วันศุกร์, กรกฎาคม 3, 2020
หน้าแรก บทความทั้งหมด ตกปลา ด้วย NED RIG อีกเทคนิคตกกระพงที่ดีนักแล

ตกปลา ด้วย NED RIG อีกเทคนิคตกกระพงที่ดีนักแล

วันนี้เอาเทคนิค ตกปลา ที่เรียกว่า NED RIG มาฝากน้าๆ จริงๆ เจ้าเทคนิคนี้ก็ไม่ได้มีอะไรยุ่งยากเท่าไร และมันยังใช้อุปกรณ์ประกอบที่น้อยด้วย แล้วก็สมกับที่เป็นเทคนิคตกปลาในกลุ่ม RIG นั้นล่ะครับ แถมน้าๆ หลายคนน่าจะคุ้นเคยหน่อย เพราะมันค่อนข้างคล้ายกับการตกปลาด้วยปลายางหัวจิ๊ก แต่มันมีความต่างกันยังไง มาดูกัน

NED RIG เอาไปตกปลา

อย่างที่บอกว่าคล้ายๆ ปลายางหัวจิ๊กครับ แต่เทคนิคตกปลา NED RIG มีกฎอยู่เล็กน้อยที่ควรทำความ ไม่งั้นอาจจะไม่สามารถเรียกว่า NED RIG ได้อย่างเต็มปาก

1. เหยื่อยาง ต้องลอยน้ำ และควรลอยดีๆ ด้วย ถ้าไม่ลอย ก็ไม่เรียก NED RIG ล่ะ เห็นฝรั่งชอบใช้ตัวอ้วนๆ กลมๆ

ตกปลา

 

2. หัวจิ๊กสำหรับงาน NED RIG มันก็คล้ายหัวจิ๊กทั่วไปนั้นละ มีหัว มีตัวเบ็ด มีเงี่ยงที่ก้านตัวเบ็ด ที่ต่างคือหัวจิ๊กชนิดนี้จะหน้าตาคล้ายหมวก ในภาพตัวอย่างเป็นหัวจิ๊ก Z Man Finesse ShroomZ

หัวจิ๊ก

วิธีใช้งาน – แนวทางสร้างแอคชั่น

ผมว่าการตกปลาด้วยเทคนิค NED RIG สำหรับคนไทย น่าจะเข้าใจได้ง่าย เพราะส่วนใหญ่มีพื้นฐานหัวจิ๊กปลายางค่อนข้างมาก ..ในการประกอบเหยื่อจึงคล้ายกันด้วย แต่ที่ต่างกันนิดหน่อยคือ น้าต้องคิดว่าเมื่อเหยื่อจมหัวจะปักดิน หางจะลอยตั้งขึ้น ขยับไปขยับมา ซึ่งเราจะใช้ประโยชน์จากจุดนี้ด้วย มาดูแนวทางสร้างแอคชั่นกัน

1. ว่าย – ร่อน (SWIM & GLIDE)

ตกปลา
ก็ตามภาพเลยลากกลับยาว ส่วนยาวแค่ไหนอยู่ที่น้าจะตัดสินใจ แล้วปล่อยตก จากนั้นสลับทำเหมือนเดิมไปเรื่อยๆ กะให้วันว่ายร่อนใกล้ๆ พื้น

2. กระโดด – ผลุบๆ โผล่ๆ (HOP & BOUNCE)

ตกปลา
กระโดดไปเรื่อยๆ แอคชั่นนี้น่าจะเคยใช้กันบ่อยๆ กับเหยื่อปลายางหัวจิ๊ก เป็นแอคชั่นที่เหมาะกับปลากระพงไทยด้วย ความเร็ว หรือความสูงของการเจิร์กเหยื่อให้กระโดดอันนี้ตัวน้าต้องหาเองว่าปลาจะกินจังหวะยังไง

3. ลาก – หยุด (DRAG & DEADSTICK)


เป็นจังหวะการลากสลับหยุด เป็นวิธีตกปลาที่ผมชอบ เพราะปลากิน ง่าย ไม่เหนื่อย ในการลากยาวแต่ละครั้งอาจจะ 1 – 2 เมตรหรือมากกว่านั้น จากนั้นก็หยุดรอสักพัก 3 – 5 วินาที หรือนานกว่านั้น บางทีปลาชอบกัดตอนเราหยุดรอ หรือจังหวะเริ่มจะลากอีกครั้ง

4. ว่ายเฉยๆ ตรงๆ เลย (STRAIGHT SWIM)


ไม่ต้องอะไรมาก ลากเฉยๆ แบบตรงไปตรงมาเลย เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด บางทีปลาก็ชอบกัดเหยื่อที่ลากเลยๆ เช่นกัน จริงๆ ผมว่าเมื่อเริ่มตกปลาในวันนั้นๆ ควรลองวิธีนี้ก่อน

เอาล่ะก็จบแล้วนะครับ สำหรับเทคนิค NED RIG หวังว่าจะมีประโยชน์กับน้าๆ ไม่มากก็น้อย นอกจากนี้ยังสามารถนำไปปรับตามความถนัดได้ด้วย สำหรับเทคนิคอื่นๆ กดจากลิงค์ด้านล่างนะครับ

วิธีใช้หนอนยางกับเท็กซัสริกฉบับชาวบ้าน

วิธีตกปลาด้วยแคโรไลน่าริก ฉบับชาวบ้าน

วิธีตกปลาด้วย ดรอปชอตริก ฉบับชาวบ้าน

วิธีตกปลาด้วย เว็กกิ ริก ฉบับชาวบ้าน

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
ปี 2020 นี่ ไม่ใช่แค่ไทยที่ดูจะยากลำบาก ต้องบอกว่าทั่วโลกตกอยู่ในช่วงที่เรียกว่าวิกฤต ตั้งแต่ต้นปีเราผ่านเรื่องร้ายมามากมาย จนตอนนี้ยังไม่ทันถึงกลางปี ไวรัสโควิด-19 ก็ระบาดหนักทั่วโลก ตัวผมเองก็ได้รับผลประทบค่อนข้างมากเช่นกัน แต่ถึงงั้นก็สู้ๆ และอดทนกันนะครับ

ติดตามแมวบ้าตกปลา

30,130แฟนคลับชอบ
565ผู้ติดตามติดตาม

แนะนำ

เคล็ดไม่ลับ ในการเลือกใช้ช็อคลีดเดอร์สำหรับ เท็กซัสริก ฉบับแมวบ้าเอง

เท็กซัสริก สำหรับปลาช่อนบ้านเรา ถือเป็นเทคนิคที่ละเอียดอ่อน บางทีคนที่ไม่เคยใช้เทคนิคนี้ ก็ยากที่จะเข้าใจ บางคนถึงขนาดที่ว่าขุดแห้วกลับไปเลยก็มี ทั้งๆ ที่เป็นวันดี การเลือกช็อคลีดเดอร์ที่เหมาะสมก็เป็นอีกขั้นตอนสำคัญเช่นกัน เทคนิคนี้ มีสิ่งที่ต้องคิดถึง เกี่ยวกับช็อคลีดเดอร์มีอยู่อย่างเดียว นั้นคือ เซนซิทีฟ (sensitive) เพราะ เท็กซัสริก จำเป็นต้องมีเป็นพิเศษ เพื่อแยกความแตกต่างระหว่าง หญ้า หิน หลุม หรือปลากัด หรือจะยุงกัดก็เหอ เซนซิทีฟ คมชัดที่สุด ถ้าอยากให้...

ความรู้คันเบ็ดอ่านไว้ได้ประโยชน์ คันเบ็ด

คันเบ็ดเป็นอุปกรณ์ที่ต้องคิดถึงเป็นอันดับแรกๆ สำหรับการตกปลาทุกรูปแบบ โดยความพิเศษของคันตีเหยื่อปลอมคือ มีขนาดที่เล็ก และน้ำหนักที่เบา โดยหลักๆ คันเบ็ดจะแยกออกเป็น “เบทคาสติ้ง (Casting Rod)” กับอีกประเภทคือ “สปินนิ่ง (Spinning Rod)

มือใหม่หัดตี กับเรื่องของคันเบ็ด หากไม่รู้จะต้องเสียใจ

คันเบ็ด เป็นอุปกรณ์ที่ต้องคิดถึงเป็นอันดับแรกๆ สำหรับการตกปลาทุกรูปแบบ โดยความพิเศษของคันตีเหยื่อปลอมคือ มีขนาดที่เล็ก และน้ำหนักที่เบา
error: Alert: Content is protected !!