10 เคล็ดไม่ลับ ตกปลาช่อนด้วยเท็กซัสริกของแมวบ้า

จริงๆ แล้วเท็กซัสริก (Texas Rig) ถือเป็นเทคนิคที่ใช้ตกปลาได้หลากหลายประเภท แต่สำหรับนักตกปลาชาวไทยแล้ว ถ้าพูดถึงเท็กซัสริกแล้ว ก็นึกถึงตกปลาช่อนกันทั้งนั้น และนี่คือเคล็ดลับเล็กๆ ของผมเอง เอามาแชร์ให้น้าๆ ได้ดูกัน ส่วนใครจะใช้กันยังไงลองเอามาแชร์กันบ้างครับ

ตกปลาช่อน
  1. ความเรียบง่ายคือสิ่งที่ดี ผมถูกถามค่อนข้างบ่อยเกี่ยวกับชุดปลายสาย ประมาณว่าปลายสายน้ามีแค่นี้เหรอ ตัวเบ็ด เหยื่อ ตะกั่ว ..หมดแล้ว
  2. เชื่อในเหยื่อที่จับมาเกี่ยวตัวแรก ..เอาจริงๆ ในกล่องอุปกรณ์ของน้าๆ ถ้ามีเหยื่อใช้ตกเท็กซัสริก ผมว่ามันก็เป็นเหยื่อที่ซื้อมาเพราะคิดว่ามันดีอยู่แล้วล่ะ ก่อนจะเกี่ยวตัวแรกก็เลือกตัวที่เชื่อที่สุด และใช้มันให้ได้ปลา
  3. เลือกเหยื่อสีสดจัดๆ ก่อน ..เพราะหลักการณ์ของผมคือไม่เหมือนเนียล่ะดี พวกสีแนว Wildๆ ไม่ค่อยได้ตังค์แมวบ้าแน่นอน
  4. เหยื่อหางแบบ Curly Tails คือดีงามสุด (Curly Tails ใช้ตัวยาวประมาณ 6 นิ้ว แจ่มแมว) หางอีกแบบคือ Paddle Tail  (Paddle Tail ใช้ 2 – 3 นิ้ว)
  5. ช่วงเวลาดีที่สุดในการตกปลาช่อนคือฟ้าสาง และหลังจากนั้น 2 – 3 ชั่วโมง และก่อนค่ำ 1 – 2 ชั่วโมง
  6. ผมใช้สาย PE2 และเลือกต่อสายช็อคเป็นโมโน (Mono) 20-30lb ถ้าต่อใหม่จะให้ยาวถึง 2 ฟุต ถ้าเลือกต่ำกว่า 1 ฟุตจะต่อใหม่
  7. คันเวทประมาณ 10-17 เหมาะกับเทคนิคเท็กซัสริกที่สุด แต่ 16-30 ก็ใช้ได้ สรุปอะไรก็ได้ ไม่ได้ยึดติด จำไว้ว่าหากใช้คันอ่อน สายหวานจะเปิดโอกาสให้ปลาช่อนใช้ไม้ตาย (ดำดิน)
  8. ความจริงที่ว่าเบทในระดับเชี่ยวชาญจะเหมาะกับเท็กซัสริกมากกว่า ด้วยเหตุผลง่ายๆ คือเบทเร็วกว่าสปินมาก แต่หากไม่ถนัดใช้อะไรก็เหมือนกัน
  9. อย่าตีดมไปทั่วเสียเวลา เพราะปลาช่อนไม่ใช่ปลาที่ว่ายไปทั่ว ถ้าไม่รู้อะไรเลยและบ่อเนียนกริบให้ลองตีตามมุมบ่อก่อน แต่หากรู้ว่าร่องน้ำอยู่ไหนก็ลองตีแถวนั้นก่อน ถ้าบ่อไม่ลึกมากปลาช่อนชอบไปนอนเล่นแถวนั้น บางทีอาจอยู่รวมกันหลายตัว หญ้าริมน้ำ ใต้ร่มไม้ คือเป้าหมายของเรา
  10. เมื่อเริ่มตี ให้ลากโง่ๆ ช้าๆ มาก่อนเลย เช็คพื้นบ่อ จริงๆ ผมว่าลากโง่ๆ เนียละแจ่ม ถ้าไปเจอบ่อโคลนหนาๆ นุ่มๆ จะลำบากสำหรับเท็กซัสริก สาหร่าย หญ้า ใบไม้ใต้น้ำเยอะๆ ก็ลำบากเช่นกัน ถ้ายังจะใช้เท็กซัสริกต่อไป ก็ต้องสร้างแอคชั่นให้เหยื่อลอยเหนือโคลน ใบไม้พวกนั้น ไม่งั้นโอกาสได้ตัวปลาช่อนก็น้อย

อ่าน : วิธีประกอบเท็กซัสริก กับวิธีใช้ที่อ่านจบตกเป็นเลย

Advertisements