3 เหตุผลทำไม? ทังสเตนจึงน่าใช้มาก! สำหรับเท็กซัสริก

ตะกั่วและทังสเตน (Lead and tungsten) เป็นวัสดุที่ใช้สำหรับถ่วงน้ำหนักให้กับการตกปลาแทบทุกประเภท รวมทั้ง Texas rig (เท็กซัสริก) และจริงๆ แล้ววัสดุอย่างทังสเตนมันจะดีกว่าตะกั่วทางด้านไหน นอกจากที่แพงกว่า

1. ด้วยน้ำหนักเท่ากัน ‘ทังสเตนขนาดเล็กกว่าตะกั่ว’

Advertisements

ทังสเตนมีราคาสูงกว่าตะกั่วอย่างเห็นได้ชัด แต่จริงๆ แล้ว ทังสเตนมีประโยชน์มากในวงการตกปลามาก เนื่องจากในปริมาตรที่เท่ากัน ทังสเตนมีน้ำหนักมากกว่าตะกั่ว ด้วยเหตุนี้การนำเอาทังสเตนมาใช้ ก็จะได้น้ำหนักที่มาก ในขณะที่มีขนาดที่เล็กลง นั้นหมายความว่า จะทำให้ปลาระแวงน้อยลงด้วย และนี้คือคุณสมบัติที่ดีกว่าของทังสเตน

2. ทังสเตนมีผลต่อเซนเซอร์ทีฟ

เนื่องจากทังสเตนเป็นแร่ที่มีความแข็งสูง ด้วยความแข็งของมันจะส่งผ่านแรงสั่นสะเทือนต่างๆ เมื่อถูกสัมผัสจากอะไรก็ตาม ความแข็งของทังสเตนจะทำให้นักตกปลารับรู้ได้ว่า ได้ผ่านพื้นที่แบบไหนมา ตกไปที่หิน ดิน หรือหญ้า ซึ่งแน่นอนว่าตะกั่วก็รับรู้ได้เช่นกัน แต่ตะกั่วจะนิ่มกว่ามากเมื่อเทียบกับทังสเตน จนทำให้เซนเซอร์ทีฟช้ากว่าเล็กน้อย

3. ทังสเตนใช้ในหมายที่มีวัชพืชเยอะได้ดี

เนื่องจากที่ๆ มีวัชพืชจำเป็นต้องใช้น้ำหนักที่มาก เพื่อให้ไปถึงที่ๆ ปลาอยู่ มันจึงมีขนาดที่ใหญ่หากใช้ตะกั่ว แต่กลับกันหากเป็นทังสเตน มันจะมีขนาดที่เล็กกว่าตะกั่วพอสมควร และจะทำให้เหยื่อสามารถผ่านวัชพืชได้ง่าย และดีขึ้น ด้วยขนาดที่เล็กของมันนั้นเอง

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements