5 เคล็ดลับ ‘เท็กซัสริก’ ของแมวบ้า เอาไว้ใช้ตกปลาช่อนทั่วไทย

มีคนบอกว่าตกปลาช่อนด้วยเทคนิคเท็กซัสริกเป็นดัง "ศิลปะ" แรกๆ ผมก็คิดงั้นอะนะ พอตกไปตกมา จริงๆ มันก็ไม่ได้มีอะไรมากขนาดนั้น แต่ก็ต้องยอมรับว่าเป็นเทคนิคที่ผมชอบที่สุด ..ไม่ใช่ว่าผมชอบตกปลาช่อน แต่เพราะมันเรียบง่าย และเป็นเทคนิคตกปลาที่ใช้ฝึกประสาทสัมผัสได้ดี

1. ตัวเบ็ดเบอร์อะไรดี

Advertisements

ตัวเบ็ดเป็นอะไรที่ถูกถามบ่อยจริงๆ ว่าประมาณใช้เบอร์อะไร? จริงๆ มันก็เป็นอะไรที่ยุ่งยากอยู่สำหรับมือใหม่ แต่หลังจากที่ผมตกปลาช่อนด้วยเท็กซัสริกมานาน ก็พบกว่า ใช้เบอร์ 2/0 เนียละเบอร์เดียวจบ อย่าไปสนว่าปลาช่อนในบ่อจะไซต์ครึ่งขีด กินเบ็ดได้เปล่า ถ้าจะเล็กขนาดนั้นไม่ต้องไปตกมันหลอก

ที่ต้องคิดคือความหนาของตัวเบ็ด สมัยผมตกใหม่ๆ ก็คิดว่าตัวเบ็ดต้องหนาๆ จะได้ไม่หลักไม่งอ แต่ผลคือคิดผิด ตัวเบ็ดอะเลือกใช้แบบกลางๆ ถึงบางก็ได้

2. ตะกั่วแบบไหนและหนักเท่าไรดี

ตะกั่วที่ใช้กับเท็กซัสริกจะเป็นแบบ bullet sinker แน่นอนว่ามันมีตัวเลือกมากมาย ทั้งวัสดุที่ใช้ นำหนักที่ใช้ อย่างวัสดุหลักๆ ก็มี ตะกั่ว ทองเหลือง และทังสเตน เลือกเอาตามใจตามงบ…น้ำหนักที่ผมใช้จะเป็น 3.5g ที่ใช้บ่อย ถ้าอยากให้จมเร็วน้ำลึกก็เลือก 5g บวกลบนิดหน่อย

3. เหยื่อแบบไหนดี

เหยื่อมีเยอะมากให้เลือกครับ ที่ผมพอจะแนะนำได้เพื่อให้แนวทางในการเลือกของผมคือ บอดี้ ซึ่งเป็นส่วนที่เราเอาไว้เกี่ยวเบ็ด ที่ไม่ได้เกี่ยวกับหางอะไรนั้น อย่างน้อยก็ต้องมีความยาว 1.8 นิ้ว เพราะว่าตัวเบ็ด 2/0 จะยาวประมาณนั้น ที่ผมชอบใช้ก็เป็น Zman Minnow Z 3 นิ้ว

Advertisements

เรื่องสีเหยื่อ อันนี้แล้วแต่ชอบละกัน เพราะจะมีน้าหลายคนบอกว่าสีไม่มีผล .. แต่สำหรับผมสีมีผล ส่วนตัวเลือกจากโทนสี ขาว ดำ หรือ สีสดๆ

4. ขนาดสายยังไงดี

Advertisements

สำหรับสายแนะนำให้ใช้ สาย PE เลือก PE1 – 2 ควรต่อช็อคไม่เกิน 20 ปอนด์ โดยส่วนตัวผมใช้ช็อคเป็นสายโมโน เนื่องจากถูกและสายอ่อนดี แน่นอนว่าเพียงพอต่อการใช้งาน …ส่วนคำถามที่ว่าใช้พวกสายโมโน สายฟลูโอเป็นสายเมนได้หรือเปล่า อันนี้บอกเลยว่าได้ โปรๆ เขาก็ชอบใช้กัน แต่ผมไม่ชอบ ไม่ได้มีข้อดีไปกว่าสาย pe หลอก เสียเวลาเปล่าๆ

5. สร้างแอคชั่นยังไงดี

ปลาช่อนไม่เหมือนปลากระพงครับ น้าๆ ไม่จำเป็นเลยที่ต้องสร้างแอคชั่นที่มากเกินไป พื้นฐานคือลากโง่ๆ เฉยๆ เงื่อนไขเหยื่อไม่แย่ ตัวเบ็ดวางดี ถ้ามีตัวก็มีโอกาสที่จะกัดอยู่แล้ว

ถ้าเบื่อลากโง่ๆ ก็ลากสลับหยุด ถ้าคิดว่าปลาอาจอยู่กลางน้ำ ก็เจริ๊กให้เหยื่อกระโดด 1 – 2 ที อย่าแรง ปล่อยลงจนถึงพื้น แล้วก็ลากเบาๆ แล้วให้เหยื่อกระโดดใหม่ …สเต็ปที่บอกมานี้ คงที่ไหนก็ได้ครับละครับ

สุดท้ายพอทำทั้ง 5 ข้อแล้ว สำหรับมือใหม่ สิ่งที่ยากคือต้องผ่านด่านแรกให้ได้ บางคนอาจวันเดียว บางคนอาจเป็นเดือน มันคือการรู้ว่าปลากัดแล้ว ส่งสายและวิธีเอาตัวมาขึ้นมา .. บอกเลยว่าขั้นตอนนี้ผมใช้เวลา 2 วัน กว่าจะแยกได้จริงๆ

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements