบเหยื่อจึงคล้ายกันด้วย แต่ที่ต่างกันนิดหน่อยคือ น้าต้องคิดว่าเมื่อเหยื่อจมหัวจะปักดิน หางจะลอยตั้งขึ้น ขยับไปขยับมา ซึ่งเราจะใช้ประโยชน์จากจุดนี้ด้วย มาดูแนวทางสร้างแอคชั่นกัน

1. ว่าย – ร่อน (SWIM & GLIDE)

ตกปลา
ก็ตามภาพเลยลากกลับยาว ส่วนยาวแค่ไหนอยู่ที่น้าจะตัดสินใจ แล้วปล่อยตก จากนั้นสลับทำเหมือนเดิมไปเรื่อยๆ กะให้วันว่ายร่อนใกล้ๆ พื้น

2. กระโดด – ผลุบๆ โผล่ๆ (HOP & BOUNCE)

ตกปลา
กระโดดไปเรื่อยๆ แอคชั่นนี้น่าจะเคยใช้กันบ่อยๆ กับเหยื่อปลายางหัวจิ๊ก เป็นแอคชั่นที่เหมาะกับปลากระพงไทยด้วย ความเร็ว หรือความสูงของการเจิร์กเหยื่อให้กระโดดอันนี้ตัวน้าต้องหาเองว่าปลาจะกินจังหวะยังไง

3. ลาก – หยุด (DRAG & DEADSTICK)


เป็นจังหวะการลากสลับหยุด เป็นวิธีตกปลาที่ผมชอบ เพราะปลากิน ง่าย ไม่เหนื่อย ในการลากยาวแต่ละครั้งอาจจะ 1 – 2 เมตรหรือมากกว่านั้น จากนั้นก็หยุดรอสักพัก 3 – 5 วินาที หรือนานกว่านั้น บางทีปลาชอบกัดตอนเราหยุดรอ หรือจังหวะเริ่มจะลากอีกครั้ง

4. ว่ายเฉยๆ ตรงๆ เลย (STRAIGHT SWIM)


ไม่ต้องอะไรมาก ลากเฉยๆ แบบตรงไปตรงมาเลย เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด บางทีปลาก็ชอบกัดเหยื่อที่ลากเลยๆ เช่นกัน จริงๆ ผมว่าเมื่อเริ่มตกปลาในวันนั้นๆ ควรลองวิธีนี้ก่อน

เอาล่ะก็จบแล้วนะครับ สำหรับเทคนิค NED RIG หวังว่าจะมีประโยชน์กับน้าๆ ไม่มากก็น้อย นอกจากนี้ยังสามารถนำไปปรับตามความถนัดได้ด้วย สำหรับเทคนิคอื่นๆ กดจากลิงค์ด้านล่างนะครับ

วิธีใช้หนอนยางกับเท็กซัสริกฉบับชาวบ้าน

วิธีตกปลาด้วยแคโรไลน่าริก ฉบับชาวบ้าน

วิธีตกปลาด้วย ดรอปชอตริก ฉบับชาวบ้าน

วิธีตกปลาด้วย เว็กกิ ริก ฉบับชาวบ้าน

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
fishingthai.com เกิดขึ้นจากความชอบส่วนตัวแบบเต็มร้อยเลย ชอบที่จะเขียนสร้างเนื้อหา แต่ด้วยความที่เฟสบุค ไม่สามารถรับคอนเทนท์จำนวนมากได้ เลยทำให้ต้องหาที่ๆ สามารถลงสิ่งที่ตั้งใจได้ จนสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเป็นอย่างที่เห็นนี้ หวังว่าจะชอบและคอยติดตามกันนะ

STAY CONNECTED

23,686แฟนคลับชอบ
546ผู้ติดตามติดตาม
2,894ผู้ติดตามติดตาม

Most Popular

แนวทางเจริกเหยื่อจิ้ว Bobby Garland ยังไงให้ปลากิน

ต้องยอมรับว่าหนึ่งในเหยื่อยางจิ้ว สำหรับงาน UL ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดก็คือ Bobby Garland หรือเรียกไทยๆ ง่ายๆ ว่า กาแลนด์ เป็นเหยื่อที่มีบอดี้เป็น “Soft Plastic” เป็นเหยื่อที่มีหางแบบ “Shad / Stinger Tails” หรือจะเรียกหางเข็ม ซึ่งเรียกตามลักษณะของหางเหยื่อ

St. Croix LEGEND XTREME ข้อมูล คลิป พร้อมจำหน่ายมีนาคม

St. Croix LEGEND XTREME ถือเป็นคันเบ็ดระดับบนสุดของ St. Croix มันอัดแน่นด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง ทั้งแบงค์ที่ผสาน SCV+SCVI ซึ่งเป็นแบงค์ชนิดพิเศษที่มีเฉพาะใน St. Croix

AG Chain Knot สุดยอดเงื่อนอัดปลาไซต์มอนสเตอร์

จริงๆ ปกติแล้วผมมักจะตกปลาเล็กปลาน้อยอยู่ใกล้ๆ บ้าน ไม่ค่อยได้ไปไหนไกลเท่าไร และได้มีโอกาสไปจิ๊กน้ำลึกมาบ้าง แล้วก็ได้ไปเห็นวิธีต่อสายกับเหยื่อด้วยเงื่อนแปลกๆ สอบถามก็ได้ความว่ามันชื่อว่า AG Chain Knot เงื่อนนี้เอาไว้ใช้กับสาย

St. Croix เปิดตัวคันเบ็ดที่ก้าวหน้าที่สุดเท่าที่เคยสร้างมา

เปิดข้อมูลมาแล้ว สำหรับคันเบ็ดรุ่นใหม่ล่าสุดจาก St. Croix LEGEND® XTREME โดยในตอนนี้ดูเหมือนจะประกาศออกมาเฉพาะรุ่นสปินอยู่ คันเบ็ดรุ่นนี้ได้เปลี่ยนมาใช้ไกค์ AGS รุ่นล่าสุด
error: Alert: Content is protected !!